Toán Toán 8: Kiến thức cơ bản đến nâng cao

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hello ! Dạo này thấy rảnh quá nên mở topic Toán 8 luôn ! Mình năm nay mới lên lớp 8, có gì anh chị chỉ bảo cho với ạ !

Mong các 'thánh' rảnh thì qua chém hộ em mấy bài nha XD JFBQ00182070329A

Mình dốt văn nên không có tám nữa nha !!!! JFBQ00154070129B
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Chuyên đề 1: Nhân đa thức với đa thức

1. Tìm x
a, (2x + 3)(x - 4) + (x+5)(x-2) = (3x-5)(x-4)
b, (8x-3)(3x+2) - (4x+7)(x+4) = (4x+1)(5x-1)
c, 4(x - 1)(x+5) - (x+2)(x+5) = 3(x-1)(x+2)

2, CMR giá trị các biểu thức sau không phụ thuộc vào biến
a, x( 2x+1 ) - (x+2)[tex]x^2[/tex] + [tex]x^{3} - x +3[/tex]
b, [tex]x.(3x^{2}-x+5) - (2x^3+3x-16)-x.(x^2-x+2)[/tex]
c, x(y - z) +y.(z - x ) + z(x - y)
d, x.(y + z - yz) - y.(z + x - zx) + z.(y - x)

3. Tính
a, A = 999994 . 999999 . 999992 - 999996 . 999991 . 999998
b, B = 444443 . 444448 . 444441 - 444440 . 444445 . 444447

4, Cho a + b + c = 0 . Cmr
a, a(a + b).(a + c) = b.(b + c).(b + a) = c.(c + a).(c + b)
b, [tex]\frac{a^2}{bc} + \frac{b^2}{ac} + \frac{c^2}{ab} = 3[/tex] (a, b, c khác 0 )
c, [tex]a^3 + b^3 + c^3 = 3abc[/tex]

5, Cho ab + bc + ca = 0
Tính M = [tex]\frac{ab}{c^2} + \frac{bc}{a^2} + \frac{ca}{b^2}[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bóc tem bài đầu :3 Mà topic này nên dành cho mấy bạn lớp 7 -> 8 mà nhỉ, làm hết cũng không nên :oops:
1/
a)$(2x + 3)(x - 4) + (x+5)(x-2) = (3x-5)(x-4)$
$\iff 2x^2 - 5x - 12 + x^2 + 3x - 10 = 3x^2 - 17x + 20$
$\iff 15x - 42 = 0$
$\iff x = \dfrac{42}{15}$
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bóc tem bài đầu :3 Mà topic này nên dành cho mấy bạn lớp 7 -> 8 mà nhỉ, làm hết cũng không nên :oops:
1/
a)$(2x + 3)(x - 4) + (x+5)(x-2) = (3x-5)(x-4)$
$\iff 2x^2 - 5x - 12 + x^2 + 3x - 10 = 3x^2 - 17x + 20$
$\iff 15x - 42 = 0$
$\iff x = \dfrac{42}{15}$

Arigatou nii nha !
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,499
574
23
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
1.b
(8x-3)(3x+2) - (4x+7)(x+4) = (4x+1)(5x-1)
<=> $24x^2+16x-9x-6-(4x^2+16x+7x+28)=20x^2-4x+5x-1$
<=>$20x^2-16x-34=20x^2-x-1$
<=>-15x=33 => x=-33/15
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

duc_2605

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng mười một 2012
1,875
32
216
24
Hành tinh của những "vi" sinh vật thông minh ==
Chuyên đề 1: Nhân đa thức với đa thức

5, Cho ab + bc + ca = 0
Tính M = [tex]\frac{ab}{c^2} + \frac{bc}{a^2} + \frac{ca}{b^2}[/tex]

Tính M = [tex]\frac{ab}{c^2} + \frac{bc}{a^2} + \frac{ca}{b^2}[/tex]
$M = \dfrac{a^3b^3+b^3c^3 + a^3c^3}{a^2b^2c^2} $

