[Toán 9] CM bất đẳng thức

B

bboy114crew

1)
Cứ quy đồng ta được BDT cần chứng minh tương đương với:
[TEX]\sum a^3 + 7abc \geq \sum ab(a+b)[/TEX]
Mà theo BDT Schur thì [TEX]\sum a^3 + 3abc \geq \sum ab(a+b)[/TEX]
Kết hợp với [TEX]4abc > 0[/TEX](Do a,b,c > 0)
\Rightarrow Q.E.D
2)
Cũng vậy thui!
 
B

braga

Bài 1:

Hướng làm:
Đặt
gif.latex
thì theo Schur:
gif.latex

và chú ý hằng đẳng thức:
gif.latex


Ta cần chứng minh:
gif.latex


Khai triển ra và sử dụng 2 bổ đề trên sẽ có ngay đpcm.


Dấu bằng xảy ra khi
gif.latex
;
gif.latex



 
L

locxoaymgk



đặt[tex] \frac{1}{x}=\frac{4a}{b+c}[/tex]

[tex] \frac{1}{y}=\frac{4b}{a+c} [/tex]

[tex]\frac{1}{z}=\frac{4c}{b+a}[/tex]

vì a,b,c dương \rightarrow [tex]x,y,z >0. [/tex]

[tex]\rightarrow x+y+z=\frac{b}{4a}+\frac{c}{4a}+\frac{a}{4b}+\frac{c}{4b}+\frac{b}{4c}+\frac{a}{4c} \geq 3/2>1.[/tex]


vì [tex]x+y+z>1[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] ta có bdt quen thuộc cũng chính là bdt cần cm

[tex] (1+\frac{1}{x})(1+\frac{1}{y}(1+\frac{1}{z}) > 64 >25.[/tex]

cách cm:
Ta có:[tex] vt=\frac{(x+1)(y+1)(z+1)}{xyz}[/tex]

vì [tex]x+1>x+x+y+z \geq 4\sqrt[4]{x^2yz}[/tex]

cmtt ta có:

[tex] vt > \frac{64xyz}{xyz}=64>25.[/tex]

[tex]\rightarrow dpcm[/tex].


----------------------------------------------------
----------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom