Toán 9 [ Toán 9 ] Chuyên đề: Giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình

H

heni

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Một khu vườn hình chữ nhật có chu vi 280m. Người ta làm một lối đi xung quanh rộng 2m. Diện tích còn lại để trồng trọt là 4256 m2 ( mét vuông ). Tính kích thước của vườn :)

- Giúp với ạ ;) Kamsamita♥ :p

XEM THÊM:
Topic 1: https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-9-giai-toan-bang-cach-lap-he-phuong-trinh.82289/#post-945882
Topic 2: https://diendan.hocmai.vn/threads/giai-bai-toan-bang-cach-lap-he-phuong-trinh.412613/#post-2718155
Topic 3: https://diendan.hocmai.vn/threads/t...lap-phuong-trinh-hoac-he-phuong-trinh.301670/
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Gọi chiều dài là x, chiều rộng là y.
Chu vi: $2(x+y)=280$ => $x+y=140$
Sau khi làm lối đi, chiều dài còn: $x-2.2=x-4$
Chiều rộng còn $y-4$
Ta có:
$\begin{cases}
x+y=140 \\
(x-4)(y-4)=4256
\end{cases} $
$\begin{cases}
y=140-x \\
(x-4)(140-x-4)=4256
\end{cases} $
$\begin{cases}
x+y=140 \\
(x-4)(y-4)=4256
\end{cases} $
$\left[ \begin{array}{ll} x=60 ; y=80 \\
x=80 ; y=60
\end{array} \right.$
Vì x>y nên x=80 và y=60
 
K

khoangkhackidieu

Một miếng đất hình chữ nhật có chu vi 80m có diện tích 375[TEX]m^2[/TEX] . tính các kích thước của miếng đất.
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Gọi kích thước của mảnh vườn là a;b( ĐK:...)
Ta có: 2(a+b)=80 \Rightarrow a+b=40
ab=375
\Rightarrow a;b là nghiệm của PT:
${x^2}-40x+375=0$
Giải PT tìm được $x_1=15$;$x_2=25$
\Rightarrow mảnh vườn có các kích thước là 15;25
 
K

khoangkhackidieu

có thể giúp thêm cho mình bài này được không . mình có lập bảng ra , nhưng giải pt thì vô nghiệm

Một nhóm Hoc sinh tham gia tu sửa 40 bản sách cho thư viện của trường .Đến khi thực hiện có 1 bạn bị ốm , vì vậy mỗi bạn còn lại phải làm thêm 2 bản sách nữa mới hết số sách cần làm. Tính số học sinh của nhóm.
 
E

eye_smile

Gọi số học sinh của nhóm là a(học sinh) (a>1;a thuộc N)
Gọi số sách mỗi bạn phải làm theo dự định là b(quyển)( b thuộc N*)
Giải hệ:
$ab=40$
$(a-1)(b+2)=40$
 

quangknuckles

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tư 2018
1
0
1
19
Vĩnh Phúc
thcs yen lap
gọi cdài của mảnh vườn là x [m,x>0]
khi đó crộng của mảnh vườn sẽ là 280:2-x <=>140-x
do người ta làm lối đi xung quanh nên mỗi cạnh của mảnh vườn sẽ giảm đi 2 => x-2-2 <=>x-4 và cạnh kia sẽ là 140-x-4
diện tích đất trồng còn 4256 m'2 => ta có pt
[x-4][140-x-4] =4256
c dài = 80m
c rộng = 140-80=60m
 

Pé Phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2018
185
128
36
17
Hà Nội
THCS Kiêu Kị
Gọi chiều dài khu vườn là a (m), a > 0. => Chiều dài mới của khu vườn sau khi làm lối đi là a - 2.2 = a - 4 (m).
Chiều rộng của khu vườn là b (m). b > 0. => Chiều rộng mới của khu vườn sau khi làm lối đi là b - 2.2 = b - 4 (m).
Chu vi ban đầu của khu vườn là 2(a + b) = 280 (m). <=> a + b = 140. => a = 140 - b.
Diện tích mới của khu vườn sau khi làm lối đi là (a - 4)(b - 4) = 4256 (m^2).
<=> ab - 4a - 4b + 16 = 4256.
Thay a = 140 - b, ta có phương trình:
b(140 - b) - 4(140 - b) - 4b + 16 = 4256
<=> - b^2 + 140b - 4800 = 0
<=> - (b^2 - 140b + 4800) = 0
<=> - [(b^2 - 140b + 4900) - 100] = 0
<=> (b - 70)^2 - 100 = 0
<=> b - 70 = 10 hoặc b - 70 = -10
<=> b = 60 hoặc b = 80.
Suy ra a = 80 hoặc a = 60.
Nhưng do a > b (chiều dài lớn hơn chiều rộng) nên a = 80 m và b = 60 m.
 

Pé Phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2018
185
128
36
17
Hà Nội
THCS Kiêu Kị
1520426567_1497102985_403.jpg
 
  • Like
Reactions: chinhpham1505

thienabc

Học sinh gương mẫu
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
1,237
2,217
319
TP Hồ Chí Minh
Thcs Tân Bình
Gọi chiều dài là x, chiều rộng là y.
Chu vi: $2(x+y)=280$ => $x+y=140$
Sau khi làm lối đi, chiều dài còn: $x-2.2=x-4$
Chiều rộng còn $y-4$

Ta có:
$\begin{cases}
x+y=140 \\
(x-4)(y-4)=4256
\end{cases} $
$\begin{cases}
y=140-x \\
(x-4)(140-x-4)=4256
\end{cases} $
$\begin{cases}
x+y=140 \\
(x-4)(y-4)=4256
\end{cases} $
$\left[ \begin{array}{ll} x=60 ; y=80 \\
x=80 ; y=60
\end{array} \right.$
Vì x>y nên x=80 và y=60
Giải thích phần này giúp em với ạ HMF Toán học, Tạ Đặng Vĩnh Phúc,
 
Top Bottom