Áp dụng HĐT $(x+y+z)^3 = x^3+y^3+z^3 + 3(z+y)(x+y)(x+z)$
=> $Tử = (ab+bc+ac)^3 - 3(ab+bc)(bc+ac)(ac+ab) $
$= 0 - 3b(a+c)c(a+b)a(b+c)= -3abc(a+b)(b+c)(a+c)$
Áp dụng HĐT $(a+b)(b+c)(c+a) = (a+b+c)(ab+cb+ac) - abc = -abc$
=> tử = $3a^2b^2c^2$
=> M = 3 :D
 
Last edited:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]

Tính M = [tex]\frac{ab}{c^2} + \frac{bc}{a^2} + \frac{ca}{b^2}[/tex]
$M = \dfrac{a^3b^3+b^3c^3 + a^3c^3}{a^2b^2c^2} $

Áp dụng HĐT $(x+y+z)^3 = x^3+y^3+z^3 + 3(z+y)(x+y)(x+z)$
=> $Tử = (ab+bc+ac)^3 - 3(ab+bc)(bc+ac)(ac+ab) $
$= 0 - 3b(a+c)c(a+b)a(b+c)= -3abc(a+b)(b+c)(a+c)$
Áp dụng HĐT $(a+b)(b+c)(c+a) = (a+b+c)(ab+cb+ac) - 3abc = -3abc$
=> tử = $9a^2b^2c^2$
=> M = 9 :D

Anh Đức ơi, bài nè kết quả = 3 anh ạ !!!!
 
  • Like
Reactions: duc_2605

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

Tính M = [tex]\frac{ab}{c^2} + \frac{bc}{a^2} + \frac{ca}{b^2}[/tex]
$M = \dfrac{a^3b^3+b^3c^3 + a^3c^3}{a^2b^2c^2} $

Áp dụng HĐT $(x+y+z)^3 = x^3+y^3+z^3 + 3(z+y)(x+y)(x+z)$
=> $Tử = (ab+bc+ac)^3 - 3(ab+bc)(bc+ac)(ac+ab) $
$= 0 - 3b(a+c)c(a+b)a(b+c)= -3abc(a+b)(b+c)(a+c)$
Áp dụng HĐT $(a+b)(b+c)(c+a) = (a+b+c)(ab+cb+ac) - abc = -abc$
=> tử = $3a^2b^2c^2$
=> M = 9 :D
Hoặc : có $ab+bc+ca=0 \implies \dfrac1a+\dfrac1b+\dfrac1c=0 \implies \dfrac1{a^3} + \dfrac1{b^3} + \dfrac1{c^3} = \dfrac3{abc}$
$\iff abc(\dfrac1{a^3} + \dfrac1{b^3} + \dfrac1{c^3}) = 3$
$\iff M = 3$
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]

Tính M = [tex]\frac{ab}{c^2} + \frac{bc}{a^2} + \frac{ca}{b^2}[/tex]
$M = \dfrac{a^3b^3+b^3c^3 + a^3c^3}{a^2b^2c^2} $

Áp dụng HĐT $(x+y+z)^3 = x^3+y^3+z^3 + 3(z+y)(x+y)(x+z)$
=> $Tử = (ab+bc+ac)^3 - 3(ab+bc)(bc+ac)(ac+ab) $
$= 0 - 3b(a+c)c(a+b)a(b+c)= -3abc(a+b)(b+c)(a+c)$
Áp dụng HĐT $(a+b)(b+c)(c+a) = (a+b+c)(ab+cb+ac) - abc = -abc$
=> tử = $3a^2b^2c^2$
=> M = 9 :D

Bài này em cũng có cách khác nè anh !

