[Toán 8] Tuyển tập đề thi HSG lớp 8 (tổng hợp)

Y

yeuhaychem

ta có a<2359
tổng các chữ số a=<36
=> a>= 2359 -36 = 2323
=> a có dạng 23ab ( a>=2)
=>11a +2b =54
=>a=<4
vậy 2=<a=<4 mà a chẵn
=> a =2,4
Thay từng TH là xong
đáp số 2345
 
N

nguyenso2

tớ không hiểu lắm, rốt cuộc a là gì, giải thích lại đi bạn

@Kool_boy_98: a là số cần tìm!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenso2

thế sao lại xuất hiện a có dạng là 23ab. rốt cuộc b là gì, a là gì, làm ơn giải thích hộ cái, tiện thể giúp mình câu 1 đề 2 với
 
Last edited by a moderator:
G

g_dragon88

Mấy đề này đều ở trong quyển '' Lời giải đề thi toán 8'' phải không bạn.........Quyển này có tận hơn 90 đề cơ mà....Nhiều lắm....
 
6

654321sss

Đề 1 - bài 1


a.[TEX]= \frac{(a+2)^2}{(a^2-4)(a+2)}[/TEX]

[TEX]= \frac{1}{a-2}[/TEX]

b. Để A nguyên \Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{a-2}[/TEX] nguyên
\Leftrightarrow [TEX]a - 2[/TEX] nguyên
\RightarrowDone :|
chỗ [TEX]a - 2[/TEX] nguyên theo mình nghĩ là chưa đk vì chắc gì a - 2 nguyên mà [TEX]\frac{1}{a-2}[/TEX] nguyên
vậy thì phải là :
[TEX]\frac{1}{a-2}[/TEX] nguyên\Leftrightarrow 1 chia hết cho (a-2)
\Leftrightarrowa thuộc Ư(1) rồi giải ra mới đúng. còn phần a thì bạn chưa đặt đk của phân thức nên kq kia thiếu
 
T

thao_9x_xjnh

:khi (43):có them bài toán nào hay hơn hông
cho mjnhf them vài bài nữa nhé
cám ơn các cậu nhé!!!
:khi (101):
:M29:
 
G

g_dragon88

Mấy đề này toàn ở trong '' Lời giải đề thi Toán 8'' đúng không các bạn. Bộ đề này hay lắm có tận 93 đề lận
 
H

hoangmeo1010

nho cac ban giai gium nha

cac ban giup minh giai bai tap sau nha::|
cho X1+1/X2=X2+1/X3=...=X9+1/X1
chung minh rang : X1=X2=X3=...=X9 hoac |X1.X2.X3....X9|=1
 
C

c2nghiahoalgbg

giai ne

Cho m^2+n^2=1 va a^2 + b^2=1
CM:-1<=am+bn<=1
Giai:
Xet:(a^2+b^2)(m^2+n^2)=(am)^2+(bm)^2+(an)^2+(bn)^2(ap dung Co-si
duoc: (an)^2+(bm)^2>=2abmn
>=(am)^2+2abmn+(bn)^2
<=> 1>=(am+bn)^2
=>-1<=am+bn<=1
 
K

kimtrangtieuthu

a)[tex]\frac{x-3}{x-2}=3[/tex]
b)[tex]\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{x+1}[/tex]
c)[tex]1+\frac{x}{3-x}=\frac{5x}{(x+2)(3-x)+\frac{2}{x+2}[/tex]
d)[tex]\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}[/tex]
 
M

manh1451999

may ban kia giai khong hop li lam

1) A=1/(a-2) => de A nguen thi 1 phai chia het cho a-2 => a-2=-+1 =>a=1 hoac a=3
2)a +1/b+1/c=0 => ac+ab+bc=0 => 2ac+2bc+2ab=0
a + b + c = 1 => a^2+b^2+c^2+2ac+2ab+2bc=1 <=> a^2+b^2+c^2=1
 
E

eunhyuk_0330

Đề 1, bài 1:
a) A=1/(a-2)
b) A nguyên <=> 1/(a-2) nguyên.
=> 1 chia hết cho (a-2) => (a-2) thuộc ước của 1
=> * a-2=1 <=> a= 3
* a-2 = -1 <=> a=1
 
L

lnduong99

Bài 4: Cho tam giác ABC vuông tại A (AC > AB), đường cao AH. Trong nửa mặt phẳng bờ AH có chứa C vẽ hình vuông AHKE. Gọi P là giao điểm của AC và KE.
a) Tính các góc của tam giác ABP.
b) Gọi Q là đỉnh thứ tư của hình bình hành APQB, gọi I là giao điểm của BP và QA. Chứng minh H, I, K thẳng hàng.
c) Gọi F là giao điểm AK và HE. Chứng minh AI . AK = AF . AQ.

Làm sao H,I,K thẳng hàng được??? :-B
 
E

eunhyuk_0330

Đề 1, câu 4:
gọi số cần tìm là n và tổng các chữ số của nó là S(n) ta có:
n + S(n) = 2359 (1)
nên n < 2359 (2)
S(n) \leq 2 + 9.3 = 29
n \geq 2359 - 29 = 2330 (3)
từ (2) và (3) suy ra n có dạng $\overline{233a}$ ; $\overline{234b}$ hoặc $\overline{235c}$.

Thay n = $\overline{233a}$ vào (1) ta được 2a = 21 (loại)
Thay n= $\overline{234b}$ vào (1) ta được b = 5
Thay n= $\overline{235c}$ vào (1) ta được 2c = -1 (loại)
Vậy số cần tìm là 2345.
 
Last edited by a moderator:
M

mary99pk

Đề4: bài 1:
a)x^2+6x+5<=>x^2+2.3x+9-4
<=>(x+3)^2-2^2
<=>(x-3-2).(x+3+2)
\Leftrightarrow(x-5).(x-1)
 
Top Bottom