Toán Hình 7

Tâm Như Nguyễn Ngọc

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
98
5
26
18
Bình Thuận

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Trên cạnh Ax và Ay của xAy, lần lượt lấy B và C sao cho AB=AC. Tia phân giác At của xay cắt BC tại D. Chứng minh:
1) ABC=ACB
2) ADB=ADC=90*
a, Nếu học tam giác cân thì trình bày như sau:
Vì AB=AC nên tam giác ABC cân tại A $\Rightarrow \widehat{ABC}=\widehat{ACB}$
(theo tính chất của tam giác cân)
Nếu chưa học tam giác cân thì trình bày:
Chứng minh được tam giác ADB= tam giác ADC(c.g.c) (tự chứng minh)
$\Rightarrow \widehat{ABC}=\widehat{ACB}$
b, Nếu học tam giác cân rồi thì:
Xét tam giác ABC cân tại A có AD là phân giác đồng thời là đường cao
$\Rightarrow \widehat{ADB}=\widehat{ADC}=90^o$
Nếu chưa học tam giác cân thì:
Vì tam giác ADB= tam giác ADC(cmt) nên $\widehat{ADB}=\widehat{ADC}$
mà $\widehat{ADB}+\widehat{ADC}=180^o$ $\Rightarrow \widehat{ABC}=\widehat{ACB}=90^o$
 
Top Bottom