Toán [Toán 9] Bài tập hình học

haiyen106

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười một 2015
143
48
116
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc xAy=60°. Vẽ (J) tiếp xúc với 2 cạnh của góc tại D và E. Từ M thuộc cung nhỏ DE kẻ tiếp tuyến với (J). Tiếp tuyến này cắt 2 cạnh của góc xAy tại B và C. ( B nằm giữa A và D)
a) Góc DJE = bao nhiêu độ?
b) Cm góc BJM = góc BJD.
Tính số đo góc BJC.
c) Gọi P và Q lần lượt là giao điểm của JB, JC với DE.
Cm tứ giác CEJP nt và 3 đường thẳng BQ, JM và CP đồng quy.
d) Nếu bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC bằng 6 cm. Tính bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác MPQ

Câu a và b mình làm đc rồi
Các cậu giúp mình câu c và d nhé.
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Cho góc xAy=60°. Vẽ (J) tiếp xúc với 2 cạnh của góc tại D và E. Từ M thuộc cung nhỏ DE kẻ tiếp tuyến với (J). Tiếp tuyến này cắt 2 cạnh của góc xAy tại B và C. ( B nằm giữa A và D)
a) Góc DJE = bao nhiêu độ?
b) Cm góc BJM = góc BJD.
Tính số đo góc BJC.
c) Gọi P và Q lần lượt là giao điểm của JB, JC với DE.
Cm tứ giác CEJP nt và 3 đường thẳng BQ, JM và CP đồng quy.
d) Nếu bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC bằng 6 cm. Tính bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác MPQ

Câu a và b mình làm đc rồi
Các cậu giúp mình câu c và d nhé.
Bạn vẽ hình giúp em được không ???
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
c)góc DAE=60 mà tam giác ADE cân=>DEA=60
Tính được BJC=60(phần B)
=>JQCE nt
=>JPC=90=>PC là đường cao tam giác BJC)
CMTT có DBQJ là tgnt(BDQ=BJQ=60)
=>BQJ=90=>BQ vuông JC(1)
Gọi giao JM và PC là K có PC và JM là đường cao=>BK vuông JC(2)
(1),(2)=>B,K,Q thẳng hàng=>đpcm
 
  • Like
Reactions: haiyen106

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn. c) $\widehat{CEP} = \widehat{CJP} (= 60^\circ)$ nên $CEJP$ nt, suy ra $\widehat{CPJ} = 90^\circ$ hay $CP \perp JB$. Tương tự với $BQ \perp JC$
Khi đó trong $\triangle{JBC}$, ba đường cao $BQ, JM$ và $CP$ đồng quy
d) Mình khuyên thật, bài này mà ra thi thì bỏ đi :v Bạn tham khảo đường tròn Euler nhé
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Hướng dẫn. c) $\widehat{CEP} = \widehat{CJP} (= 60^\circ)$ nên $CEJP$ nt, suy ra $\widehat{CPJ} = 90^\circ$ hay $CP \perp JB$. Tương tự với $BQ \perp JC$
Khi đó trong $\triangle{JBC}$, ba đường cao $BQ, JM$ và $CP$ đồng quy
d) Mình khuyên thật, bài này mà ra thi thì bỏ đi :v Bạn tham khảo đường tròn Euler nhé
Cho xin ké lời giải phần d đi mod
 

haiyen106

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười một 2015
143
48
116
Bà Rịa - Vũng Tàu
c)góc DAE=60 mà tam giác ADE cân=>DEA=60
Tính được BJC=60(phần B)
=>JQCE nt
=>JPC=90=>PC là đường cao tam giác BJC)
CMTT có DBQJ là tgnt(BDQ=BJQ=60)
=>BQJ=90=>BQ vuông JC(1)
Gọi giao JM và PC là K có PC và JM là đường cao=>BK vuông JC(2)
(1),(2)=>B,K,Q thẳng hàng=>đpcm
Bạn giúp mình câu d nữa đc k
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn tham khảo nhé
d) Nếu bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC bằng 6 cm. Tính bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác MPQ
Do $\widehat{BAC} = \widehat{BJC} (= 60^\circ)$ nên $(ABC)$ và $(JBC)$ bằng nhau, suy ra $R_{(JBC)} = R_{(ABC)} = 6$ (cm)
Do $M, P, Q$ là chân ba đường cao $\triangle{JBC}$ nên $(MPQ)$ là đường tròn Euler của $\triangle{JBC}$, suy ra $R_{(MPQ)} = \dfrac12 R_{(JBC)} = 3$ theo tính chất đường tròn Euler
 
  • Like
Reactions: haiyen106

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Bạn tham khảo nhé

Do $\widehat{BAC} = \widehat{BJC} (= 60^\circ)$ nên $(ABC)$ và $(JBC)$ bằng nhau, suy ra $R_{(JBC)} = R_{(ABC)} = 6$ (cm)
Do $M, P, Q$ là chân ba đường cao $\triangle{JBC}$ nên $(MPQ)$ là đường tròn Euler của $\triangle{JBC}$, suy ra $R_{(MPQ)} = \dfrac12 R_{(JBC)} = 3$ theo tính chất đường tròn Euler
Học chuyên thì giải vậy còn giải đại trà thì sao
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Đại trà thì chứng minh lại tính chất thôi chứ sao bây h bạn :v
Hẳn mod dùng định lý này:
  • Định lý Thebault: Cho tam giác ABC với các đường cao AA', BB', CC'. Các đường thẳng Euler của các tam giác AB'C', A'BC', A'B'C sẽ đồng quy trên đường tròn Euler của tam giác ABC tại một điểm P thoả mãn moả một trong các khoảng cách PA', PB', PC' bằng tổng 2 khoảng cách còn lại.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hẳn mod dùng định lý này:
  • Định lý Thebault: Cho tam giác ABC với các đường cao AA', BB', CC'. Các đường thẳng Euler của các tam giác AB'C', A'BC', A'B'C sẽ đồng quy trên đường tròn Euler của tam giác ABC tại một điểm P thoả mãn moả một trong các khoảng cách PA', PB', PC' bằng tổng 2 khoảng cách còn lại.
Không phải đâu bạn ạ. Nó là tính chất chứ không phải định lý
Bạn gọi trực tâm của $\triangle{JBC}$ là $H$, lấy thêm các trung điểm của các đoạn $JH, BH, CH, MH, PH, QH$. Rồi bạn làm tiếp nhé :))
 
Top Bottom