Toán toán 9

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
24
[tex]\frac{x^{2}}{a}+\frac{y^{2}}{b}\geq \frac{(x+y)^{2}}{a+b}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^{2}b+y^{2}a}{ab}\geq \frac{(x+y)^{2}}{a+b}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{2}b+y^{2}a)(a+b)\geq ab(x^{2}+2xy+y^{2})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}ab+x^2b^2+y^2a^2+y^2ab\geq x^2ab+2xyab+y^2ab[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (xb)^2-2.xb.ya+(ya)^2\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (xb-ya)^2\geq 0[/tex] (luôn đúng)
=> đpcm
Dấu "=" xảy ra <=>
[tex]\frac{x}{a}=\frac{y}{b}[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyenlong2612003

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
24
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
Áp dụng BĐT Bunhia cho 4 số [tex]\frac{x}{\sqrt{a}},\frac{y}{\sqrt{b}},\sqrt{a},\sqrt{b}[/tex], Ta có:
[tex](\frac{x^2}{a}+\frac{y^2}{b})(a+b)\geq (x+y)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^2}{a}+\frac{y^2}{b}\geq \frac{(x+y)^2}{a+b}[/tex] (đpcm)
dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \frac{x}{a}=\frac{y}{b}[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyenlong2612003
Top Bottom