Ta có : ab + bc + ca = 0
=> - M = [tex]\frac{-ab}{c^2} + \frac{-bc}{a^2} + \frac{-ca}{b^2}[/tex]

- M = [tex]\frac{bc+ca}{c^2} + \frac{ab+ca}{a^2} + \frac{ab+bc}{b^2}[/tex]

-M = [tex]\frac{b}{c}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}+\frac{a}{b}[/tex]

-M = [tex](\frac{b}{c}+\frac{b}{a})+(\frac{a}{c}+\frac{a}{b})+(\frac{c}{a}+\frac{a}{b})[/tex]

-M = [tex](\frac{ab+bc}{ca})+(\frac{ab+ac}{bc})+(\frac{bc+ca}{ab})[/tex]

=> -M = -1 - 1 - 1 = -3

Vậy M = 3
 

samsam0444

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười 2015
320
355
199
23
Trà Vinh
2a/$x(2x+1)-(x+2)x^2+x^3-x+3$
$=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3$(không phụ thuộc vào x nhé)
b/$x(3x^2-x+5)-(2x^3+3x-16)-x(x^2-x+2)$
$=3x^3-x^2+5x-2x^3-3x+16-x^3+x^2-2x=16$
c/$x(y-x)+y(z-x)+z(x-y)=xy-xz+zy-xy+xz-zy=0$
d/$x(y+z-yz)-y(z+x-zx)+z(y-x)=xy+xz-xyz-yz-xy+xyz+yz-xz=0$
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1c/
$4(x-1)(x-5)-(x+2)(x+5)=3(x-1)(x+2)$
$<=>4(x^2+4x-5)-(x^2+2x+5x+10)=3(x^2+x-2)$
$<=>4x^2+16x-x^2-7x-3x^2-3x=-6+30$
$<=>6x=24$
$<=>x=4$
2a/$x(2x+1)-(x+2)x^2+x^3-x+3$
$=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3$(không phụ thuộc vào x nhé)
b/$x(3x^2-x+5)-(2x^3+3x-16)-x(x^2-x+2)$
$=3x^3-x^2+5x-2x^3-3x+16-x^3+x^2-2x=16$
c/$x(y-x)+y(z-x)+z(x-y)=xy-xz+zy-xy+xz-zy=0$
d/$x(y+z-yz)-y(z+x-zx)+z(y-x)=xy+xz-xyz-yz-xy+xyz+yz-xz=0$

Cảm ơn chị nhìu nha !Rảnh qua ủng hộ em vài bài nữa ha !
 
  • Like
Reactions: samsam0444

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Các bài còn lại đây nhé ! Các bạn làm nhanh để mình ra bài mới nha ! Cảm ơn bà con đã ủng hộ con bé JFBQ00202070425A

Chuyên đề 1: Nhân đa thức với đa thức

3. Tính
a, A = 999994 . 999999 . 999992 - 999996 . 999991 . 999998
b, B = 444443 . 444448 . 444441 - 444440 . 444445 . 444447

4, Cho a + b + c = 0 . Cmr
a, a(a + b).(a + c) = b.(b + c).(b + a) = c.(c + a).(c + b)
b, [tex]\frac{a^2}{bc} + \frac{b^2}{ac} + \frac{c^2}{ab} = 3[/tex] (a, b, c khác 0 )
c, [tex]a^3 + b^3 + c^3 = 3abc[/tex]
 
  • Like
Reactions: duc_2605

samsam0444

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười 2015
320
355
199
23
Trà Vinh
Bài 3:
a/Ta có $A = 999994 . 999999 . 999992 - 999996 . 999991 . 999998$
Đặt$ a=999999$
$=>A=(a-5)a(a-7)-(a-3)(a-8)(a-1)$
$=a^2-5a(a-7)-(a^2-3a-8a+24)(a-1)$
$=a^3-7a^2-5a^2+35a-a^3+3a^2+8a^2-24a+a^2-3a-8a+24$
$=24$
Vậy $A=24$
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 3:
a/Ta có $A = 999994 . 999999 . 999992 - 999996 . 999991 . 999998$
Đặt$ a=999999$
$=>A=(a-5)a(a-7)-(a-3)(a-8)(a-1)$
$=a^2-5a(a-7)-(a^2-3a-8a+24)(a-1)$
$=a^3-7a^2-5a^2+35a-a^3+3a^2+8a^2-24a+a^2-3a-8a+24$
$=24$
Vậy $A=24$

