phùng minh châu

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
26
4
21
20
Hà Nội
THCS Đoàn Thị Điểm

Giang Nhược Hân

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
57
34
26
Gia Lai
Xét hình thang ABCD có AB // CD và AB < CD.
Gọi N, M lần lượt là trung điểm AC, BD; H, K là trung điểm của AD, BC
Xét tam giác BCD có: KB = KC (gt)
MB = MD (gt)
MK là trung bình của BCD.
MK song song và bằng ½ CD
Tương tự như trên ta có:
- HN là trung bình ADC. HN song song và bằng ½ CD.
- HM là trung bình ABD. HM song song và bằng ½ AB.
- KN là trung bình của CAB. KN song song và bằng ½ AB.
H, M, N, K thẳng hàng (tiên đề Ơ – clit)
HK là trung bình của hình thang ABCD (tự chứng minh).
HK = (AB + CD)/2 (t/c)
HM + NK + KM + HN = 2HK.
mà MN = HK – HM – NK
MN = (HM + NK + KM + HN)/2 – HM – NK
= (AB + CD)/2 – AB
= 1/2AB – AB + CD/2
= CD/2 – 1/2AB
= (CD – AB)/2 (đpcm)
 
Top Bottom