Hóa Toán hidrocacbon

N

nhattieunaiha26

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm H2 và 2 hidrocacbon A,B được chứa trong một bình kín có sẵn bột Ni, đun nóng bình đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 13,44 lít hỗn hợp khí Y ở đktc. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: dẫn qua dung dịch nước brom thấy dung dịch nhạt màu và thu được duy nhất một hidrocacbon A. Đốt cháy hoàn toàn A thu được CO2 và H2O với tỉ lệ khối lượng tương ứng là 88:45.
Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn thu được 30,8 g CO2 và 10,8 g H2O.
a) Xác định CTPT, CTCT của A,B. Biết A có công thức dạng CnH2n+2.
b) Tính thành phần % theo thể tích các khí trong X.
 
T

trinhdinh159632478@gmail.com

a)
*A có CTPT dạng $C_{n}H_{2n+2}$.
PTPƯ:
$C_{n}H_{2n+2} + (\frac{3n+1}{2})O_{2} \rightarrow nCO_{2} + (n+1)H_{2}O$ (1)

Theo đề bài, ta có:
$\frac{mCO2}{mH2O}$ = $\frac{88}{45}$
\Rightarrow $\frac{nCO2}{nH2O}$ = $\frac{2}{2,5}$ = $\frac{4}{5}$
\Rightarrow $\frac{n}{n+1}$ = $\frac{4}{5}$
\Rightarrow 5n = 4n+ 4
\Rightarrow n = 4
\Rightarrow CTPT A là $C_{4}H_{10}$
\Rightarrow CTCT :)

Đặt CTPT trung bình của hai hidrocacbon là $C_{\bar{x}}H_{\bar{y}}$
PTPƯ:
$C_{\bar{x}}H_{\bar{y}} + (\bar{x}+\frac{\bar{y}}{4})O_{2} \rightarrow \bar{x}CO_{2} + \frac{\bar{y}}{2}H_{2}O$

$n_{C\bar{x}H\bar{y} (p2)}$ = $\frac{1}{2}n_{C\bar{x}H\bar{y}}$
\Rightarrow $n_{C\bar{x}H\bar{y} (p2)}$ = 0,3 (mol)
Mà:
$n_{CO2}$ = $\frac{30,8}{44}$ = 0,7 (mol)
Theo PTHH \Rightarrow $\bar{x}$ = $\frac{0,7}{0,3}$ = 2,33
\Rightarrow hidrocacbon còn lại trong hỗn hợp Y là $C_{2}H_{4}$ và B là $C_{2}H_{2}$ (vì PƯ xảy ra hoàn toàn)
 
Top Bottom