Toán Toán 8 ôn thi HSG

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình chữ nhật ABCD và điểm T. trên đoạn BD. Gọi M là điểm đối xứng của C qua T. Gọi E, F lần lượt là hình chiếu của M trên AB, AD. Biết EF//AC và ba điểm E, F, T thẳng hàng.
Cho CT vuông góc với BD, [tex]\frac{TD}{TB}=\frac{9}{16}[/tex] và CT=2,4. Tính độ dài các cạnh của hình chữ nhật.
2. Cho các số thực không âm x, y, z thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}=2[/tex]. Tìm GTLN của biểu thức
[tex]\frac{x^2}{x^2+yz+x+1}+\frac{y+z}{x+y+z+1}+\frac{1}{xyz+3}[/tex]
3. Giải phương trình [tex](x+1)^{2}(1+\frac{2}{x})^2+(1+\frac{1}{x})^{2}=8(1+\frac{2}{x})^2[/tex]
4. Cho các số thực a,b,c thỏa mãn [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\leq 8[/tex]. Tìm GTNN của biểu thức
[tex]S=2016ac-ab-bc[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lạp Hộ

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
1. Cho hình chữ nhật ABCD và điểm T. trên đoạn BD. Gọi M là điểm đối xứng của C qua T. Gọi E, F lần lượt là hình chiếu của M trên AB, AD. Biết EF//AC và ba điểm E, F, T thẳng hàng.
Cho CT vuông góc với BD, [tex]\frac{TD}{TB}=\frac{9}{16}[/tex] và CT=2,4. Tính độ dài các cạnh của hình chữ nhật.
2. Cho các số thực không âm x, y, z thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}=2[/tex]. Tìm GTLN của biểu thức
[tex]\frac{x^2}{x^2+yz+x+1}+\frac{y+z}{x+y+z+1}+\frac{1}{xyz+3}[/tex]
3. Giải phương trình [tex](x+1)^{2}(1+\frac{2}{x})^2+(1+\frac{1}{x})^{2}=8(1+\frac{2}{x})^2[/tex]
4. Cho các số thực a,b,c thỏa mãn [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\leq 8[/tex]. Tìm GTNN của biểu thức
[tex]S=2016ac-ab-bc[/tex]
3,
ĐKXĐ: x khác 0
PT [tex]\Leftrightarrow (x+1)^{2}(\frac{x+1+1}{x+1-1})^{2}+(\frac{x+1+1}{x+1-1})^{2}=8(\frac{x+1+1}{x+1-1})^{2}[/tex]
Đặt x+1=a (a khác 1)
[tex]\Leftrightarrow a^{2}.\frac{(a+1)^{2}}{(a-1)^{2}}+\frac{(a+1)^{2}}{(a-1)^{2}}=\frac{8(a+1)^{2}}{(a-1)^{2}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^{2}(a+1)^{2}+(a+1)^{2}-8(a+1)^{2}=0\Leftrightarrow a^{4}+2a^{3}-6a^{2}-16a-8=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+2)(a-2)(a^{2}+2a-2)=0[/tex]
Từ đây dễ rồi
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. Đặt $\dfrac{TD}9 = \dfrac{TB}{16} = k \implies TD = 9k$ và $TB = 16k$ (với $k > 0$
Sử dụng cặp tam giác đồng dạng, bạn đi CM $TD \cdot TB = CT^2 = 2,4^2 = 5,76$
Hay $9k \cdot 16k = 5,76 \implies k = 0,2$ (do $k > 0$)
Khi đó $TD = 1,8$ và $TB = 3,2$. Áp dụng định lý Pytago ...

