TOÁN 9

Lê Thảo Vy

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tư 2017
11
0
1
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB và điểm M nằm trên nửa đường tròn đó. H là chân đường vuông góc hạ từ M xuống AB.
a) Khi AH=2cm, MH=4cm. Tính AB, MA, MB
b) Khi M chuyển động trên nửa đường tròn tâm O. Hãy xác định vị trí của M để 1/MA^2+1/MB^2 có giá trị nhỏ nhất
c) Tiếp tuyến tâm O tại M cắt tiếp tuyến của tâm O tại A ở D, OD cắt AM tại I. Khi M di động trên nửa đường tròn tâm O thì I di động trên đường nào
(VẼ HÌNH GIÚP EM LUÔN Ạ, NẾU CÓ THỂ)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB và điểm M nằm trên nửa đường tròn đó. H là chân đường vuông góc hạ từ M xuống AB.
a) Khi AH=2cm, MH=4cm. Tính AB, MA, MB
b) Khi M chuyển động trên nửa đường tròn tâm O. Hãy xác định vị trí của M để 1/MA^2+1/MB^2 có giá trị nhỏ nhất
c) Tiếp tuyến tâm O tại M cắt tiếp tuyến của tâm O tại A ở D, OD cắt AM tại I. Khi M di động trên nửa đường tròn tâm O thì I di động trên đường nào
(VẼ HÌNH GIÚP EM LUÔN Ạ, NẾU CÓ THỂ)
a) $MA=\sqrt{AH^2+MH^2}=2\sqrt 5$
$M\in (O)$ đk $AB\Rightarrow \widehat{AMB}=90^{\circ}\Rightarrow AMB$ vuông tại $M,MH\perp AB\Rightarrow AM^2=AH.AB\Rightarrow AB=10$
$\Rightarrow MB=\sqrt{AB^2-AM^2}=4\sqrt 5$
b) $\dfrac1{MA^2}+\dfrac1{MB^2}=\dfrac1{MH^2}$ (theo HTL trong $\triangle$ vuông)
$\Rightarrow \dfrac1{MA^2}+\dfrac1{MB^2}$ nhỏ nhất $\Leftrightarrow \dfrac1{MH^2}$ nhỏ nhất $\Leftrightarrow MH$ lớn nhất
Mà $MH\leq OM$. Dấu '=' xảy ra khi $MH=OM\Leftrightarrow H\equiv O\Leftrightarrow M$ là điểm chính giữa của nửa $(O)$
c) $OA=OM$ (bk đường tròn) $\Rightarrow O$ thuộc đường trung trực của $AM$
$DA=DM$ (tiếp tuyến đường tròn) $\Rightarrow D$ thuộc đường trung trực của $AM$
$\Rightarrow OD$ là đường trung trực của $AM$
$\Rightarrow \widehat{AIO}=90^{\circ}\Rightarrow I$ thuộc đường tròn có đk là $OA$
 
  • Like
Reactions: Iam_lucky_girl
Top Bottom