Toán Toán 8: Kiến thức cơ bản đến nâng cao

quangkhai2811

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2015
637
30
156
1. Cho A = [tex]\frac{5x-y}{3x+7}-\frac{3y-2x}{2y-7}[/tex]. Tính A với 2x - y =7


A = [tex]\frac{5x-y}{3x+7}-\frac{3y-2x}{2y-7}[/tex]
= [tex]\frac{(3x+2x)-y}{3x+7}-\frac{-(2x-3y)}{2y-7}[/tex]
= [tex]\frac{3x+(2x-y)}{3x+7}-\frac{-(2x-y-2y)}{2y-7}[/tex]
= [tex]\frac{3x+7}{3x+7}-\frac{-[(2x-y)-2y)}{2y-7}[/tex]
= [tex]\frac{3x+7}{3x+7}-\frac{-(7-2y)}{2y-7}[/tex]
= 1 - 1
A = 0
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Oe, mọi người làm em ra đề không kịp nữa :( ! Nhưng em thích thế nè hơn là bị bơ :p ! Mọi người ủng hộ em típ nha :D!

Ôn tập
1. Cho A = [tex]\frac{5x-y}{3x+7}-\frac{3y-2x}{2y-7}[/tex]. Tính A với 2x - y =7
2. Tính B = [tex]\frac{x+y}{x-y}[/tex] với [tex]\left\{\begin{matrix} x > y>0 & & \\ 2x^2+2y^2 = 5xy & & \end{matrix}\right.[/tex]
3. Tính C = [tex]\frac{3x-2y}{3x+2y}[/tex] với [tex]\left\{\begin{matrix} 3x >2y>0 & & \\ 9x^2+4y^2=20xy & & \end{matrix}\right.[/tex]
4. Tính D = [tex]\frac{2x+3y}{3x+4y}[/tex] với [tex]\left\{\begin{matrix} x, y>0 & & \\ 9x^2+4y^2=20xy & & \end{matrix}\right.[/tex]
5. CMR [tex](a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca[/tex]

Còn tiếp ............................................................
2.
Ta có [tex]2x^{2}+2y^{2}=5xy[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^{2}-5xy+2y^{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^{2}-4xy-xy+2y^{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x(x-2y)-y(x-2y)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2y)(2x-y)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow \begin{bmatrix} x=2y\\ 2x=y \end{matrix}[/tex]
*Với x=2y
[tex]B=\frac{2y+y}{2y-y}=\frac{3y}{y}=3[/tex]
*Với 2x=y
[tex]B=\frac{x+2x}{x-2x}=\frac{3x}{-x}=-3[/tex]
Vậy B=[tex]\pm 3[/tex]
 
Top Bottom