Toán Toán cực trị

batman1907

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
62
134
130
25
Cho $x,y>0$ và $x+y=4$. Tìm $GTNN$ của $A=x^{3}+y^{3}$ và $B=y^{4}+y^{4}$
$A=(x+y)(x^{2}-xy+y^{2})=4(x+y)^{2}-12xy\geq 4(x+y)^{2}-12.\dfrac{(x+y)^{2}}{4}=16$
$B=(x^{2}+y^{2})^{2}-2x^{2}y^{2}=\left [ (x+y)^{2}-2xy \right ]^{2}-2(xy)^{2}\geq \left [ (x+y)^{2}-2.\dfrac{(x+y)^{2}}{4} \right ]^{2}-2.\left [ \dfrac{(x+y)^{2}}{4} \right ]^{2}=32$
Dấu "=" xảy ra$\Leftrightarrow x=y=2$
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
990
271
RenderedContent-9DB6B4AE-E33B-4AC3-BE1F-E57D0BEBE54B.JPG
$A=(x+y)(x^{2}-xy+y^{2})=4(x+y)^{2}-12xy\geq 4(x+y)^{2}-12.\dfrac{(x+y)^{2}}{4}=16$
$B=(x^{2}+y^{2})^{2}-2x^{2}y^{2}=\left [ (x+y)^{2}-2xy \right ]^{2}-2(xy)^{2}\geq \left [ (x+y)^{2}-2.\dfrac{(x+y)^{2}}{4} \right ]^{2}-2.\left [ \dfrac{(x+y)^{2}}{4} \right ]^{2}=32$
Dấu "=" xảy ra$\Leftrightarrow x=y=2$
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Cho $x,y>0$ và $x+y=4$. Tìm $GTNN$ của $A=x^{3}+y^{3}$ và $B=y^{4}+y^{4}$
Một cách khác cách của anh An
[tex]x^3+8+8 \geq 12x \\y^3+8+8 \geq 12y \\\Rightarrow x^3+y^3 \geq 12(x+y)-32=16[/tex]
Dấu '=' giống như trên.
tương tự với $x^4+y^4$(AM-GM 4 số )
 
  • Like
Reactions: lengoctutb
Top Bottom