[Toán 8]Phân tích thành nhân tử

T

tomcangxanh

[TEX]a(a^2-b^2-c^2)+b(b^2-c^2-a^2)[/TEX]

[TEX]= a^3-ab^2-ac^2+b^3-bc^2-a^2b[/TEX]

[TEX]= (a+b)(a^2-ab+b^2)-ab(a+b)-c^2(a+b)[/TEX]

[TEX]= (a+b)(a^2+2ab+b^2-c^2)[/TEX]

[TEX]= (a+b)[(a-b)^2-c^2][/TEX]
 
B

becon_matech997

tiếp nhak bà con:
c/[TEX]x^2y+y^2z+z^2x+xy^2+yz^2+zx^2+2xyz[/TEX]
d/[TEX]xy(x^2-y^2)+yz(y^2-z^2)+zx(z^2-x^2)[/TEX]
 
E

ekb00m

bài này dễ mà, tui giải cho:

x2 y + xy2 + yz2 +y¬2z + xz2 + x2z + 2xyz
=xy(x + y + z) + yz(x + y + z) + zx( x + z)
=y(x + y + z)(x + z) + xz(x + z)
=(x + z)(xy + y2 + yz + xz)
=(x + y)(y + z)(z + x)

xin lỗi vì tui ko biết viết dấu mũ
 
S

star_lucky_o0o

[TEX]=(x-y)(x-z)(y-z)(x+y+z)=0[/TEX]



--------------------------------------------------------------------------------------------:)>-
Bài này đi thi có lẽ bị trừ ko ít điểm!
Bảo phân tích đa thức thành nhân tử chứ có bảo tính đâu!
Hơn nữa ai cho j đâu mà tính!
becon_matech997 said:
câu d mình 0 hỉu lắm !ai giảng cho mình với:(:(:(:(:(:(:(:(:(
bạn phân tích kq của riely_marion19 ra thì sẽ hiểu thui!
 
B

becon_matech997

bài mới nè:vẫn là phân tích thành nhân tử nhak
e/[TEX]x^5+x+1[/TEX]
giải các phương trình sau:
a/[TEX]x^4+2x^3-x^2+2x+1=0[/TEX]
b/[TEX]x^4-4x^3+8x^2-8x+4=0[/TEX]
Bà con giải giùm nhak!THANKS bà con nhìu:khi (32)::khi (32)::khi (32):
 
R

riely_marion19

e,
[TEX](x^2+x+1)(x^3-x^2+1)[/TEX]
a,
[TEX](x^2-x+1)(x^2+3x+1)[/TEX]
00000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000
 
H

hoa_giot_tuyet

bài mới nè:vẫn là phân tích thành nhân tử nhak
e/[TEX]x^5+x+1[/TEX]
giải các phương trình sau:
a/[TEX]x^4+2x^3-x^2+2x+1=0[/TEX]
b/[TEX]x^4-4x^3+8x^2-8x+4=0[/TEX]
Bà con giải giùm nhak!THANKS bà con nhìu:khi (32)::khi (32)::khi (32):

sax, con Diệp mấy ngày k onl sao k move 2pic này hả chời :-w

e) [TEX]x^5 + x + 1 = x^5 + x^4 + x^3 - x^4 - x^3 - x^2 + x^2 + x + 1 = (x^2+x+1)(x^3-x^2+1)[/TEX]
Phương pháp của dạng này là làm xuất hiện nhân tử [TEX]x^2+x+1[/TEX] = cách thêm bớt
Giải phương trình
Bạn phân tích thành nhân tử như bạn kia rồi làm là đc :D
 
C

chisato_fukushima

Giải giúp mình bài này nghen:
Phân tích đa thức thành nhân tử:

[TEX]x^4[/TEX] – [TEX]8x[/TEX] + [TEX]63[/TEX]
[TEX]x^8 [/TEX] + [TEX]14x^4[/TEX] + [TEX]1[/TEX]
[TEX]a(a + 2b)^3[/TEX] – [TEX]b(2a + b)^3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Giải giúp mình bài này nghen:
Phân tích đa thức thành nhân tử:

[TEX]x^4[/TEX] – [TEX]8x[/TEX] + [TEX]63[/TEX]
[TEX]x^8 [/TEX] + [TEX]14x^4[/TEX] + [TEX]1[/TEX]
[TEX]a(a + 2b)^3[/TEX] – [TEX]b(2a + b)^3[/TEX]

[TEX]a,x^4-8x+63=x^2(x^2+4x+9)-4x(x^2+4x+9)+7(x^2+4x+9)=(x^2-4x+7)(x^2+4x+9)[/TEX]
[TEX] b, x^8+14x^4+1=(x^4+7)^2-48=(x^4+14)x^4+1=(x^4-2x^3+2x^2+2x+1)(x^4+2x^3+2x^2-2x+1)[/TEX]
c,trong sách NCVPT toán 8 tập chuyên mục phân tích đa thức thành nhân tử có.....
(ai có thời gian thì vào mà nghiên cứu)
 
L

locxoaymgk

bài mới nè:vẫn là phân tích thành nhân tử nhak
e/[TEX]x^5+x+1[/TEX]
giải các phương trình sau:
a/[TEX]x^4+2x^3-x^2+2x+1=0[/TEX]
b/[TEX]x^4-4x^3+8x^2-8x+4=0[/TEX]
Bà con giải giùm nhak!THANKS bà con nhìu:khi (32)::khi (32)::khi (32):
Mọi người cứ giải theo cách hệ số bất định là ra....
[TEX]a,=x^2(x^2-x+1)+3x(x^2-x+1)+(x^2-x+1)=(x^2-x+1)(x^2+3x+1)[/TEX]
[TEX] b,=(x^2-2x+2)^2[/TEX]
 
L

locxoaymgk

ai làm mấy bài này hok:
[TEX]a, 81x^4-18x^3-71x^2+4x+4[/TEX]
[TEX]b, x^4+[/TEX][TEX]\frac{9x^3}{2}+\frac{3x^2}{2}-\frac{3}{2}[/TEX]
 
T

thjnnh123

[tex] a^3 [/tex] +[tex] b^3 [/tex] + [tex] c^3 [/tex] - 3abc ,tiện thể các bạn nói luôn cách suy nghĩ của mình nha,cách trong sách coi bộ khó hiểu quá.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom