*Toán Crom

G

giotletim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,2 g Cr t/d 200ml dd HCl .Sau khi khí ngừng thoát thì thu dc m (g) kim loại và khí B.Dẫn khí B qua ống sứ đựng CuO dư đốt nóng.Hoà tan chất rắn còn lại trong ống sứ bằng HNO3 đặc thu được 1,344 lít khí màu nâu (dkc)
a/ Tính CM HCl

b/ Lấy m (g) kim loại còn lại để trong không khí 1 thời gian thấy khối lượng tăng lên 0,024 g .Tính % khối lượng KLoại bị oxihoá

c/Thả viên bi hình cầu Cr nặng 2,7 g vào 500ml dd HCl .Hỏi sau khi khí ngừng thoát ra thì bán kính viên bi còn lại bao nhiêu phần so với ban đầu.Giả sử viên bi bị ăn mòn đều ở mọi phía.
(DHYD TPHCM 1982)

Đáp số a/ 0,3M b/1,25% c/R' = 1/3 R

P/S Mình làm dc câu a ,câu b và c hình như đề sai hay sao ấy.Giúp mình nha
 
N

nguyenanhtuan1110

Câu a/ em làm đc rùi thì thui nhé :p
Câu c/ chỉ cho dung dịch HCl mà ko cho CM thì tính sao đc?
Câu b/
Cr + 2HCl ----> CrCl2 + H2
0.03------------------------0.03
H2 + CuO----->Cu+H2O
0.03-------------0.03
Cu+4HNO3--->Cu(NO)2+2NO2+2H2O
0.03-------------------------0.06

=> n(Cr PƯ)=0.03 => m=5.2-0.03*52=3.64

2Cr + 3/2O2 ----> Cr2O3

gt-->n(O2)=0.00075(mol)
=>n(Cr)=0.001(mol)
=>%Cr PƯ=1.43% ---->???????
 
Top Bottom