3. Dễ thấy $x \ne 0$. Nhân $x^2 \ne 0$ vào hai vế pt ta được
$(x+1)^2(x + 2)^2 + (x+1)^2 = 8(x+2)^2$
$\iff x^4 + 6x^3 + 6x^2 + 18x + 27 = 0$
$\iff (x+3)^2(x^2 -3) = 0$
Giải bình thường

4. $S = (1008a^2 + 2016ac + 1008c^2) - b(a+c) - 1008(a^2+c^2)$
$= 1008(a+c)^2 - 1008 \cdot 2 \cdot (a+c) \cdot \dfrac{b}{2016} + 1008 \cdot \dfrac{b^2}{2016^2} - 1008(a^2+c^2) - 1008 \cdot \dfrac{b^2}{2016^2}$
$= 1008(a + c - \dfrac{b}{2016})^2 - 1008(a^2+c^2) - 1008 \cdot \dfrac{b^2}{2016^2}$
$\geqslant 0 - 1008(8-b^2) - 1008 \cdot \dfrac{b^2}{2016^2}$
$= - 8064 + (1008 - 1008 \cdot \dfrac1{2016^2})b^2$
$\geqslant -8064$
Vậy $S_\text{min} = -8064$ tại $a = - c =\pm 2$ và $b = 0$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Shin Nguyễn

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
20
Giúp mình thêm mấy bài hình này nữa ạ.
1. Cho tam giác ABC cân tại A có BC = 4cm. Hai điểm D và E lần lượt nằm trên các cạnh AC và AB sao cho AD=2DC, AE=2EB và BD, CE vuông góc với nhau. Tính diện tích tam giác ABC.
2. Cho hình vuông ABCD. Điểm P thay đổi trên đường chéo BD (P khác B và D). Gọi Q, R lần lượt là hình chiếu vuông góc của P trên AB và AD.
a) Chứng minh ba đường thẳng BR, DQ, CP đồng quy.
b) Xác định vị trí điểm P để diện tích AQPR lớn nhất
3. Cho tứ giác ABCD. Qua trung điểm M của đường chéo BD dựng đường thẳng song song với AC, cắt AD tại E. Chứng minh CE chia tứ giác ABCD thành hai phần có diện tích bằng nhau.
 

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
20
Giúp mình bài số này với ạ
1. Tìm số tự nhiên có 4 chữ số, biết rằng số đó chia cho 51 dư 17 và chia cho 101 dư 22
 

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
20
Giúp mình 2 phần này ạ, mai mình nộp rồi.
1.
a) Cho a, b là số hữu tỉ thỏa mãn [tex]a^{2}+b^{2}+(\frac{ab+2}{a+b})^{2}=4[/tex].
Chứng minh ab+2 viết được dưới dạng bình phương của một biểu thức hữu tỉ.
b) Tìm các số nguyên dương x, y, z thỏa mãn xz=y^2 và [tex]x^{2}+z^{2}+99=7y^{2}[/tex]
@Viet Hung 99 @Ma Long
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Giúp mình 2 phần này ạ, mai mình nộp rồi.
1.
a) Cho a, b là số hữu tỉ thỏa mãn [tex]a^{2}+b^{2}+(\frac{ab+2}{a+b})^{2}=4[/tex].
Chứng minh ab+2 viết được dưới dạng bình phương của một biểu thức hữu tỉ.
b) Tìm các số nguyên dương x, y, z thỏa mãn xz=y^2 và [tex]x^{2}+z^{2}+99=7y^{2}[/tex]
@Viet Hung 99 @Ma Long
Giải:
a,
[tex]a^{2}+b^{2}+(\dfrac{ab+2}{a+b})^{2}=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b)^2-2ab-4+(\dfrac{ab+2}{a+b})^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b)^2-2(a+b)(\dfrac{ab+2}{a+b})+(\dfrac{ab+2}{a+b})^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ((a+b)-\dfrac{ab+2}{a+b})^2=0\Leftrightarrow ab+2=(a+b)^2dpcm[/tex]
b,
[tex]x^{2}+z^{2}+99=7y^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+z)^2-2xz+99=7y^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 9y^2-(x+z)^2=99[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (3y-x-z)(3y+x+z)=99[/tex]
Ta có:
[tex]3y+x+z-(3y-x-z)=6y\geq 6[/tex]
99=1.99=3.33
[tex]\left\{\begin{matrix} 3y-x-z=3\\3y+x+z=33 \\xz=y^2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow (x,y,z)=(3,6,12);(12,6,3)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Shin Nguyễn

