Toán Toán 8

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,706
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Chứng minh rằng:
a.a^2/b^2 + b^2/a^2 ≥2 (a,b khác 0)
b.(a^2+b^2+c^2)(1/a^2 + 1/b^2 + 1/c^2) ≥ 0 (a,b,c khác 0)

a) Áp dụng BĐT Cô - si ta có :
[TEX]\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{a^2} \geq 2\sqrt{\frac{a^2}{b^2}.\frac{b^2}{a^2}}=2[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi $a=b$
b) Câu b bạn có viết sai gì không nhỉ ? Nó $\geq 0$ là điều hiển nhiên rồi ý :v
Áp dụng BĐT Svac ta có :
[TEX]\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\geq \frac{(1+1+1)^2}{a^2+b^2+c^2}=\frac{9}{a^2+b^2+c^2}[/TEX]
Suy ra : [TEX](a^2+b^2+c^2)(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2})\geq (a^2+b^2+c^2).\frac{9}{a^2+b^2+c^2}=9[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Duy Mạnh

Nguyễn Duy Mạnh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
41
7
21
19
Quảng Trị
Nhờ bn giải thích cho mk tại sao
png.latex
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom