Toán [Toán 9] Ôn thi vào lớp 10

M

misakikhuat



câu a

[laTEX]dk : a > 0 , a\not = 1 \\ \\ K = (\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}.(\sqrt{a}-1)}):(\frac{1}{\sqrt{a}+1}+\frac{2}{(\sqrt{a}-1).(\sqrt{a}+1)}) \\ \\ K = (\frac{a-1}{\sqrt{a}.(\sqrt{a}-1)}) : (\frac{\sqrt{a}+1}{(\sqrt{a}+1)(\sqrt{a}-1)}) \\ \\ K = (\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}) : (\frac{1}{\sqrt{a}-1}) = \frac{a-1}{\sqrt{a}}[/laTEX]

câu b

[laTEX]a = 3+2.\sqrt{2} = (1+\sqrt{2})^2 \\ \\ K = \frac{a-1}{\sqrt{a}} = \frac{3+2.\sqrt{2}-1}{1+\sqrt{2}} =2 [/laTEX]

câu c

mẫu luôn dương vậy cần tử âm

[laTEX]a-1 < 0 \Rightarrow a < 1[/laTEX]

kết hợp với dk ban đầu đáp án là

[laTEX]0 < a < 1[/laTEX]

đk câu a là lớn hơn hoặc bằng 0 bạn à:D
hình như bạn nhầm thì phải:)
 
L

leductoanabc10

bài tập

Cho phương trình : $x^2$-3x+m=0, với m là tham số, có 2 nghiệm phân biệt $x_1$, $x_2$.
Tính giá trị của biểu thức
P= $x_1^3x_2-x_1x_2^3$ theo m
 

youaremyfriend

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2017
22
15
31
24
sora
youaremyfiend.blogspot.com
[tex]x^{3}-3x+m=0[/tex]
[tex]\Delta =9-4m[/tex]
Để pt có 2 nghiệm pb [tex]x_{1},x_{2}[/tex]
[tex]<=> \Delta > 0 <=>m< \frac{9}{4}[/tex]
Theo Vi-et, ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=3\\ x_{1}x_{2}=m \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]P=x_{1}^{3}x_{2}-x_{1}x_{2}^{3}[/tex]
[tex]=x_{1}x_{2}(x_{1}^{2}-x_{2}^{2})[/tex]
[tex]=x_{1}x_{2}(x_{1}+x_{2})(x_{1}-x_{2})[/tex]
[tex]=m.3.\sqrt{(x_{1}-x_{2})^{2}}[/tex]
[tex]=3m\sqrt{(x_{1}+x_{2})^{2}-4x_{1}x_{2}}[/tex]
[tex]=3m\sqrt{9-4m}[/tex]
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
Mình add bài này nữa mọi người tham khảo nha :)
[tex]\sqrt{x+3}+\sqrt{3x+1}=x-1[/tex]
chúc mọi người học tốt :)
 

Lynn Lynn

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
58
48
11
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Văn Tám
có ai có mấy cái đề thi Toán tuyển sinh 10 mọi năm ở TPHCM không ạ??? cho mình xin với
 

Lynn Lynn

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
58
48
11
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Văn Tám
có vài chỗ trong bài căn em không hiểu lắm..... ví dụ như giá trị tuyệt đối của căn 2 trừ 1 thì ra là căn 2 trừ 1 ( vì căn 2 lớn hơn 1)..... nhưng mà bài e làm thì giá trị tuyệt đối của x-2 thì ra là 2-x ( trong khi đó mình đâu biết là x lớn hơn hay nhỏ hơn 2 đâu).... giải thích giúp em với
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
có vài chỗ trong bài căn em không hiểu lắm..... ví dụ như giá trị tuyệt đối của căn 2 trừ 1 thì ra là căn 2 trừ 1 ( vì căn 2 lớn hơn 1)..... nhưng mà bài e làm thì giá trị tuyệt đối của x-2 thì ra là 2-x ( trong khi đó mình đâu biết là x lớn hơn hay nhỏ hơn 2 đâu).... giải thích giúp em với
phải chia ra 2 trường hợp chứ nhỉ?! Nếu ra đáp án như kia thì khả năng là có đk x> 2 rồi :D
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
chị có thể lấy ví dụ rồi giải thích kỹ hơn giúp em được không ạ?
căn ( x-2)^2 = 1
<=> trị tuyệt đối (x-2) = 1
TH1: x-2=1 =>.............
TH2: 2-x=1 ( hoặc x-2=-1) =>............
Nếu đề bài có cho đk x>=2 thì trị tuyệt đối x-2 = x-2 thôi :D
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
9 Tháng năm 2019
22
10
21
21
Bình Định
Trung học cơ sở Mỹ Chánh
câu 1
ta có
gif.latex
 
Top Bottom