Lạp Hộ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2015
55
16
86
22
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh
1. Cho hình chữ nhật ABCD và điểm T. trên đoạn BD. Gọi M là điểm đối xứng của C qua T. Gọi E, F lần lượt là hình chiếu của M trên AB, AD. Biết EF//AC và ba điểm E, F, T thẳng hàng.
Cho CT vuông góc với BD, [tex]\frac{TD}{TB}=\frac{9}{16}[/tex] và CT=2,4. Tính độ dài các cạnh của hình chữ nhật.
2. Cho các số thực không âm x, y, z thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}=2[/tex]. Tìm GTLN của biểu thức
[tex]\frac{x^2}{x^2+yz+x+1}+\frac{y+z}{x+y+z+1}+\frac{1}{xyz+3}[/tex]
3. Giải phương trình [tex](x+1)^{2}(1+\frac{2}{x})^2+(1+\frac{1}{x})^{2}=8(1+\frac{2}{x})^2[/tex]
4. Cho các số thực a,b,c thỏa mãn [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\leq 8[/tex]. Tìm GTNN của biểu thức
[tex]S=2016ac-ab-bc[/tex]
cái bài 2 hình như giống với câu 9 đề thi đại học năm 2014.... bạn xem lại có gõ nhầm chỗ nào không nhé http://luyenthidaminh.vn/news/de-thi-dai-hoc-mon-toan/De-va-Dap-an-thi-Dai-hoc-mon-Toan-khoi-A-A1-nam-2014-657.html
 

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
20
cái bài 2 hình như giống với câu 9 đề thi đại học năm 2014.... bạn xem lại có gõ nhầm chỗ nào không nhé http://luyenthidaminh.vn/news/de-thi-dai-hoc-mon-toan/De-va-Dap-an-thi-Dai-hoc-mon-Toan-khoi-A-A1-nam-2014-657.html
Mình xem lại đề và thấy không gõ nhầm ạ. Thầy giáo mình cũng phát đáp án rồi ạ :">
Mọi người xem hướng dẫn dùm mình mấy bài này nốt ạ
1. Cho x, y, z là các số nguyên khác 0. Chứng minh rằng nếu [tex]x^{2}-yz=a; y^{2}-zx=b; z^{2}-xy=c[/tex] thì tổng ax+by+cz chia hết cho a+b+c
2. Cho hình vuông ABCD có cạnh bằng a. Trên cạnh BC lấy điểm M, cạnh CD lấy điểm N sao cho [tex]\widehat{MAN}=45^{\circ}[/tex]. Chứng minh chu vi tam giác MCN không đổi.
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
1. Cho x, y, z là các số nguyên khác 0. Chứng minh rằng nếu [tex]x^{2}-yz=a; y^{2}-zx=b; z^{2}-xy=c[/tex] thì tổng ax+by+cz chia hết cho a+b+c
Giải:
Ta có:
$ax+by+cz=x^3+y^3+z^3-3xyz$
$a+b+c=x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx$
Lại có đẳng thức:
[tex]x^3+y^3+z^3-3xyz=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)[/tex]
Suy ra dpcm.
2. Cho hình vuông ABCD có cạnh bằng a. Trên cạnh BC lấy điểm M, cạnh CD lấy điểm N sao cho [tex]\widehat{MAN}=45^{\circ}[/tex]. Chứng minh chu vi tam giác MCN không đổi.
Giải:
Bài này cũng hay ra phết nhỉ.
Từ A kẻ đường thẳng vuông góc với AM cắt CD tại F
Tam giác ABM=ADF(g.c.g)
Suy ra BM=DF
- Tam giác AMF cân tại A có AN là phân giác
Suy ra AB là đường trung trực của MF
NM=NF
[tex]P_{CMN}=CM+CN+NM=CM+CN+NF=CM+CN+ND+DF=CM+BM+CN+DN=BC+CD[/tex]
dpcm.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Shin Nguyễn

