Toán [Toán 8] Rút gọn phân thức

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
19
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sử dụng hằng đẳng thức để biến đổi và rút gọn phân thức:

[tex]\frac{x^{2} + y^{2} + z^{2} - 2xy + 2xz - 2yz}{x^{2} - 2xy + y^{2} - z^{2}}[/tex]

Giúp mình với! Sáng giờ giải hoài không ra...
@Nguyễn Triều Dương @Toshiro Koyoshi Giúp với T^T Ta cần gấp nhé! Sáng mai kiểm tra rồi!
@Thư Mon Vào đây nè mày :D
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Sử dụng hằng đẳng thức để biến đổi và rút gọn phân thức:

[tex]\frac{x^{2} + y^{2} + z^{2} - 2xy + 2xz - 2yz}{x^{2} - 2xy + y^{2} - z^{2}}[/tex]

Giúp mình với! Sáng giờ giải hoài không ra...
@Nguyễn Triều Dương @Toshiro Koyoshi Giúp với T^T Ta cần gấp nhé! Sáng mai kiểm tra rồi!
@Thư Mon Vào đây nè mày :D
$\frac{x^{2} + y^{2} + z^{2} - 2xy + 2xz - 2yz}{x^{2} - 2xy + y^{2} - z^{2}}\\=\frac{x^2+y^2+z^2-2xy-2yz+2xz}{(x-y)^2-z^2}\\=\frac{(x-y+z)^2}{(x-y-z)(x-y+z)}\\=\frac{x-y+z}{x-y-z}$
Áp dụng HDT: (x-y+z)^2=x^2+y^2+z^2-2xy-2yz+2xz
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Sử dụng hằng đẳng thức để biến đổi và rút gọn phân thức:

[tex]\frac{x^{2} + y^{2} + z^{2} - 2xy + 2xz - 2yz}{x^{2} - 2xy + y^{2} - z^{2}}[/tex]

Giúp mình với! Sáng giờ giải hoài không ra...
@Nguyễn Triều Dương @Toshiro Koyoshi Giúp với T^T Ta cần gấp nhé! Sáng mai kiểm tra rồi!
@Thư Mon Vào đây nè mày :D
$ \frac{x^{2} + y^{2} + z^{2} - 2xy + 2xz - 2yz}{x^{2} - 2xy + y^{2} - z^{2}} \\ = \frac{x^{2} - 2xy + y^{2} + 2xz - 2yz + z^{2}}{(x - y)^{2} - z^{2}} \\ = \frac{(x - y) ^{2} + 2z(x - y) + z^{2}}{(x - y - z)(x - y + z) } \\ = \frac{(x - y + z)^{2} }{(x - y - z)(x - y + z) } \\ = \frac{x - y + z}{x - y - z} $
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hoangnga2709

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Sử dụng hằng đẳng thức để biến đổi và rút gọn phân thức:

[tex]\frac{x^{2} + y^{2} + z^{2} - 2xy + 2xz - 2yz}{x^{2} - 2xy + y^{2} - z^{2}}[/tex]

Giúp mình với! Sáng giờ giải hoài không ra...
@Nguyễn Triều Dương @Toshiro Koyoshi Giúp với T^T Ta cần gấp nhé! Sáng mai kiểm tra rồi!
@Thư Mon Vào đây nè mày :D
(x^2 + y^2 + z^2 - 2xy + 2xz - 2yz)/(x^2 - 2xy + y^2 - z^2) = (x - y + z)^2/[(x - y)^2 - z^2]
=(x - y + z)^2/[(x - y + z)(x - y - z) = (x - y + z)/(x - y - z)

Tui làm nhưng ko biết có đúng ko. Sai thì thôi nhé
 

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
19
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
$ \frac{x^{2} + y^{2} + z^{2} - 2xy + 2xz - 2yz}{x^{2} - 2xy + y^{2} - z^{2}} \\ = \frac{x^{2} - 2xy + y^{2} + 2xz - 2yz + z^{2}}{(x - y)^{2} - z^{2}} \\ = \frac{(x - y) ^{2} + 2z(x - y) + z^{2}}{(x - y - z)(x - y + z) } \\ = \frac{(x - y + z)^{2} }{(x - y - z)(x - y + z) } \\ \frac{x - y + z}{x - y - z} $
Ớ... Sao từ dấu bằng thứ 2 lại suy ra được dấu bằng thứ ba thế? Ta không hiểu lắm!
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Sử dụng hằng đẳng thức để biến đổi và rút gọn phân thức:

[tex]\frac{x^{2} + y^{2} + z^{2} - 2xy + 2xz - 2yz}{x^{2} - 2xy + y^{2} - z^{2}}[/tex]

Giúp mình với! Sáng giờ giải hoài không ra...
@Nguyễn Triều Dương @Toshiro Koyoshi Giúp với T^T Ta cần gấp nhé! Sáng mai kiểm tra rồi!
@Thư Mon Vào đây nè mày :D

[tex]\frac{x^{2} + y^{2} + z^{2} - 2xy + 2xz - 2yz}{x^{2} - 2xy + y^{2} - z^{2}}=\frac{(x-y+z)^2}{(x-y)^2-z^2}=\frac{(x-y+z)^2}{(x-y+z)(x-y-z)}=\frac{x-y+z}{x-y-z}[/tex]
 
Top Bottom