Toán Toán hình

huonghugo

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2015
52
3
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3. Cho hình thoi ABCD cạnh a, có H=60 độ. Một đường thẳng bất kì đi qua C cắt tia đối của tia BA và DA tương ứng ở M và N
a) CM BM.DN có giá trị không đổi
b) Gọi K là giao điểm của BN và DM. Tính BKD
giup minh voi thanks
 

God Hell

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
59
42
36
21
Hà Nội
3. Cho hình thoi ABCD cạnh a, có H=60 độ. Một đường thẳng bất kì đi qua C cắt tia đối của tia BA và DA tương ứng ở M và N
a) CM BM.DN có giá trị không đổi
b) Gọi K là giao điểm của BN và DM. Tính BKD
giup minh voi thanks
$a) BC\parallel AN\Rightarrow \dfrac{MB}{AB}=\dfrac{MC}{NC}$
$CD\parallel AM\Rightarrow \dfrac{MC}{NC}=\dfrac{AD}{DN}$
$\Rightarrow \dfrac{MB}{AB}=\dfrac{AD}{DN}\Rightarrow MB.DN=AB.AD=a^2$ (ko đổi)
b) $AB=AD;\widehat A=60^{\circ}\Rightarrow \triangle ABD$ đều $\Rightarrow AB=BD=AD$
Mà $\dfrac{MB}{AB}=\dfrac{AD}{ND}\Rightarrow \dfrac{MB}{BD}=\dfrac{BD}{ND}$
Mặt khác $\widehat{MBD}=\widehat{BDN}=120^{\circ}\Rightarrow \triangle MBD\sim \triangle BDN(c.g.c)$
$\Rightarrow \widehat{BMD}=\widehat{NBD}$ hay $\widehat{BMK}=\widehat{NBD}$
$\Rightarrow \widehat{BKD}=\widehat{MBK}+\widehat{BMK}=\widehat{MBK}+\widehat{NBD}=\widehat{MBD}=120^{\circ}$
 
Top Bottom