[TOÁN 9] Số học

  • Thread starter cool_strawberry
  • Ngày gửi
  • Replies 22
  • Views 3,722

C

cool_strawberry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Là khu vực post tất cả những vấn đề liên quan đến số học từ số chính phương,số tự nhiên đến phương trình, hệ phương trình nghiệm nguyên...


Em xin mở màn trước bằng bài toán sau:


Giải hệ phương trình nghiệm nguyên:
1.[tex]\left\{ \begin{array}{l}x^2-y^2-z^2=1 \\ -x+y+z=3 \end{array} \right.[/tex]
2.
[tex]\left\{ \begin{array}{l}10x^2+5y^2+13z^2=12xy+4xz+6zy\\x^3+y^3+z^3=288 \end{array} \right[/tex]
3.Tìm tất cả các số nguyên dương sao cho [TEX]a^4+4b^4[/TEX] là số nguyên tố
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

2.
[tex]\left\{ \begin{array}{l}10x^2+5y^2+13z^2=12xy+4xz+6zy\\x^3+y^3+z^3=288 \end{array} \right[/tex]

gif.latex


Done :|
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Là khu vực post tất cả những vấn đề liên quan đến số học từ số chính phương,số tự nhiên đến phương trình, hệ phương trình nghiệm nguyên...


Em xin mở màn trước bằng bài toán sau:


Giải hệ phương trình nghiệm nguyên:
1.[tex]\left\{ \begin{array}{l}x^2-y^2-z^2=1 \\ -x+y+z=3 \end{array} \right.[/tex]
2.
[tex]\left\{ \begin{array}{l}10x^2+5y^2+13z^2=12xy+4xz+6zy\\x^3+y^3+z^3=288 \end{array} \right[/tex]
3.Tìm tất cả các số nguyên dương sao cho [TEX]a^4+4b^4[/TEX] là số nguyên tố
1. thay x = y+z-3 vào hệ thứ nhất ta được[TEX] 2yz-6y-6z+8 = 0 \Leftrightarrow (y-3)(z-3) = -5[/TEX]. Giải nghiệm nguyên được. tìm đc x,y,z;)
 
Last edited by a moderator:
S

son_9f_ltv

Là khu vực post tất cả những vấn đề liên quan đến số học từ số chính phương,số tự nhiên đến phương trình, hệ phương trình nghiệm nguyên...


Em xin mở màn trước bằng bài toán sau:


Giải hệ phương trình nghiệm nguyên:
1.[tex]\left\{ \begin{array}{l}x^2-y^2-z^2=1 \\ -x+y+z=3 \end{array} \right.[/tex]
[TEX]\left{\begin{3(x+y+z)-2xy=1}\\ {x-y-z=-3}[/TEX]
ko bít có đúng hay ko nữa nhưng mình giải đc đến đây thì ko làm đc nữa!:D
 
C

cool_strawberry

Tìm n tự nhiên để [TEX] 5^n+ 12^n [/TEX] là số chính phương!
___________________________
 
C

cool_strawberry

Số chính phương

1.Tìm tất cả các số nguyên [TEX]n[/TEX] để
[TEX]n^4+2n^3+2n^2+n+7[/TEX] là số chính phương.
2.Tìm tất cả các số tự nhiên n để [TEX]2^n+15[/TEX] là số chính phương.
 
N

nhanvip2

2.Tìm tất cả các số tự nhiên n để [TEX]{2}^{n}+15[/TEX] là số chính phương.

Thầy giáo tui cũng cho bài này
Mọi người vô làm cả bài này nữa

Tìm STN x để [TEX]{x}^{2}+x+1981 [/TEX]là số chính phương
 
N

nhanvip2

2.Tìm tất cả các số tự nhiên n để 2^n+15 là số chính phương.
Xét n lẻ suy ra n=2k+1.Thay vào ta thấy VT chia 3 dư 2 mà số chính phương chia 3 dư 0;1(vô lý)
Xét n chẵn Thay vào ta được PT ƯỚC SỐ rùi tìm được n
 
C

cool_strawberry

Xét n lẻ suy ra n=2k+1.Thay vào ta thấy VT chia 3 dư 2 mà số chính phương chia 3 dư 0;1(vô lý)
Xét n chẵn Thay vào ta được PT ƯỚC SỐ rùi tìm được n
Đâu cần phải dài thế.
Ta sử dụng tính chất chia hết của SCP.
Một SCP chia 4 luôn dư 0 hoặc 1. Từ đó n chỉ có thể =0
 
M

mathvn

Là khu vực post tất cả những vấn đề liên quan đến số học từ số chính phương,số tự nhiên đến phương trình, hệ phương trình nghiệm nguyên...


Em xin mở màn trước bằng bài toán sau:


Giải hệ phương trình nghiệm nguyên:

3.Tìm tất cả các số nguyên dương sao cho [TEX]a^4+4b^4[/TEX] là số nguyên tố

a=b=1..................................................................................................................................
 
C

chip_chip_ls

Nếu [TEX]x,y,z[/TEX] cùng chẵn thì [TEX]\Rightarrow VP \not\vdots 2[/TEX] mặt khác khi đó [TEX]VP\vdots 2[/TEX]
Nếu [TEX]x,y,z[/TEX] có 2 số chẵn 1 số lẻ [TEX]\Rightarrow VP : 4[/TEX] dư 2 mà [TEX]VP \vdots 4[/TEX]
Nếu [TEX]x,y,z[/TEX]có 2 số lẻ 1 số chẵn [TEX]\Rightarrow VT\not\vdots 2[/TEX] mặt khác khi đó [TEX]VP\vdots 2[/TEX]
Nếu [TEX]x,y,z[/TEX] cùng lẻ [TEX]\Rightarrow VT\vdots 2[/TEX];[TEX]VP \not\vdots 2[/TEX]
Từ các điêu trên suy ra pt vô no nguyên
Hình như bài này giải được theo kiểu [TEX]x \leq y \leq z[/TEX]thì phải
 
Last edited by a moderator:
M

madmath

Là khu vực post tất cả những vấn đề liên quan đến số học từ số chính phương,số tự nhiên đến phương trình, hệ phương trình nghiệm nguyên...


Em xin mở màn trước bằng bài toán sau:


Giải hệ phương trình nghiệm nguyên:
1.[tex]\left\{ \begin{array}{l}x^2-y^2-z^2=1 \\ -x+y+z=3 \end{array} \right.[/tex]
2.
[tex]\left\{ \begin{array}{l}10x^2+5y^2+13z^2=12xy+4xz+6zy\\x^3+y^3+z^3=288 \end{array} \right[/tex]
3.Tìm tất cả các số nguyên dương sao cho [TEX]a^4+4b^4[/TEX] là số nguyên tố

bài 3 nè:
[TEX]a^4+4b^4[/TEX]= [TEX](a^4+4b^4 +4a^2b^2)-4a^2b^2[/TEX]= [TEX](a^2+2b^2)^2-(2ab)^2[/TEX]
= [TEX](a^2+2b^2-2ab)(a^2+2b^2+2ab)[/TEX]
Tích trên là 1 số nguyên tố \Rightarrow1 số là 1, số còn lại nguyên tố
Vì a, b nguyên dương nên[TEX]a^2+2b^2-2ab<a^2+2b^2+2ab[/TEX] \Rightarrow[TEX]a^2+2b^2-2ab=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a-b)^2+b^2=1[/TEX]
Vì a, b nguyên dương nên a=b=1
 
Top Bottom