Toán Hình

Suga Min Yoongi

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
120
35
36
22
DAEGU, HÀN QUỐC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình thang MNPQ(MN//PQ). Các đường phân giác của các góc ngoài của các góc đỉnh N và P cắt nhau tại K. Các đường phân giác của các góc ngoài đỉnh M và Q cắt nhau tại I.
a) Cm: MI vuông góc IQ, NK//PK
b) Cm: IK//PQ


2. Cho tam giác BTS vuông tại T, trung tuyến AN, góc B = 40 độ. Gọi I là trung điểm TB.
a) Tứ giác INST là hình gì? Vì sao?
b) Tính số đo các góc của tứ giác INST.

3. Cho tam giác ABC cân tại B, AC=10cm, I là trung điểm AC. Qua I kẻ IN//AB, IM//BC ( N thuộc BC, M thuộc AB)
a) Cm: MN//AC. Tính MN?
b) Tứ giác AMNC, IMBN là hình gì? Vì sao?
c) MN cắt BI tại O. Gọi K là điểm đối xứng của I qua N. Cm: A,O,K thẳng hàng.

4. Cho hình bình hành ABCD có AB= 2AD. Gọi E và F lần lượt là trung điểm AB và CD.
a) Cm: tứ giác AEFD là hình thoi.
b) Cm: tứ giác AECF là hình bình hành.
c) Gọi M là giao điểm AF và DE, gọi N là giao điểm của BF và CE. Cm: tứ giác EMFN là HCN.

5. Cho tam giác ABC vuông cân tại A. Ở phía ngoài tam giác ABC vẽ tam giác BCD vuông cân tại B.
a) Cm: tứ giác ABCD là hình thang vuông
b) Biết AB=5cm. Tính CD
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
1. Cho hình thang MNPQ(MN//PQ). Các đường phân giác của các góc ngoài của các góc đỉnh N và P cắt nhau tại K. Các đường phân giác của các góc ngoài đỉnh M và Q cắt nhau tại I.
a) Cm: MI vuông góc IQ, NK//PK
b) Cm: IK//PQ
câu 1 a này bạn
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1: Sửa đề a,
gif.latex

Untitled.png
Vì MN// PQ nên
gif.latex

gif.latex

Chứng minh tương tự ta được
gif.latex

Dựng điểm H; G là trung điểm của MQ và NP
Xét tam giác MIQ vuông tại I có IH là đường trung tuyến
gif.latex
(do trong tam giác vuông đường trung tuyến ứng với cạnh huyền bằng nửa cạnh ấy)
hay
gif.latex

Xét tam giác IHQ cân tại H ta có:
gif.latex
(theo tính chất của tam giác cân)
mà QI là tia phân giác của góc Q(gt) do đó IH//PQ(do có 1 cặp góc bằng nhau ở vị tí so le trong) (1)
Chứng minh tương tự ta được KG//PQ (2)
Xét hình thang MNPQ có MH=HQ; NG=GP(theo cánh dựng H;G)
Do đó HG là đường trung bình của hình thang
Suy ra GH//PQ (theo tính chất đường trung bình của hình thang) (3)
Từ (1); (2); (3) suy ra I;H;G;K thằng hàng(theo tiên đề Ơ- lít)
Do đó IK//PQ(đpcm)
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom