Toán [Toán 9] Bất đẳng thức

Lạp Hộ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2015
55
16
86
22
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh

Hoàng Anh Minh

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2014
300
164
141
Đắk Nông
x +y >=2.căn(xy)
y+z >=2.căn(yz)
z+x>= 2.căn(zx)
cộng vế theo vế ta được
x+y+ z >= căn(xy) +căn (yz) + căn( zx) = 1
vì là bất đẳng thức đối xứng nên nó đạt được giá trị nhỏ nhất <=> x = y = z = 1/3
nên phải áp dụng cauchy sao cho x = y = z = 1/3
áp dụng cauchy cho 2 số dương x^2/(x+y) và (x+y)/4 ta được
x^2/(x+y) + (x+y)/4 >= 2.căn(x^2 /4) = x
(phải áp dụng cô sy sao cho x = y = z = 1/3 tức là x^2/(x+y) = (x+y)/4 )
làm tương tự ta được
y^2/(y + z) + (y + z)/4 >= y
z^2/(z+x) + (z+x)/4 >= z
cộng vế theo vế ta được
x^2/(x+y) + y^2/(y+z) + z^2/(z+x) + (x+y+z)/2 >= x +y + z
<=> P >= (x+y+z)/2
mà x +y +z >=1
=> P >= 1/2
dấu = <=> x = y = z = 1/3

K BIẾT CÓ ĐÚNG HAY KHÔNG NHA BẠN :)
 

Lạp Hộ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2015
55
16
86
22
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh
x +y >=2.căn(xy)
y+z >=2.căn(yz)
z+x>= 2.căn(zx)
cộng vế theo vế ta được
x+y+ z >= căn(xy) +căn (yz) + căn( zx) = 1
vì là bất đẳng thức đối xứng nên nó đạt được giá trị nhỏ nhất <=> x = y = z = 1/3
nên phải áp dụng cauchy sao cho x = y = z = 1/3
áp dụng cauchy cho 2 số dương x^2/(x+y) và (x+y)/4 ta được
x^2/(x+y) + (x+y)/4 >= 2.căn(x^2 /4) = x
(phải áp dụng cô sy sao cho x = y = z = 1/3 tức là x^2/(x+y) = (x+y)/4 )
làm tương tự ta được
y^2/(y + z) + (y + z)/4 >= y
z^2/(z+x) + (z+x)/4 >= z
cộng vế theo vế ta được
x^2/(x+y) + y^2/(y+z) + z^2/(z+x) + (x+y+z)/2 >= x +y + z
<=> P >= (x+y+z)/2
mà x +y +z >=1
=> P >= 1/2
dấu = <=> x = y = z = 1/3

K BIẾT CÓ ĐÚNG HAY KHÔNG NHA BẠN :)
lộn rồi bạn =))
 

Viet Hung 99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng sáu 2013
107
265
171
21
$\textbf{Quảng Trị}$
Quảng Trị
Cho x,y,z > 0 và x + y+ z = 1. Chứng minh rằng :
[tex]\frac{x}{x+yz}+\frac{y}{y+xz}+\frac{z}{z+xy}\leq \frac{9}{4}[/tex]
$P=\dfrac{x}{x+yz}+\dfrac{y}{y+xz}+\dfrac{z}{z+xy}$
$= \dfrac{x}{x(x+y+z)+yz}+\dfrac{y}{y(x+y+z)+xz}+\dfrac{z}{z(x+y+z)+xy}$
$=\dfrac{x}{(x+y)(x+z)}+\dfrac{y}{(y+x)(y+z)}+\dfrac{z}{(z+x)(z+y)}=\dfrac{2\left ( xy+yz+zx \right )}{(x+y)(y+z)(z+x)}$
Ta có: $(x+y)(y+z)(z+x) \ge \dfrac{8}{9}(x+y+z)(xy+yz+zx)$
$\Longleftrightarrow 9(x+y)(y+z)(z+x) \ge 8(x+y)(y+z)(z+x)$
$\Longleftrightarrow (x+y)(y+z)(z+x) \ge 8xyz$
Theo BĐT Cô-Si ta có: $(x+y)(y+z)(z+x) \ge 2\sqrt{xy}.2\sqrt{yz}.2\sqrt{zx}=8xyz$
$\Longrightarrow P = \dfrac{2\left ( xy+yz+zx \right )}{(x+y)(y+z)(z+x)} \leq \dfrac{2\left ( xy+yz+zx \right )}{\dfrac{8}{9}(x+y+z)(xy+yz+zx)} =
\dfrac{2\left ( xy+yz+zx \right )}{\dfrac{8}{9}(xy+yz+zx)} = \dfrac{9}{4}$
 
Top Bottom