Giải luôn câu b đi chị :D! Chị làm đúng rồi ;)!!!!!
 

duc_2605

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng mười một 2012
1,875
32
216
24
Hành tinh của những "vi" sinh vật thông minh ==
4, Cho a + b + c = 0 . Cmr
a, a(a + b).(a + c) = b.(b + c).(b + a) = c.(c + a).(c + b)
a+b+c = 0 => a+b=-c , a+c=-b,b+c=-a
=> a(a+b)(a+c) = a(-c)(-b) = abc
b(b+c)(b+a) = b(-a)(-c) = abc
c(c+a)(c+b) = c(-b)(-a) = abc
=> đpcm
b, [tex]\frac{a^2}{bc} + \frac{b^2}{ac} + \frac{c^2}{ab} = 3[/tex] (a, b, c khác 0 )
Vt = $\dfrac{a^3+b^3+c^3}{abc} = \dfrac{3abc}{abc} = 3$
c, [tex]a^3 + b^3 + c^3 = 3abc[/tex]
GT => $(a+b+c)^3 = 0 => a^3+b^3 + c^3 +3ab(a+b+c) + 3ac(a+b+c) + 3bc(b+c) = 0$
=> $a^3+b^3+c^3 +3(a+b)(b+c)(a+c) = 0 => a^3+b^3+c^3 - 3abc = 0$ => đpcm
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Em cảm ơn anh chị ủng hộ em lắm nha !!!!!! Mà mọi người nên đặt chế độ 'Theo dõi chủ đề' để lúc nào em ra bài là không phải đi gọi nữa nha !!!!

Bài 6: Chứng minh đẳng thức
a, [tex](a-b)^2 = a^2 - 2ab +b^2[/tex]
b, [tex](a+b)^2 + (a-b)^2 = 2.(a^2+b^2)[/tex]
c, [tex]a^3 + b^3 + c^3 = (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca) + 3abc[/tex]

Bài 7: Cho [tex]x + \frac{1}{x} = 3[/tex]. Tính :
a, A = [tex]x^2 + \frac{1}{x^2}[/tex]
b, [tex]B = x^3+\frac{1}{x^3}[/tex]
c, C = [tex]x^7 + \frac{1}{x^7}[/tex]
d, D = [tex]x - \frac{1}{x}[/tex]
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Em cảm ơn anh chị ủng hộ em lắm nha !!!!!! Mà mọi người nên đặt chế độ 'Theo dõi chủ đề' để lúc nào em ra bài là không phải đi gọi nữa nha !!!!

Bài 6: Chứng minh đẳng thức
a, [tex](a-b)^2 = a^2 - 2ab +b^2[/tex]
b, [tex](a+b)^2 + (a-b)^2 = 2.(a^2+b^2)[/tex]
c, [tex]a^3 + b^3 + c^3 = (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca) + 3abc[/tex]
Ủng hộ em :p
BÀi6 :
a. Ta có : [tex](a-b)^2 = (a-b)(a-b)=a^2-ab-ab+b^2=a^2-2ab+b^2[/tex](đpcm)
b.Ta có: [tex](a+b)^2 + (a-b)^2 = (a^2+2ab+b^2) +(a^2-2ab+b^2)=2(a^2+b^2)[/tex](đpcm)
c.Ta có : [tex]a^3 + b^3 + c^3 =(a+b)^3-3ab(a+b)+c^3-3abc+3abc= [(a+b)^3+c^3]-3ab(a+b+c)+3abc [/tex]
[tex]= (a+b+c)[(a+b)^2-c(a+b)+c^2]-3ab(a+b+c)+3abc= (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)+3abc[/tex] (đpcm)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp
Top Bottom