phùng minh châu

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
26
4
21
19
Hà Nội
THCS Đoàn Thị Điểm

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
cho tam giác ABC,các đường trung tuyến BD,CE.Gọi M,N theo thứ tự là trung điểm của BE,CD.Gọi I,K theo thứ tự là giao điểm của MN với BD,CE.Chứng minh rằng :MI = IK = KN
-Xét tam giác ABC => DE là đường trung bình của tam giác ABC
=> DE=1/2 BC; DE//BC
-Xét hình thang BEDC => MN là đường trung bình của hình thang BEDC
=> MN//BC//DE hay MI//DE
-Xét tam giác BED có: BM=ME; MI//DE
=> IM là đường trung bình của tam giác BED => MI=1/2 DE và BI=ID
tương tự, ta có: KN=1/2.DE hay MI=KN=1/2 DE=1/2. 1/2.BC=1/4.BC
-Xét tam giác BDC có: BI=ID; DN=NC
=> IN là đường trung bình của tam giác BDC
=> IN=1/2.BC
=> IN-KN=1/2. BC-1/4.BC=1/4.BC
=> IM=IK=KN=1/4.BC
 

Bminh_08

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
95
123
46
Hà Nội
THCS Đại Nghĩa
svg1aWn.png

-Xét tam giác ABC ta có:
BE=AE (gt)
AD=DC(gt)
=> ED=1/2 BC ; ED//BC
-Xét hình thang BEDC có:
ME=MB (gt)
DN=NC(gt)
=> MN=1/2 (BC+ED) = 1/2.3.DE=1,5.DE; MN//BC//DE
Ta có:
BM=EM: MI//ED => MI=1/2 ED (1)
Tương tự ta được: KN=1/2DE (2)
Ta có:
MN=1,5 DE (cmt)
<=> MI+IK+KN=1,5.DE+IK=1,5 DE
=> IK= 1/2DE (3)
Từ (1) (2) và (3) => MI=KN=IK
 
Top Bottom