Toán Toán 8

Nguyễn Cao Phúc Hải

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
131
49
46
21
Thừa Thiên Huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC vuông ở A, đường cao AH. Kẻ HD vuông góc AB và HE vuông góc với AC(D trên AB,E trên AC). Gọi O là giao điểm của AH và DE.
a) Chứng minh AH = DE
b) Gọi P và Q lần lượt là trung điểm BH và CH. Chứng minh tứ giác DEQP là hình thang vuông
c) Chứng minh O là trực tâm tam giác ABQ
d) Chứng minh Sabc = 2Sdeqp
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Chứng minh được tứ giác ADHE là hình chữ nhật do có 3 góc vuông (theo dấu hiệu nhận biết của hình chữ nhật)
Do đó $AH=DE$ (theo tính chất của hình chữ nhật)
b, Chứng minh được [tex]\widehat{PDE}=\widehat{QED}=90^o[/tex]
Do đó hình thang PDEQ là hình thang vuông(đpcm)
c, Xét tam giác AHC có $HO=OA;HQ=QC$
Do đó $OQ$ là đường trung bình của tam giác AHC
[tex]\Rightarrow OQ//AC[/tex] (theo tính chất đường trung bình tam giác)
mà [tex]AB\perp AC\Rightarrow QO\perp AB[/tex]
Mặt khác [tex]AH\cap OQ=\left \{ O \right \}[/tex]
Do đó O là trực tâm tam giác ABQ(đpcm)
d, Ta có: [tex]S_{DEQP}=\frac{(PD+EQ).DE}{2}=\frac{(PH+QH).AH}{2}\\=\frac{\frac{1}{2}BC.AH}{2}=\frac{1}{4}BC.AH=\frac{S_{ABC}}{2}[/tex]
Do đó [tex]S_{ABC}=2S_{DEQP}[/tex](đpcm)
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông ở A, đường cao AH. Kẻ HD vuông góc AB và HE vuông góc với AC(D trên AB,E trên AC). Gọi O là giao điểm của AH và DE.
a) Chứng minh AH = DE
b) Gọi P và Q lần lượt là trung điểm BH và CH. Chứng minh tứ giác DEQP là hình thang vuông
c) Chứng minh O là trực tâm tam giác ABQ
d) Chứng minh Sabc = 2Sdeqp
a) Bạn chứng minh đơn giản ADHE là hình chữ nhật => 2 đg chéo = nhau
b) Cái này hồi lớp 8 mk nhớ chứng minh đơn giản lắm nhưng giờ mình chỉ nghĩ đc như vậy :v
tam giác ADE dồng dạng ACB => ACB = ADE = DEH = QEC
Ta có QEC + HEQ = 90
=>DEH+ HEQ=90
=> DEQ = 90
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
a) Bạn chứng minh đơn giản ADHE là hình chữ nhật => 2 đg chéo = nhau
b) Cái này hồi lớp 8 mk nhớ chứng minh đơn giản lắm nhưng giờ mình chỉ nghĩ đc như vậy :v
tam giác ADE dồng dạng ACB => ACB = ADE = DEH = QEC
Ta có QEC + HEQ = 90
=>DEH+ HEQ=90
=> DEQ = 90
Đã cần gì tam giác đồng dạng hả chị? Tam giác bằng nhau là được rồi vs cả đã học đồng dạng đâu ạ :D
 

Nguyễn Cao Phúc Hải

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
131
49
46
21
Thừa Thiên Huế
a, Chứng minh được tứ giác ADHE là hình chữ nhật do có 3 góc vuông (theo dấu hiệu nhận biết của hình chữ nhật)
Do đó $AH=DE$ (theo tính chất của hình chữ nhật)
b, Chứng minh được [tex]\widehat{PDE}=\widehat{QED}=90^o[/tex]
Do đó hình thang PDEQ là hình thang vuông(đpcm)
c, Xét tam giác AHC có $HO=OA;HQ=QC$
Do đó $OQ$ là đường trung bình của tam giác AHC
[tex]\Rightarrow OQ//AC[/tex] (theo tính chất đường trung bình tam giác)
mà [tex]AB\perp AC\Rightarrow QO\perp AB[/tex]
Mặt khác [tex]AH\cap OQ=\left \{ O \right \}[/tex]
Do đó O là trực tâm tam giác ABQ(đpcm)
d, Ta có: [tex]S_{DEQP}=\frac{(PD+EQ).DE}{2}=\frac{(PH+QH).AH}{2}\\=\frac{\frac{1}{2}BC.AH}{2}=\frac{1}{4}BC.AH=\frac{S_{ABC}}{2}[/tex]
Do đó [tex]S_{ABC}=2S_{DEQP}[/tex](đpcm)
GIải thích rõ cho mink câu b với ạ.
 
Top Bottom