Toán [toán 9] chứng minh hai góc bằng nhau

Tiểu my

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2016
78
13
96
21

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc
Từ một điểm A ở ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến AB và AC có B và C là hai tiếp điểm và cát tuyến AMN của đường tròn đó. Gọi I là trung điểm của dây MN. Chứng minh góc IOC= góc IAC
AC là tiếp tuyến => AC _|_ OC => góc ACO =90°
I là trug điểm của MN => OI _|_ MN => góc AIO = 90°
Ta có: góc ACO= góc AIO =90° mà hai góc này cùng nhìn đoạn thẳng AO => ACOI nội tiếp => góc IOC = góc IAC ( cùng chắn cung IC)
 
Top Bottom