[Toán 8]Phân tích đa thức thành nhân tử.

Status
Không mở trả lời sau này.
D

demon311

deadguy: với đa thức có nghiệm thì thế này
$f(x)=ax^3+bx^2+cx^2+dx+e$
Em tìm 1 nghiệm của nó (anh đặt là k)
Em tách như sau
Số $ax^3$ em kết hợp với số $a.k.x^3$, khi đặt $ax^2$ ra ngoài thì còn $(x-k)$
Cứ đặt tương tự...
Ví dụ cho dễ hiểu nhé:
$2x^3-x^2+3x-4$ có nghiệm là 1 thì em đặt thế này:
$2x^3-2x^2+x^2-x+4x-4=(x-1)(2x^2+x+4)$
Đó là pp thêm bớt. Làm nhiều bt thì quen thôi
 
E

endinovodich12

Để nhận biết được phương pháp thêm bớt thì

- Đầu tiên xem những phần tử nào có thể ghép lại để tạo hằng đẳng thức ; tức là lúc đó ta chỉ đc 1 hẳng đẳng thức không hoàn chỉnh ; mà đã không hoàn chỉnh thì phải thêm bớt 1 lượng nhất định vừa đủ để cho nó thành 1 hằng đẳng thức !

VD:
$x^2+1$

Nhận thấy nó gần giống hằng đẳng thức [TEX](a+b)^2[/TEX]

do đó phải thêm làm sao cho nó thành hằng đẳng thức :

$x^2+1+2x-2x=(x+1)^2-2x$
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom