Toán [Toán 8] Tìm x. y

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Tìm x,y nguyên dương
a) [tex]2x^{2}+3y^{2}-5xy-x+3y-4=0[/tex]
b) [tex]x^{2}+y^{2}=x+y+8[/tex]

a/2x^2-x(5y+1)+3y^2+3y-4=0
coi là pt bậc 2 ẩn x
tính đen ta\
để có nghiệm nguyên đen ta=k^2
biến đổi tính ra ý theo cách giải hệ bienj luân
thay ngược y vào đen ta=>x
(nếu chưa hiểu em làm theo HD đến chỗ hỉu rồi anh giúp em lm típ
 
  • Like
Reactions: Thái Đào

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a/2x^2-x(5y+1)+3y^2+3y-4=0
coi là pt bậc 2 ẩn x
tính đen ta\
để có nghiệm nguyên đen ta=k^2
biến đổi tính ra ý theo cách giải hệ bienj luân
thay ngược y vào đen ta=>x
(nếu chưa hiểu em làm theo HD đến chỗ hỉu rồi anh giúp em lm típ
Hình như lớp $8$ chưa học $\Delta$ ạ :v
Tìm x,y nguyên dương
a) [tex]2x^{2}+3y^{2}-5xy-x+3y-4=0[/tex]
a) $2x^2+3y^2-5xy-x+3y-4=0$
$\Leftrightarrow (2x^2-2xy-4x)-(3xy-3y^2-6y)+(3x-3y-6)=-2$
$\Leftrightarrow 2x(x-y-2)-3y(x-y-2)+3(x-y-2)=-2$
$\Leftrightarrow (x-y-2)(2x-3y+3)=-2$
...........................................
 
Top Bottom