Toán Toán 9

Nguyễn Ngân Miyang

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2017
23
21
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

png.latex

a,Rút gọn
b,Tìm x để biểu thức >0
c,Tìm GTLN
 
  • Like
Reactions: Ray Kevin

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
png.latex

a,Rút gọn
b,Tìm x để biểu thức >0
c,Tìm GTLN
a) ĐK: $x \geqslant 0$ và $x\ne 1$
$\left[ \dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1} - \dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1} \right] \cdot \dfrac{(1-x)^2}2 \\
= \dfrac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1) - (\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}+1)^2(\sqrt{x}-1)} \cdot \dfrac{(x-1)^2}2 \\
= \dfrac{-2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}+1)^2(\sqrt{x}-1)} \cdot \dfrac{(\sqrt{x}+1)^2(\sqrt{x}-1)^2}2 \\
= -\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)$
b) Biểu thức $> 0 \iff -\sqrt{x}(\sqrt{x}-1) > 0 \iff \sqrt{x}(\sqrt{x}-1) < 0 \iff 0 < \sqrt{x} < 1 \iff 0 < x < 1$
Vậy ...
c) Ta có $-\sqrt{x}(\sqrt{x}-1) = -x + \sqrt{x} = -x + \sqrt{x} - \dfrac14 + \dfrac14 = -\left( \sqrt{x} - \dfrac12 \right)^2 + \dfrac14 \leqslant \dfrac14$
Vậy giá trị lớn nhất của biểu thức là $\dfrac14$ tại $\sqrt{x} = \dfrac12 \iff x= \dfrac14$ (N)
 
Last edited:

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
) ĐK: x⩾0x⩾0x \geqslant 0 và x≠1x≠1x\ne 1
[x−−√−2x−1−x−−√+2x+2x−−√+1]⋅(1−x)22=(x−−√−2)(x−−√+1)−(x−−√+2)(x−−√−1)(x−−√+1)2(x−−√−1)⋅(x−1)22=−2x−−√(x−−√+1)2(x−−√−1)⋅(x−−√+1)2(x−−√−1)22=−x−−√(x−−√−1)
Bạn này đúng mình sai chỗ này
[TEX]\frac {(1-x)^2} {2}[/TEX]
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
a) ĐK: $x \geqslant 0$ và $x\ne 1$
$\left[ \dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1} - \dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1} \right] \cdot \dfrac{(1-x)^2}2 \\
= \dfrac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1) - (\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}+1)^2(\sqrt{x}-1)} \cdot \dfrac{(x-1)^2}2 \\
= \dfrac{-2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}+1)^2(\sqrt{x}-1)} \cdot \dfrac{(\sqrt{x}+1)^2(\sqrt{x}-1)^2}2 \\
= -\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)$
b) Biểu thức $> 0 \iff -\sqrt{x}(\sqrt{x}-1) > 0 \iff \sqrt{x}(\sqrt{x}-1) < 0 \iff 0 < \sqrt{x} < 1 \iff 0 < x < 1$
Vậy ...
c) Ta có $-\sqrt{x}(\sqrt{x}-1) = -x + \sqrt{x} = -x + \sqrt{x} - \dfrac14 + \dfrac14 = -\left( \sqrt{x} - \dfrac12 \right)^2 + \dfrac14 \leqslant \dfrac14$
Vậy giá trị nhỏ nhất của biểu thức là $\dfrac14$ tại $\sqrt{x} = \dfrac12 \iff x= \dfrac14$ (N)
GTLN mới đúng bạn ạ
 
  • Like
Reactions: W_Echo74
Top Bottom