harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
101
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. a, Giải phương trình: [tex]x^{3}-3x^{2}+2x=0[/tex]
b, Tìm x, y là những số nguyên thỏa mãn: [tex]x^{4}+x^{2}+1=y^{2}[/tex]
2. a, CMR: [tex]x^{4}+y^{4}\geq xy(x^{2}+y^{2})[/tex]
b, Cho [tex]M=\frac{x^{2}+2x+6}{x-1}[/tex](x>1). Tìm GTNN của M
3. a, Cho các số phân biệt a; b; c thõa mãn: [tex]abc\neq 0[/tex] và [tex]a+\frac{2}{b}=b+\frac{2}{c}=c+\frac{2}{a}[/tex]. Tính abc
b, Cho các số a,b,c khác nhau đôi một và thỏa mãn: [tex]a^{2}-b=b^{2}-c=c^{2}-a[/tex]
CMR: (a+b+1)(b+c+1)(c+a+1)=-1
 

moon suvik

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2018
82
43
26
20
Đồng Nai
học viện quậy phá
1. a, Giải phương trình: [tex]x^{3}-3x^{2}+2x=0[/tex]
b, Tìm x, y là những số nguyên thỏa mãn: [tex]x^{4}+x^{2}+1=y^{2}[/tex]
2. a, CMR: [tex]x^{4}+y^{4}\geq xy(x^{2}+y^{2})[/tex]
b, Cho [tex]M=\frac{x^{2}+2x+6}{x-1}[/tex](x>1). Tìm GTNN của M
3. a, Cho các số phân biệt a; b; c thõa mãn: [tex]abc\neq 0[/tex] và [tex]a+\frac{2}{b}=b+\frac{2}{c}=c+\frac{2}{a}[/tex]. Tính abc
b, Cho các số a,b,c khác nhau đôi một và thỏa mãn: [tex]a^{2}-b=b^{2}-c=c^{2}-a[/tex]
CMR: (a+b+1)(b+c+1)(c+a+1)=-1
1a) x(x^2-3x+2)=0
=> x=0 hoặc x^2-3x+2=0
2a)
x^4 + y^4 ≥ x^3y + y^3x (1)
<=> x^3(x - y) - y^3(x - y) ≥ 0
<=> (x - y)^2(x^2 + y^2 + xy) ≥ 0 (2)
* x, y cùng dấu : (2) đúng => (1) đúng
* x, y trái dấu: ( 1) đúng (VT ≥ 0 và VP ≤ 0)
vậy : x^4 + y^4 ≥ x^3y + y^3x
dấu = xảy ra khi x = y.
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
101
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
1a) x(x^2-3x+2)=0
=> x=0 hoặc x^2-3x+2=0
2a)
x^4 + y^4 ≥ x^3y + y^3x (1)
<=> x^3(x - y) - y^3(x - y) ≥ 0
<=> (x - y)^2(x^2 + y^2 + xy) ≥ 0 (2)
* x, y cùng dấu : (2) đúng => (1) đúng
* x, y trái dấu: ( 1) đúng (VT ≥ 0 và VP ≤ 0)
vậy : x^4 + y^4 ≥ x^3y + y^3x
dấu = xảy ra khi x = y.
Đúng ko bn, thấy hơi sai, các bn khác vào giúp mình đi
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Bài 1
a. [tex]x^{3}-3x^{2}+2x=0 \rightarrow x^3-x^2-2x^2+2x=0\rightarrow x^2(x-1)-2x(x-1)=0 \rightarrow (x^2-2x)(x-1)=0\rightarrow x(x-1)(x-2)=0 \rightarrow ....[/tex]
b. x4 2 vế lên
[tex]4y^2=4x^4+4x^2+4 \rightarrow \Leftrightarrow (2y)^2=(2x^2+1)^2+3\Rightarrow (2y-2x^2-1)(2y+2x^2+1)=3[/tex]
ptr tích xét nghiệm bt
Bài 4
a^2-b=b^2-c -> a^2-b^2=b-c -> (a-b)(a+b)=b-c -> a+b= (b-c)/(a-b)
Tương tự có: b+c=(c-a)/(b-c) và c+a=(a-b)/(c-a)
Ta có: [tex](a+b+1)(b+c+1)(c+a+1)=(\frac{b-c}{a-b}+1).(\frac{c-a}{b-c}+1).(\frac{a-b}{c-a}+1)=\frac{a-c}{a-b}.\frac{b-a}{b-c}.\frac{c-b}{c-a}=-1(dpcm)[/tex]
Sorry nhé buồn ngủ quá :) các bạn khác vô gacnhs hộ mình
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Bài 2 :
a ) Giả sử đpcm là đúng , ta có :
x^4 + y^4 >= xy(x^2 + y^2)
<=> x^4 + y^4 - x^3y - y^3x >= 0
<=> x^3(x-y) - y^3(x-y) >= 0
<=> (x^3-y^3)(x-y) >= 0
<=> (x-y)^2(x^2 + xy + y^2) >= 0
x^2 + xy + y^2 = (x+y/2)^2 + 3y^2/4 >= 0 với mọi x ; y
=> (x-y)^2(x^2 + xy + y^2) >= 0 với mọi x ; y( điều này đúng )
=> Điều giả sử là đúng
=> x^4 + y^4 >= xy(x^2 + y^2) ( đpcm )
b ) Delta là ra
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
101
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Bài 2 :
a ) Giả sử đpcm là đúng , ta có :
x^4 + y^4 >= xy(x^2 + y^2)
<=> x^4 + y^4 - x^3y - y^3x >= 0
<=> x^3(x-y) - y^3(x-y) >= 0
<=> (x^3-y^3)(x-y) >= 0
<=> (x-y)^2(x^2 + xy + y^2) >= 0
x^2 + xy + y^2 = (x+y/2)^2 + 3y^2/4 >= 0 với mọi x ; y
=> (x-y)^2(x^2 + xy + y^2) >= 0 với mọi x ; y( điều này đúng )
=> Điều giả sử là đúng
=> x^4 + y^4 >= xy(x^2 + y^2) ( đpcm )
b ) Delta là ra
bài 2b làm cách khác được không bn, delta chưa học. Làm giúp mình câu 3a nữa
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1. a, Giải phương trình: [tex]x^{3}-3x^{2}+2x=0[/tex]
b, Tìm x, y là những số nguyên thỏa mãn: [tex]x^{4}+x^{2}+1=y^{2}[/tex]
2. a, CMR: [tex]x^{4}+y^{4}\geq xy(x^{2}+y^{2})[/tex]
b, Cho [tex]M=\frac{x^{2}+2x+6}{x-1}[/tex](x>1). Tìm GTNN của M
3. a, Cho các số phân biệt a; b; c thõa mãn: [tex]abc\neq 0[/tex] và [tex]a+\frac{2}{b}=b+\frac{2}{c}=c+\frac{2}{a}[/tex]. Tính abc
b, Cho các số a,b,c khác nhau đôi một và thỏa mãn: [tex]a^{2}-b=b^{2}-c=c^{2}-a[/tex]
CMR: (a+b+1)(b+c+1)(c+a+1)=-1
bài 1: b, nguyên lý kẹp thẳng tiến.....
xét [tex]y^2-x^4=....=> y^2>x^4\\\\ (x^2+2)^2-y^2=....=> (x^2+2)^2>y^2\\\\ => y^2=(x^2+1)^2=x^4+2x^2+1=x^4+x^2+1\\\\ <=> x=0 => y^2=1^2 =>...[/tex]
bài 3:
a, [tex]a+\frac{2}{b}=b+\frac{2}{c}=c+\frac{2}{a}\\\\ <=> \frac{ab+2}{b}=\frac{bc+2}{c}=\frac{ca+2}{a}\\\\ <=> \frac{a^2bc+2ac}{abc}=\frac{ab^2c+2ab}{abc}=\frac{abc^2+2bc}{abc}\\\\ <=> a^2bc+2ac=ab^2c+2ab=abc^2+2bc\\\\\\ *a^2bc+2ac=ab^2c+2ab\\\\ <=> abc.(a-b)+2a.(c-b)=0\\\\ <=> abc=\frac{(b-c).2a}{a-b}\\\\\\ *ab^2c+2ab=abc^2+2bc\\\\ <=> abc.(b-c)+2b.(a-c)=0\\\\ <=> abc=\frac{(c-a).2b}{b-c}\\\\\\ *a^2bc+2ac=abc^2+2bc\\\\ <=> abc.(a-c)+2c.(a-b)=0\\\\ <=> abc=\frac{(a-b).2c}{c-a}\\\\ => a^3b^3c^3=8abc\\\\ <=> (abc)^2=8 =>...[/tex]
 