Lạp Hộ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2015
55
16
86
22
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh
Mình xem lại đề và thấy không gõ nhầm ạ. Thầy giáo mình cũng phát đáp án rồi ạ :">
Mọi người xem hướng dẫn dùm mình mấy bài này nốt ạ
1. Cho x, y, z là các số nguyên khác 0. Chứng minh rằng nếu [tex]x^{2}-yz=a; y^{2}-zx=b; z^{2}-xy=c[/tex] thì tổng ax+by+cz chia hết cho a+b+c
2. Cho hình vuông ABCD có cạnh bằng a. Trên cạnh BC lấy điểm M, cạnh CD lấy điểm N sao cho [tex]\widehat{MAN}=45^{\circ}[/tex]. Chứng minh chu vi tam giác MCN không đổi.
vậy cách giải như thế nào cậu
 

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
20
vậy cách giải như thế nào cậu
Gợi ý sơ lược nhé cậu
+) Chứng minh
[tex]\frac{x^2}{x^2+yz+x+1}\leq \frac{x}{z+y+x+1}[/tex]
Thật vậy:
+ x= 0 đúng
+ x>0, ta cần chứng minh
[tex]x(z+y+x+1)\leq x^{2}+yz+x+1 \Leftrightarrow xz+xy\leq yz+1 \Leftrightarrow 2xz+2xy\leq 2yz+2 \Leftrightarrow 2xz+2xy-2yz-(x^{2}+y^{2}+z^{2})\leq 0 \Leftrightarrow -(x-y-z)^{2}\leq 0 \Rightarrow M\leq \frac{x+y+z}{x+y+z+1}+\frac{1}{xyz+3}= 1- \frac{1}{x+y+z+z}+\frac{1}{xyz+3}=1-\frac{xyz+2-(x+y+z)}{(x+y+z+1)(xyz+3)}[/tex]
+ Chứng minh [tex]xyz+2\geq x+y+z[/tex]
Ta có [tex]2=x^{2}+y^{2}+z^{2}\geq y^{2}+z^{2}\geq 2yz \Rightarrow yz\leq 1[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi yz=1, x=0
Mặt khác [tex](x+y+z-xyz)^{2}=[x(1-yz)+y+z]^{2}\leq [x^2+(y+z)^{2}][(1-yz)^{2}+1]=(2+2yz)(y^{2}z^{2}-2yz+2)=4+2y^{2}z^{2}(yz-1)\leq 4 \Rightarrow -2\leq x+y+z-xyz\leq 2 \Rightarrow x+y+z\leq xyz+2[/tex]
Do đó [tex]M\leq 1[/tex] => max M=1 khi x=0, y=z=1
Bài này cũng hay ra phết nhỉ.
Từ A kẻ đường thẳng vuông góc với AM cắt CD tại F
Tam giác ABM=ADF(g.c.g)
Suy ra BM=DF
- Tam giác AMF cân tại A có AN là phân giác
Suy ra AB là đường trung trực của MF
NM=NF
[tex]P_{CMN}=CM+CN+NM=CM+CN+NF=CM+CN+ND+DF=CM+BM+CN+DN=BC+CD[/tex]
dpcm.
Nếu kẻ NE vuông góc với AM, MK vuông góc với AN. Chứng minh B, E, K, D thẳng hàng.
Mình làm được B, K, D thẳng hàng nhờ trung trực nhưng không biết chứng minh điểm E kiểu gì
 
Top Bottom