Toán Toán đại lớp 8

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1) Tìm x biết
a) 3x^3 - 7x^2 + 6x - 14 = 0
b) 6x^3 + 16x^2 - 150x - 400 = 0
2) Tính giá trị của biểu thức
A = 2x^3 + x^2y - 2xy - y^2 tại x = 25 , y = 125
3) Tính nhanh
a) 100^2 - 99^2 + 98^2 - 97^2 + ......... + 2^2 - 1^2
Bài 3:
100^2-99^2 = (100-99)x(100+99) =199
tương tự 98^2-97^2=195
=> cái bỉu thức trên thành
199+195+191+....+3
số số hạng: (199-3):4 + 1=50
tổng: [(199+3)*50]:2=5050
# Yahoo
Bài 2:
2x^3+x^2y-2xy-y^2
→x^2(2x+y)-y(2x+y)
→(x^2-y)(2x+y)
Thay số vào biểu thức tại x = 25 , y = 125
Ta có
(25^2-125)(2.25+125)
=500x175
=87500
 
Last edited:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1) Tìm x biết
a) 3x^3 - 7x^2 + 6x - 14 = 0
b) 6x^3 + 16x^2 - 150x - 400 = 0
2) Tính giá trị của biểu thức
A = 2x^3 + x^2y - 2xy - y^2 tại x = 25 , y = 125
$ 3x^3 - 7x^2 + 6x - 14 = 0 \\ \Leftrightarrow x^2(3x - 7) + 2 (3x - 7) = 0 \\ \Leftrightarrow (3x - 7)(x^2 + 2) = 0 \\ \Leftrightarrow 3x - 7 = 0 (vì\; x^2 + 2 > 0) \\ \Leftrightarrow x = \frac{7}{3} $
$ 6x^3 + 16x^2 - 150x - 400 = 0 \\ \Leftrightarrow 6x^3 - 150x + 16x^2 - 400 = 0 \\ \Leftrightarrow 6x(x^2 - 25) + 16(x^2 - 25) = 0 \\ \Leftrightarrow (x^2 - 25)(6x + 16) = 0 \\ \Leftrightarrow (x - 5)(x + 5)2(3x + 8) = 0 \\ \Leftrightarrow x - 5 = 0 \; hoặc\; x + 5 = 0 \; hoặc\; 3x + 8 = 0 \\ \Leftrightarrow x = 5 \; hoặc\; x = -5\; hoặc\; x = \frac{-8}{3} $
$ 2x^3 + x^2y - 2xy - y^2 \\ = x^2(2x + y) - y(2x + y) \\ = (2x + y)(x^2 - y) \\ Thay\; số \\ = (2 . 25 + 125)(25^2 - 125) \\ = (50 + 125)(625 - 125) \\ = 175 . 500 \\ = 87500 $
 
  • Like
Reactions: anh thảo

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Bạn #2 làm gì mà lằng nhằng thế
3) Tính nhanh
$ 100^2 - 99^2 + 98^2 - 97^2 + ......... + 2^2 - 1^2\\
= (100^2-99^2)+(98^2-97^2)+...+(2^2-1^2)\\
= (100-99)(100+99)+(98-97)(98+97)+....+(2-1)(2+1)\\
=1.(100+99)+1.(98+97)+...+1.(2+1)\\
=100+99+98+97+...+2+1\\
= \dfrac{(100+1).100}{2}\\
=......$
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1) Tìm x biết
a) 3x^3 - 7x^2 + 6x - 14 = 0
b) 6x^3 + 16x^2 - 150x - 400 = 0
2) Tính giá trị của biểu thức
A = 2x^3 + x^2y - 2xy - y^2 tại x = 25 , y = 125
3) Tính nhanh
a) 100^2 - 99^2 + 98^2 - 97^2 + ......... + 2^2 - 1^2

1.
a,[tex]3x^3 - 7x^2 + 6x - 14 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x^3+6x-7x^2-14=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x(x^2+2)-7(x^2+2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (3x-7)(x^2+2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x-7=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}[/tex]
b,[tex]6x^3 + 16x^2 - 150x - 400 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6x^3-150x+16x^2-400=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6x(x^2-25)+16(x^2-25)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (6x+16)(x^2-25)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3(x+8)(x+5)(x-5)=0[/tex]
2.
[tex]2x^3 + x^2y - 2xy - y^2=x^2(2x+y)-y(2x+y)=(x^2-y)(2x+y)=(25^2-125)(2.25+125)=500.175=87500[/tex]
3.
[tex]100^2 - 99^2 + 98^2 - 97^2 + ....+ 2^2 - 1^2[/tex]
[tex]=(100^2-99^2)+(98^2-97^2)+...+(2^2-1^2)[/tex]
[tex]=(100+99)(100-99)+(98+97)(98-97)+...+(2+1)(2-1)[/tex]
[tex]=100+99+98+97+...+2+1[/tex]
Áp dụng công thức tính tổng, ta được
100+99+98+97+...+2+1=5050
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom