[toán casio fx570MS] Tìm số dư

N

ngocthao_lion

S

sparda9999

Đề:
Tìm số dư 998877665544332211 cho 123456789
Mình mới học giải toán trên máy tính casio fx570MS nên chưa biết. Các bạn bày cho mình cách làm và kết quả nhé.
Cảm ơn các bạn nhiều!


ta có:9988776655:123456789 dư 112233535
1122335354:123456789 dư 11224253
1122425343:123456789 dư 11314242
1131424232:123456789 dư 20313131
2031313121:123456789 dư 56004497
5660044971:123456789 dư 66217815


\Rightarrow998877665544332211:123456789 dư 66271815





 
Last edited by a moderator:
T

thanhtantl

Bài này vẫy làm cách tác số và tìm dư bình thường Bạn lên hiểu với máy fx570MS đối với phép nhân thì chưa chắc đúng với mười số nhưng đối với phép chia thì vẫn đúng ( Đk Số chia lớn hơn 1)
Mình tìm ra kết quả là 66317815 ban kiểm tra lại cái vì mình đang vội
 
N

ngocthao_lion

Bài này vẫy làm cách tác số và tìm dư bình thường Bạn lên hiểu với máy fx570MS đối với phép nhân thì chưa chắc đúng với mười số nhưng đối với phép chia thì vẫn đúng ( Đk Số chia lớn hơn 1)
Mình tìm ra kết quả là 66317815 ban kiểm tra lại cái vì mình đang vội
Mình ko hiểu cách bạn làm như thế nào. Bạn có thể giải thích bạn làm như thế nào ko?
 
N

nganltt_lc

Đề:
Tìm số dư 998877665544332211 cho 123456789
Mình mới học giải toán trên máy tính casio fx570MS nên chưa biết. Các bạn bày cho mình cách làm và kết quả nhé.
Cảm ơn các bạn nhiều!

Nói chung ở bài tìm dư này thì các bước làm cũng đơn giản thôi.
Bạn chỉ cần chia số bị chia thành các số bị chia nhỏ hơn.
+ Lần đầu sẽ lấy 9 chữ số đầu của số bị chia.Tìm dư của số đó cho số chia.
+ Viết các chữ số tiếp theo của số bị chia vào số dư vừa tìm được và đảm bảo là 9 chữ số thôi.
VD : Tìm số dư khi chia abcdefghiklm cho abcd.
Theo bước 1 thì lấy 9 cữ số đầu thực hiện chia tìm dư.
abcdefghi : abcd dư là a'b'
a'b'klm : abcd dư của phép chia này chính là dư của cả phép chia ở đầu bài.
 
S

sparda9999

Nói chung ở bài tìm dư này thì các bước làm cũng đơn giản thôi.
Bạn chỉ cần chia số bị chia thành các số bị chia nhỏ hơn.
+ Lần đầu sẽ lấy 9 chữ số đầu của số bị chia.Tìm dư của số đó cho số chia.
+ Viết các chữ số tiếp theo của số bị chia vào số dư vừa tìm được và đảm bảo là 9 chữ số thôi.
VD : Tìm số dư khi chia abcdefghiklm cho abcd.
Theo bước 1 thì lấy 9 cữ số đầu thực hiện chia tìm dư.
abcdefghi : abcd dư là a'b'
a'b'klm : abcd dư của phép chia này chính là dư của cả phép chia ở đầu bài.


có thể lấy 10 chữ số đầu chia cho nhanh :D
............
 
N

ngocthao_lion

Lại làm phiền các bạn nữa rồi: :D
Tìm số dư của phép chia 12^6 cho 19
Tìm số dư của phép chia 2005^9 cho 2007
Tìm số dư của phép chia 1978^38 cho 3878
Tìm số dư của phép chia 2004^376 cho 1975
Giải thích cách mà các bạn làm và làm cụ thể nhé.
Ngoài ra nếu có thể các bạn cho mình biết một số dạng toán giải trên máy tính casio fx570MS để mình học hỏi thêm nhé(nhớ là nêu quy trình bấm phím)
Mình cảm ơn các bạn nhiều nhiều
 
T

thobongkute

Lại làm phiền các bạn nữa rồi: :D
Tìm số dư của phép chia 12^6 cho 19
Tìm số dư của phép chia 2005^9 cho 2007
Tìm số dư của phép chia 1978^38 cho 3878
Tìm số dư của phép chia 2004^376 cho 1975
Giải thích cách mà các bạn làm và làm cụ thể nhé.
Ngoài ra nếu có thể các bạn cho mình biết một số dạng toán giải trên máy tính casio fx570MS để mình học hỏi thêm nhé(nhớ là nêu quy trình bấm phím)
Mình cảm ơn các bạn nhiều nhiều


Số dư của 12^6 chia cho 19 là 1
số dư của phép chia 2005^9 cho 2007 là 1495
số dư của phép chia 1978^38 cho 3878 là 744
số dư của phép chia 2004^376 cho 1975 là 246
 
B

barbie9x

bạn chia 9988776655 cho 123456789 được 80 dư 112233535
lấy 1122335354 chia cho 123456789 được 9 dư 11224253
lấy 1122425343 chia cho 123456789 được 9 dư 11314242
lấy 1131424232 chia cho 123456789 được 9 dư 20313131
lấy 2031313121 chia cho 123456789 được 16 dư 56004497
lấy 560044971 chia cho 123456789 được 4 dư 66317815
đó là cách mình làm
 
T

trydan

Số dư của 12^6 chia cho 19 là 1
số dư của phép chia 2005^9 cho 2007 là 1495
số dư của phép chia 1978^38 cho 3878 là 744
số dư của phép chia 2004^376 cho 1975 là 246

Các bài này chủ yếu dùng đồng dư thức (Bạn có thể sử dụng kiến thức Toán học để biến đổi linh hoạt cho từng bài toán khác nhau)

gif.latex


gif.latex
 
N

ngocthao_lion

Thêm một số bài nữa nè:
1) Tìm chữ số hàng chục của 23^2005
2) Tìm 3 chữ số tận cùng của 7^3411
3) Tìm số dư của phép chia
a) 3x^4 + 5x^3 - 4x^2 + 2x - 7
___________________________
x - 5
b) (3x^3 - 4x^2 + 5x - 18) : (2x - 5)
4) Tìm thương và số dư phép chia:
(2x^6 - 5x^5 + 3x^4 - 2x^3 + 1) : (x - 17)
* Lưu ý: Các bạn làm rõ từng bước luôn nhé!(ko bỏ sót một bước nào hết nhé và cũng đừng làm tắt, tớ ko hiểu đâu)
Cảm ơn các bạn nhiều.
Kể từ giờ, tớ sẽ post nhiều bài tập, nhờ các bạn giải giúp nhé!
 
S

sparda9999

Thêm một số bài nữa nè:
1) Tìm chữ số hàng chục của 23^2005
2) Tìm 3 chữ số tận cùng của 7^3411
3) Tìm số dư của phép chia
a) 3x^4 + 5x^3 - 4x^2 + 2x - 7
___________________________
x - 5
b) (3x^3 - 4x^2 + 5x - 18) : (2x - 5)
4) Tìm thương và số dư phép chia:
(2x^6 - 5x^5 + 3x^4 - 2x^3 + 1) : (x - 17)
* Lưu ý: Các bạn làm rõ từng bước luôn nhé!(ko bỏ sót một bước nào hết nhé và cũng đừng làm tắt, tớ ko hiểu đâu)
Cảm ơn các bạn nhiều.
Kể từ giờ, tớ sẽ post nhiều bài tập, nhờ các bạn giải giúp nhé!

nói hok bằng làm đâu bạn =))
...................................................................
 
T

thobongkute

Mấy bài này dễ mà
1, chữ số hàng chục của 23^2005 là 4

2, 3 chữ số tận cùng của 7^3411 là 007 (câu này ko biết có đúng không)

3,a,số dư của phép chia

3x^4 + 5x^3 - 4x^2 + 2x - 7 co x-5 là 2403

b) (3x^3 - 4x^2 + 5x - 18) : (2x - 5) là [TEX]\frac{131}{8}[/TEX]

4) Tìm thương và số dư phép chia:
(2x^6 - 5x^5 + 3x^4 - 2x^3 + 1) : (x - 17)
Số dư là 41416591
còn thương bạn tự chia lấy
 
Last edited by a moderator:
T

thobongkute

Mình sẽ làm rõ câu 1 nha câu 2 bạn làm tương tự
[tex] 23^5 \equiv [/tex] 43 (mod 100)

(23^5)^401 [tex]\equiv [/tex] 43^(401) (mod 100)

23^2005 [tex] \equiv [/tex] 43^401 (mod 100)

*[TEX]43^4 \equiv [/tex] 1 (mod 100)

(43^4)^(100) [tex] \equiv 1[/tex] (mod 100)


[tex] 43^(400) \equiv 1[/tex] (mod 100)
\Rightarrow 43^(401) [tex]\equiv [/TEX] 43 (mod 100)

\Rightarrow chữ số hàng chục là 4
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtantl

a) 12^6 : 19 = 157157,0526
sửa lại là 12^6 - 19*157157 = 1 Vậy dư là 1
b) Sử dụng các kiến thức về đồng dư
a = b ( mod m); c =d ( mod m) => a.c = b.d ( mod m) ; a^n = b^n ( mod m)
Vậy Ta có
2005 = 2005 ( mod 2007)
2005^2 = 4 ( mod 2007) ( vì 2005^2 : 2007 dư 4)
2005^3 = 2005.4 = 1999 ( mod 2007)
2005^4 = 4^2 = 16 ( mod 2007)
2005^9 = 4.1999.16 = 1495 ( mod 2007)
c) d) tương tự như phần b nhớ áp dụng cả kiến thức phần a
 
G

girltoanpro1995

Mjnh h0k hieu ban a
Ban có thể giải thích rõ hơn h0k
Cảm ơn bạn nhiều
Mình đc học cách tíh số dư như sau bạn nè:
Tìm số dư bằng phép đồng dư:
Tìm số dư của phép chja [tex]12^6[/tex] cho 9.
Ta có :
[tex]12^6= (12^2)^3[/tex]
[tex] 12^2 \equiv 144 \equiv 11 [/tex] (mod 19) -> lấy 144 chja cho 19 có số dư là 11.
[tex]12^6=(12^2)^3=144^3 \equiv 11^3 \equiv 1[/tex] (mod 19)
=> Kế quả phép dư là 1.
 
T

thanhtantl

bài 1 và 2 của ngọc thảo làm tương tự các bài trước chỉ khác là nếu tìm chữ số tận cùng thì mod là 10, hàng chục là 100, hàng trăm là 1000.
bài 3 và 4 bạn làm theo các bước sau ( có thể làm theo các cách khác nhau)
C1
B1 : Tìm nghiệm của đa thức chia ( thường là đa thức bậc I)
B2 Gán nghiệm vừa tìm được cho một biến nào đó ( VD nghiệm là X1 ta viết X1 shift sto A
B3 Nhập đa thức bị chia vào máy với biến vừa gán ( VD 3A^4 -4A^2 +5A -18) sau đó ấn bằng kết quả là bao nhiêu thì đó cũng là số dư
C2 sử dụng chức năng CALC
B1 :Nhập đa thức bị chia vào máy
B2 : ấn CALC máy hởi x =
B3 nhập nghiệm của đa thức chia và ấn dấu bằng
C3: Sử dụng sơ đồ hoocner
Kết quả phần bài 3 a bằng 2403 . b) = 282
bài 4 =41416591
 
T

thanhtantl

Các bạn thử bài này xem sao
1) tìm số nguyên x nhỏ nhất có 10 chữ số biết rằng chia cho 30 dư 25, chia cho 70 dư 45
2) Tìm số nguyên dương bé nhất sao cho khi chia 121 x N cho 104 dư 1
 
G

girltoanpro1995

bài 1 và 2 của ngọc thảo làm tương tự các bài trước chỉ khác là nếu tìm chữ số tận cùng thì mod là 10, hàng chục là 100, hàng trăm là 1000.
bài 3 và 4 bạn làm theo các bước sau ( có thể làm theo các cách khác nhau)
C1
B1 : Tìm nghiệm của đa thức chia ( thường là đa thức bậc I)
B2 Gán nghiệm vừa tìm được cho một biến nào đó ( VD nghiệm là X1 ta viết X1 shift sto A
B3 Nhập đa thức bị chia vào máy với biến vừa gán ( VD 3A^4 -4A^2 +5A -18) sau đó ấn bằng kết quả là bao nhiêu thì đó cũng là số dư
C2 sử dụng chức năng CALC
B1 :Nhập đa thức bị chia vào máy
B2 : ấn CALC máy hởi x =
B3 nhập nghiệm của đa thức chia và ấn dấu bằng
C3: Sử dụng sơ đồ hoocner
Kết quả phần bài 3 a bằng 2403 . b) = 282
bài 4 =41416591
Tớ thấy cô cho tớ ghj cách tìm số dư như sau:
* Định lí: Với hai số nguyên bất kì a và b, b# 0, luôn tồn tại duy nhất 1 cặp số nguyên q và r sao cho :
a=bq+r và [tex] 0 \leq r \leq \left|b \right|[/tex]
* Từ địh lí trên ta lập quy trìh ấn phím tìm số dư cho phép chja a cho b:
Bước 1: Đưa số a vào ô nhớ A , số b vào ô nhớ B.
Bước 2: Thực hiện phép chja A cho B { ghj nhớ phần nguyên q}
Bước 3: Thực hiện A - q x B = r

Cách này nhah nhưng chỉ sử dụng đc vs số nhỏ thui còn số lớn thỳ k dùng đc vì tràn màn hình. Nếu mún sử dụng vs số lớn thỳ ta dùng địh lí Ơ-Clit cho đơn giản :)
 
Top Bottom