Toán [Toán 9] Chứng minh tiếp tuyến

T T T T T T T T T T T T T T T T T

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2017
5
1
6
22
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O và một điểm A nằm ngoài đường tròn này. Từ A vẽ hai tiếp tuyến AB, AC của đường tròn (O) (B và C là hai tiếp điểm). Gọi H là giao điểm của OA và BC.
a. Chứng minh OA vuông góc với BC tại H.
b. Từ B vẽ đường kính BD của (O), đường thẳng AD cắt đường tròn(O) tại E (E khác D). Chứng minh: AE.AD = AC^2
c. Qua O vẽ đường thẳng vuông góc với cạnh AD tại K và cắt đường BC tại F. Chứng minh rằng FD là tiếp tuyến của đường tròn (O).
Vì đây là đề thi HKI nên các bạn làm theo kiến thức lớp 9 Học kì 1 giùm mình nha.
 
Last edited:

thoa8vu

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2014
26
13
46
21
Lâm Đồng
THPT Chuyên Bảo Lộc
Bạn tự vẽ hình nhé
a) Câu này dễ bạn tự cm nhé
b) Tam giác BED có điểm E thuộc đường tròn tâm O, đường kính BD => Tam giác này vuông tại E => BE vuông góc với DA tại E
Tam giác ABD vuông tại B (AB là tiếp tuyến tại B) có đường cao BE (cmt) =>AB^2 = AE . AD
Mà AB = AC (Tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau) => AC^2 = AE . AD
c) Gọi giao điểm của OC và AD là M
Tam giác OKM có gócKOM + gócOMK = 90 (1)
Tam giác ACM có gócCAM + gócAMC = 90 (2)
Từ (1) và (2) => gócKOM = gócCAM (vì gócOMK = gócAMC) Hay gócCOF = gócCAD
Tam giác OCF đồng dạng với tam giác ACD (g.g) ( gócCOF = gócCAD; gócOCF = gócACD- cùng phụ gócOCD)
=> [tex]\frac{OC}{AC}[/tex] = [tex]\frac{CF}{CD}[/tex] =>[tex]\frac{OC}{CF}[/tex] = [tex]\frac{AC}{CD}[/tex]
Tam giác OCA đồng dạng với tam giác FCD (c.g.c) => gócCAO = gócCDF . Mà gócCAO = gócBAO = gócCBO => gócCDF = gócCBO
Mặt khác: gócCBO + gócCDB = 90 => gócCDB + gócCDF = 90 => gócBDF = 90 => BD vuông góc với DF tại D
=> DF là tiếp tuyến của đường tròn (O)
 
Top Bottom