Toán DT Quần Thể

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 5,498

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một quần thể người gồm 20 000 người, thống kê thấy có 4 nữ bị máu khó đông. Biết quần thể này ở trạng thái cân bằng, tỷ lệ nam nữ trong quần thể người trên là 1 : 1. Số nam bị máu khó đông trong quần thể người trên là.
A. 392. B. 200. C. 9800. D. 400


2) Trong một số quần thể ngẫu phối ở trạng thái cân bằng di truyền, xét một locut có hai alen A và a (A trội hoàn toàn so với a), quần thể nào có tần số kiểu gen dị hợp tử là cao nhất?
A. Quần thể có tỉ lệ kiểu hình trội chiếm 0,75.
B. Quần thể có tỉ lệ kiểu hình lặn chiếm 0,0625.
C. Quần thể có tỉ lệ kiểu hình trội chiếm 0,91.
D. Quần thể có tỉ lệ kiểu hình lặn chiếm 0,64.
 
H

hocmai.sinhhoc

Chào em!
Hai bài này, thầy Quang Anh đã chữa trong khóa luyện đề. Cô sẽ chữa lại, các em tham khảo nhé!
1) Một quần thể người gồm 20 000 người, thống kê thấy có 4 nữ bị máu khó đông. Biết quần thể này ở trạng thái cân bằng, tỷ lệ nam nữ trong quần thể người trên là 1 : 1. Số nam bị máu khó đông trong quần thể người trên là.
A. 392. B. 200. C. 9800. D. 400

Bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST giới tính X quy định. Quy ước XA quy định kiểu hình bình thường, Xa quy định kiểu hình máu khó đông.
Tỷ lệ nam : nữ ở người xấp xỉ 1:1, tính theo lý thuyết số nữ trong quần thể này là 10 000 người, số nam 10 000 người.
Vì quần thể ở trạng thái cân bằng, tần số tương đố các alen ở giới đực và giới cái giống nhau nên cấu trúc di truyền của giới nữ có dạng:
p2 XAXA+2pq XAXa +q2 XaXa = 1.
Tỷ lệ nữ giới bị bệnh trong quần thể là:q^2= 4/10000 --> q = 0,02; p = 0,98.
Tần số tương đối các alen ở giới nam là: q = 0,02; p = 0,98 tỷ lệ kiểu gen XaY = 0,02 tỷ lệ kiểu hình máu khó đông ở nam giới = 0,02 số nam giới bị bệnh máu khó đông trong quần thể là: 0,02. 10000 = 200 (người)
2) Trong một số quần thể ngẫu phối ở trạng thái cân bằng di truyền, xét một locut có hai alen A và a (A trội hoàn toàn so với a), quần thể nào có tần số kiểu gen dị hợp tử là cao nhất?
A. Quần thể có tỉ lệ kiểu hình trội chiếm 0,75.
B. Quần thể có tỉ lệ kiểu hình lặn chiếm 0,0625.
C. Quần thể có tỉ lệ kiểu hình trội chiếm 0,91.
D. Quần thể có tỉ lệ kiểu hình lặn chiếm 0,64.
Ở bài này, em cần tính được tần số tương đối của alen A (p) và alen a (q). Sau đó em tính được tỉ lệ kiểu gen dị hợp = 2pq. Và so sánh các trường hợp nhé
Ví dụ với quần thể A. Tỉ lệ kiểu hình trội = 0,75% nên tỉ lệ kiểu hình lặn aa = 1 - 0,75 = 0,25.
--> Tần số tương đối của alen a: q = 0,5
Tần số tương đối của alen a: p = 1 - 0,5 = 0,5
Tần số kiểu gen dị hợp là: 2.0,5.0,5 = 0,5 = 50%
Các quần thể B, C, D em làm tương tự nhé, sau đó so sánh các đáp án sẽ thấy đáp án A là đúng.
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom