Toán [Toán 9] Toán lượng giác

JiNgIn

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2017
1
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với mấy bạn
Cho (O;R) đường kính AB và điểm C thuộc (O) (C khác A,B), vẽ CH vuông góc AB tại H

a) CM: CH^2= BC.AC.SinA.CosA

b) Tiếp truyến tại A của (O) cắt đường thẳng BC tại D, gọi I là trung điểm AD, chứng minh IC là tiếp tuyến của (O)
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giúp mình bài này với mấy bạn
Cho (O;R) đường kính AB và điểm C thuộc (O) (C khác A,B), vẽ CH vuông góc AB tại H

a) CM: CH^2= BC.AC.SinA.CosA

b) Tiếp truyến tại A của (O) cắt đường thẳng BC tại D, gọi I là trung điểm AD, chứng minh IC là tiếp tuyến của (O)
a, [tex]\widehat{CAB}=\widehat{HCB}[/tex] (cùng phụ với [tex]\widehat{CBA}[/tex]
Có: [tex]BC.AC.\sin A.\cos A=BC.AC.\frac{CH}{AC}.\cos \widehat{HCB}=BC.CH.\frac{CH}{CB}=CH^{2}[/tex] (đpcm)
b, [tex]\Delta DCA[/tex] vuông tại C có I là trung điểm của AD => IC=IA
[tex]\Delta IAO[/tex] ~[tex]\Delta ICO[/tex] (c.c.c)
[tex]\Rightarrow \widehat{IAO}=\widehat{ICO}=90^{\circ}[/tex]
=> đpcm
 
Top Bottom