Toán [Toán 9] bất đẳng thức(2)

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 897
  • Views 171,098

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tuyetroimuahe_9x

$\fbox{8}$. Cho các số thực x,y,z thỏa mãn $x+y+z+xy+yz+zx=6$.
Chứng minh $x^2+y^2+z^2\ge 3$

Áp dụng bđt $AM-GM$

$x^2 + 1 + y^2 + 1 + z^2 + 1 \ge 2x + 2y + 2z$ (1)

$x^2 + y^2 + y^2 + z^2 + z^2 + x^2 \ge 2xy + 2yx + 2zx$ (2)

Lấy (1) + (2) ta được:

$3(x^2 + y^2 + z^2) + 3 \ge 2(x+y+z+xy+yz+zx)$

\Leftrightarrow $ x^2 + y^2 + z^2 \ge 3$ (đpcm)


@braga: Không phải $AG-MG$ mà là $AM-GM$ nhé bạn!:D
 
Last edited by a moderator:
J

janbel

$\fbox{9}$. Cho các số thực $a;b;c>0$ thỏa $a+b+c=1$. Chứng minh rằng:
$$\dfrac{a^2}{b}+\dfrac{b^2}{c}+\dfrac{c^2}{a}\ge 3(a^2+b^2+c^2)$$
 
T

tuyetroimuahe_9x

$\fbox{9}$. Cho các số thực $a;b;c>0$ thỏa $a+b+c=1$. Chứng minh rằng:
$$\dfrac{a^2}{b}+\dfrac{b^2}{c}+\dfrac{c^2}{a}\ge 3(a^2+b^2+c^2)$$

Ta có: $\dfrac{a^2}{b} + 9.a^2b \ge 6a^2$

Tương tự, suy ra:

$\dfrac{a^2}{b}+\dfrac{b^2}{c}+\dfrac{c^2}{a} + 9(a^2b + b^2c + c^2a) \ge 6(a^2 + b^2 + c^2)$ (1)

Lại có:
$(a+b+c)(a^2 + b^2 + c^2) = a^3 + a^2b + a^2c + ab^2 + b^3 + b^2c + ac^2 bc^2 + c^3$
$= (a^3 + a^2b + ab^2) +(b^3 + b^2c + bc^2) + (c^3 + a^2c + ac^2)$
$\ge 3a^2b + 3b^2c + 3c^2a$

\Rightarrow $a^2 + b^2 + c^2 \ge 3(a^2b + b^2c + c^2a)$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow đpcm
 
B

braga

$\fbox{10}$. Cho 3 số dương $x,y,z$ thoả mãn $x+y+z=1$. Chứng minh rằng:
$$\sum\sqrt{2x^2+xy+2y^2} \ge \sqrt{5}$$
 
J

janbel

$\fbox{10}$. Cho 3 số dương $x,y,z$ thoả mãn $x+y+z=1$. Chứng minh rằng:
$$\sum\sqrt{2x^2+xy+2y^2} \ge \sqrt{5}$$
Bổ đề: Với mọi $a;b>0$ ta luôn có:
$$\sqrt{2a^2+ab+2b^2}\ge \dfrac{\sqrt{5}(a+b)}{2}$$
Chứng minh:
$$BDT\iff 2a^2+ab+2b^2\ge \dfrac{5(a+b)^2}{4}$$
$$\iff (a-b)^2\ge 0$$
BDT này luôn đúng với mọi $a;b$. Dấu "=" xảy ra khi $a=b$
Áp dụng bổ đề trên ta được:
$$\sum \sqrt{2x^2+xy+2y^2}\ge\sum \dfrac{\sqrt{5}(x+y)}{2}$$
$$\iff \sum \sqrt{2x^2+xy+2y^2}\ge \dfrac{\sqrt{5}}{2}.2\sum x=\sqrt{5}$$
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi $x=y=z=\dfrac{1}{3}$.
 
J

janbel

$\fbox{11}$. Cho các số thực dương $a;b;c$ thỏa mãn $\sum ab=3$. Chứng minh rằng:
$$\sum \dfrac{1}{1+a^2(b+c)}\le \dfrac{1}{abc}$$
 
L

lan_phuong_000

$\fbox{11}$. Cho các số thực dương $a;b;c$ thỏa mãn $\sum ab=3$. Chứng minh rằng:
$$\sum \dfrac{1}{1+a^2(b+c)}\le \dfrac{1}{abc}$$

Ta có:
$3 = ab + bc + ca \ge 3.\sqrt[3]{a^2.b^2.c^2}$ \Leftrightarrow $abc \le 1$

$\dfrac{1}{1 + a^2(b + c)} \le \dfrac{1}{abc + a^2b + a^c} = \dfrac{1}{a(bc + ab + ac)} = \dfrac{1}{3a}$

Tương tự suy ra:

$\dfrac{1}{1 + a^2(b + c)} + \dfrac{1}{1 + b^2(c + a)} + \dfrac{1}{1 + c^2(a + b)} \le \dfrac{1}{3a} + \dfrac{1}{3b} + \dfrac{1}{3c} = \dfrac{1}{abc}$ (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmaitoanhoc



Ta có:
$3 = ab + bc + ca \ge 3.\sqrt[3]{a^2.b^2.c^2}$ \Leftrightarrow $abc \le 1$

$\dfrac{1}{1 + a^2(b + c)} \ge \dfrac{1}{abc + a^2b + a^c} = \dfrac{1}{a(bc + ab + ac)} = \dfrac{1}{3a}$

Tương tự suy ra:

$\dfrac{1}{1 + a^2(b + c)} + \dfrac{1}{1 + b^2(c + a)} + \dfrac{1}{1 + c^2(a + b)} \ge \dfrac{1}{3a} + \dfrac{1}{3b} + \dfrac{1}{3c} = \dfrac{1}{abc}$ (đpcm)

Lời giải của bạn bị ngược dấu rồi nhé :D..............................................................
 
L

lan_phuong_000

$\fbox{12}$. Cho các số thực tùy ý $a;b;c$. Chứng minh rằng:
$$a^2 + b^2 + c^2 + \dfrac{9}{a+b+c} \ge 2(ab + bc + ca)$$
 
P

pe_lun_hp

B

braga

$\fbox{13}.$ Cho a,b,c là các số thực dương. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :
$$ \dfrac{3a}{b+c}+\dfrac{4b}{c+a}+\dfrac{5c}{a+b} $$
 
P

passivedefender

Bài 13.
Gọi biểu thức đó là [tex]A[/tex] thì
[tex]A=(\frac{3a}{b+c}+3)+(\frac{4b}{c+a}+4)+(\frac{5c}{a+b}+5)-12[/tex]
[tex]=\frac{3(a+b+c)}{b+c}+\frac{4(a+b+c)}{c+a}+\frac{5(a+b+c)}{a+b}-12[/tex]
[tex]\geq \frac{[\sqrt{3(a+b+c)}+\sqrt{4(a+b+c)}+\sqrt{5(a+b+c})]^{2}}{(b+c)+(c+a)+(a+b)}-12[/tex] (Cauchy - Schwarz)
[tex]=\frac{[(\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5})\sqrt{a+b+c}]^{2}}{2(a+b+c)}-12[/tex]
[tex]=\frac{(2+\sqrt{3}+\sqrt{5})^{2}}{ 2 }-12[/tex]
Tới đây dễ dàng ra
 
Last edited by a moderator:
A

ayen52

Gửi các anh tài giỏi. Cách viết bài của các anh làm em khó hiểu quá! có lẽ là em mới học nên chưa biết cách viết của các anh. Theo em hiểu thì khi viết dấu xích ma phải có các biến chạy do đó khi đọc xích ma của x mũ 3 và các xích ma khác nữa thì em chẳng hiểu cái gì cả. Mong các anh chỉ giáo cho em biết với. Nhớ là chỉ giáo chứ đừng chỉ gậy nhé. Cám ơn
 
B

braga

$\fbox{14}. \ \text{Chứng minh:} \ \sqrt{a+1}+\sqrt{2a-3}+\sqrt{50-3a}\le 12 \ \ \text{với} \ a\in \left[\dfrac{3}{2};\dfrac{50}{3}\right]$
 
S

soicon_boy_9x

$\fbox{14}. \ \text{Chứng minh:} \ \sqrt{a+1}+\sqrt{2a-3}+\sqrt{50-3a}\le 12 \ \ \text{với} \ a\in \left[\dfrac{3}{2};\dfrac{50}{3}\right]$

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy–Schwarz ta có:

$(\sqrt{a+1}+\sqrt{2a-3}+\sqrt{50-3a})^2 \leq 3(a+1+2a-3+50-3a)=144$

$\leftrightarrow\sqrt{a+1}+\sqrt{2a-3}+\sqrt{50-3a} \leq 12$

Đẳng thức xảy ra $\leftrightarrow $ ...
 
S

soicon_boy_9x

$\fbox{15}. $ Kí hiệu $p_n$ là số nguyên tố thứ $n \ ( \ n \geq 2 \ )$

Chứng minh $\dfrac{1}{n}(p_1+...+p_n) \leq p_n-\dfrac{n^2-n-1}{n}$
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom