Toán Toán 9 cơ bản & nâng cao

Kent Kazaki

Banned
Banned
9 Tháng hai 2016
198
264
116
22
Novation Digital Music Systems
web.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào các bạn của hocmai. Mình là nhocpro121 học lớp 9a1 trường thcs Bình Chuẩn. Mình lập ra box toán này với mục đích được thảo luận và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm của tất cả các bạn học sinh khá & giỏi trên toàn quốc, giúp cho ta tiến bộ hơn nữa trong bộ môn toán học này. Và để làm được điều đó, mình rất cần những lời góp ý của tất cả các thành viên trong box toán này.
___THÂN ÁI___
 

Kent Kazaki

Banned
Banned
9 Tháng hai 2016
198
264
116
22
Novation Digital Music Systems
web.facebook.com
Và sau đây là vài bài test HSG mà mình đã sưu tầm dc. Các bạn thử sức cùng mình nha:
1/ Chứng minh số căn bậc 2 của 7 là số vô tỉ
2/ Chứng minh (ac+bd)^2+(ad-bc)^2=(a^2+b^2)(c^2+d^2)
3/ Cho a;b;c >0. Chứng minh rằng : bc/a+ca/b+ab/c luôn lớn hơn hoặc bằng a+b+c
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
bóc tem
1/ Giả sử $\sqrt{7}$ là số hữu tỉ
$\implies \sqrt{7}$ được viết dưới dạng $\dfrac{p}{q}$ với $(p;q) = 1$
$\implies \dfrac{p^2}{q^2} = 7 \implies p^2 = 7q^2$
$\implies p^2 \; \vdots \; 7 \implies p \; \vdots \; 7$
$\implies p = 7k \implies 49k^2 = 7q^2 \iff 7k^2 = q^2$
$\implies q^2 \; \vdots \; 7 \implies q \; \vdots \; 7$
$\implies p,q$ cùng chia hết cho $7$, trái với gt $(p;q) = 1$
Vậy $\sqrt{7}$ là số vô tỉ
 
  • Like
Reactions: Kent Kazaki

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Típ nè :
Tìm giá trị nhỏ nhất, lớn nhất của $A=x^2+y^2$. Biết: $x^2(x^2+2y^2-3)+(y^2-2)^2=1$
Ta có: $x^2(x^2+2y^2-3)+(y^2-2)^2=1$
( phá ngoặc hết ra)
....
<=> $ (x^2+y^2)^2-4y^2-3x^2+4=1$
<=> $ ( x^2+y^2)^2-4(y^2+x^2)+x^2+3=0$
<=> $ ( x^2+y^2)^2-4(y^2+x^2)+3=-x^2=$
Ta thấy $-x^2 \leq 0$
$\Rightarrow$ $( x^2+y^2)^2-4(y^2+x^2)+3$ $\leq$ $0$
$\Leftrightarrow$ $(y^2+x^2-4)(y^2+x^2)+3$ $\leq$ $0$
$\Leftrightarrow$ $(A-1)(A-3)$ $\leq$ $0$
$\Leftrightarrow$ 1$\leq A\leq$ 3
...
=> min A=1 tại $x=0; y=\pm 1$
max A=3 tại $x=0; y=\pm \sqrt{3}$
 

duc_2605

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng mười một 2012
1,875
32
216
23
Hành tinh của những "vi" sinh vật thông minh ==
2/ Chứng minh $(ac+bd)^2+(ad-bc)^2=(a^2+b^2)(c^2+d^2)$
$VT = (ac)^2+(bd)^2 +2abcd + (ad)^2 + (bc)^2 -2abcd) = a^2(c^2+d^2) + b^2(c^2+d^2) = VP$
3/ Cho a;b;c >0. Chứng minh rằng : bc/a+ca/b+ab/c luôn lớn hơn hoặc bằng a+b+c
c2:
Áp dụng BĐT phụ : $x^2 + y^2 + z^2 >= xy+yz + xz$
VT = $\dfrac{(bc)^2+(ac)^2+(ab)^2}{abc} >= \dfrac{abc^2+ab^2c+abc^2}{abc} = a+b+c$
Dấu đẳng thức khi a=b=c
 
  • Like
Reactions: hanh2002123

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hình như là UCT thì phải =))
Ta có bđt phụ : $\sqrt{5a+4} \ge a + 2$
$\iff a(a-1) \le 0$ (luôn đúng với $0 < a \le 1$)
Vậy $A \ge a+b+c + 6 = 7$
Đẳng thức xảy ra khi $a=b=0, c=1$ và các hoán vị của chúng
 
  • Like
Reactions: duc_2605

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Tớ xin đóng góp: ==
Tìm Max A biết, A=$xyz(x+y)(y+z)(z+x)$ với x,y,z không âm và $ x+y+z=1. $
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Áp dụng bđt AM-GM ta có :
$A \le \dfrac{(x+y+z)^3}{27}.\dfrac{(x+y+y+z+z+x)^3}{27} = \dfrac{2^3}{3^6}$
Đẳng thức xảy ra khi $x=y=z=\dfrac13$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Biến đổi và áp dụng bđt Cauchy-Schwarz 3 số :
$\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{a+b}
= \dfrac{a^2}{ab+ca} +\dfrac{b^2}{ab+bc} +\dfrac{c^2}{ac+bc}
\ge \dfrac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}
\ge \dfrac{3(ab+bc+ca)}{2(ab+bc+ca)} = \dfrac32$
:D
 
Last edited:

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Biến đổi và áp dụng bđt Cauchy-Schwarz 3 số :
$\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{a+b} \\
= \dfrac{a^2}{ab+ca} +\dfrac{b^2}{ab+bc} +\dfrac{c^2}{ac+bc} \\
\ge \dfrac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)} \\
\ge \dfrac{3(ab+bc+ca)}{2(ab+bc+ca)} = \dfrac32$
:D
uầy đang lm chưa xog thì hiện thông báo -_- đắng toàn tập -_-
 

samsam0444

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười 2015
320
355
199
22
Trà Vinh
Xin đóng 1 bài nha
Cho $x^2+y^2=52$. Tìm GTNN của biểu thức $A=2x+3y$
 
Top Bottom