Toán [Toán 9] Bài tập tìm GTNN

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
có phải chị dùng bdt này ko ạ:
[tex]\frac{a}{b}+\frac{c}{d}\geq \frac{(a+c)^{2}}{b+d}[/tex]
nếu vậy CM sao hả chị
đó phải là bđt $\dfrac{a^2}{b}+\dfrac{c^2}{d}\geq \dfrac{(a+c)^2}{b+d}$ nha:D
$\iff a^2d(b+d)+bc^2(b+d)\geq bd(a+c)^2$
$\iff a^2d^2+b^2c^2+a^2bd+bc^2d-a^2bd-2abcd-bc^2d\geq 0$
$\iff a^2d^2+b^2c^2-2abcd\geq 0$
$\iff (ad-bc)^2\geq 0$ (luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra khi $\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}$
P/s: mk học lớp 8 mà bạn (sao gọi mk bằng chị) ^^
 
Last edited:
Top Bottom