Toán Toán đại số nâng cao!

trungrom3210

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười 2012
39
0
76
23
Chú ý tiêu đề bài viết! Bạn có thể kham khảo quy định của diễn đàn, cảm ơn.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex] với a,b,c khác 0 và a+b+c khác 0
tính
[tex](2008+\frac{a}{b})(2008+\frac{b}{c})(2008+\frac{c}{a})[/tex]
2/tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
A= [tex]\frac{x^{2}}{x+y}+\frac{y^{2}}{y+z}+\frac{z^{2}}{x+z}[/tex]
với x,y,z > 0 và [tex]\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}=1[/tex]
3/ cho dãy số cùng chiều
[tex]a1\leq a2 \leq a3[/tex] và [tex]b1\leq b2 \leq b3[/tex]
chứng minh
[tex](a1+a2+a3)(b1+b2+b3)\leq 3(a1b1+a2b2+a3b3)[/tex]
4/cho [tex]x^{3}+y^{3}+3(x^{2}+y^{2})+4(x+y)+4=0[/tex] tìm max [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}[/tex]
5/ tìm nghiệm nguyên dương cho phương trình
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y} =7[/tex]
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
1)[tex]a^3+b^3+c^3=3abc \\\Rightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0 \\\Rightarrow (a+b)^3+c^3-3ab(a+b)-3abc=0 \\\Rightarrow (a+b+c)(...)-3ab(a+b+c)=0 \\\Rightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)=0 \\\Rightarrow a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca(a+b+c \neq 0) \\\Rightarrow a=b=c(a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ca)[/tex]
tới đây bạn thay vào biểu thức trên để tính nhé ^^
2)Áp dụng bất đẳng thức cauchy schwarz dạng engel(svac) ta có:
[tex]\frac{x^2}{x+y}+\frac{y^2}{y+z}+\frac{z^2}{z+x} \\\geq \frac{(x+y+z)^2}{2(x+y+z)} \\=\frac{x+y+z}{2} \\\geq \frac{\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}}{2} \\=\frac{1}{2}[/tex]
Dấu '=' khi $a=b=c=\frac{1}{3}$
3)Đây là bất đẳng thức Trebusep bạn phá tung cái ngoặc rút gọn rồi nhóm sẽ thành :
[tex](b_2-b_1)(a_1-a_2)+(b_1-b_3)(a_3-a_1)+(b_3-b_2)(a_2-a_3) \geq 0[/tex]
Điều này luôn đúng do $a_1 \geq a_2 \geq a_3 ,b_1 \leq b _2 \leq b_3$
4)Bạn phân tích cái gt thành nhân tử là sẽ ra :

[tex]... \\\Leftrightarrow (x+y+2)(x^2+y^2-xy+x+y+2)=0 \\\Leftrightarrow x+y=-2(x^2+y^2-xy+x+y+2 > 0) \\\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \\=\frac{a+b}{ab} \\=\frac{-2}{ab} \\\leq \frac{-2}{\frac{(a+b)^2}{4}}=-2[/tex]
5)[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=7 \\\Rightarrow y+x-7xy=0 \\\Rightarrow y(1-7x)=x \\\Rightarrow y=\frac{x}{1-7x} \\\Rightarrow 7y=\frac{-(1-7x)+1}{1-7x} \\\Rightarrow 7y=-1+\frac{1}{1-7x}[/tex]
Tới đây do x,y nguyên nên $1-7x$ thuộc $U(1)$.Tới đây bạn thay vào tìm x,y nhé!!
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
5/
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=7\\\Leftrightarrow \frac{x+y}{xy}=\frac{7xy}{xy}\\\Rightarrow x+y=7xy\\\Leftrightarrow x-7xy-\frac{1}{7}+y-=\frac{-1}{7}\\\Leftrightarrow x(1-7y)-\frac{1}{7}(1-7y)=\frac{-1}{7}\\\Leftrightarrow (1-7y)\left ( x-\frac{1}{7} \right )=0\\\Leftrightarrow \begin{cases} x-\frac{1}{7}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{7}\\1-7y=0\Leftrightarrow y=\frac{1}{7}\end{cases}[/tex]
=>pt vô nghiệm nguyên dương
 
  • Like
Reactions: Edogawa Conan

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
5)[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=7 [/tex]
[tex]\Rightarrow y+x-7xy=0 \\\Rightarrow y(1-7x)=x [/tex]
[tex]\Rightarrow y=\frac{x}{1-7x} \\\Rightarrow 7y=\frac{-(1-7x)+1}{1-7x} \\\Rightarrow 7y=-1+\frac{1}{1-7x}[/tex]
Tới đây do x,y nguyên nên $1-7x$ thuộc $U(1)$.Tới đây bạn thay vào tìm x,y nhé!!
[tex]\Rightarrow y+x-7xy=0 \\\Rightarrow y(1-7x)=-x [/tex]
 
  • Like
Reactions: Edogawa Conan
Top Bottom