Last edited:

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
101
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
bài 1: b, nguyên lý kẹp thẳng tiến.....
xét [tex]y^2-x^4=....=> y^2>x^4\\\\ (x^2+2)^2-y^2=....=> (x^2+2)^2>y^2\\\\ => x^4 y^2=(x^2+1)^2=x^4+2x^2+1=x^4+x^2+1\\\\ <=> x=0 => y^2=1^2 =>...[/tex]
bài 3:
a, [tex]a+\frac{2}{b}=b+\frac{2}{c}=c+\frac{2}{a}\\\\ <=> \frac{ab+2}{b}=\frac{bc+2}{c}=\frac{ca+2}{a}\\\\ <=> \frac{a^2bc+2ac}{abc}=\frac{ab^2c+2ab}{abc}=\frac{abc^2+2bc}{abc}\\\\ <=> a^2bc+2ac=ab^2c+2ab=abc^2+2bc\\\\\\ *a^2bc+2ac=ab^2c+2ab\\\\ <=> abc.(a-b)+2a.(c-b)=0\\\\ <=> abc=\frac{(b-c).2a}{a-b}\\\\\\ *ab^2c+2ab=abc^2+2bc\\\\ <=> abc.(b-c)+2b.(a-c)=0\\\\ <=> abc=\frac{(c-a).2b}{b-c}\\\\\\ *a^2bc+2ac=abc^2+2bc\\\\ <=> abc.(a-c)+2c.(a-b)=0\\\\ <=> abc=\frac{(a-b).2c}{c-a}\\\\ => a^3b^3c^3=8abc\\\\ <=> (abc)^2=8 =>...[/tex]
bài 1 từ dòng 2 trở đi ko hiểu lắm
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
:( sr....text nó bị sao á...hichic....mình viết thường bạn ko hiểu chỗ nào thì nói nha (cơ mà nguyên lý này có trong các tính chất của số chính phương mà...:()
giữa 2 số chính phương liên tiếp thì ko có số chính phương nào (chứng minh trong toán nâng cao và phát triển tập 1)
vận dụng nguyên lý đó nếu:
x^2 < y^2 <(x+1)^2 => ko có y thỏa mãn
x^2 < y^2 < (x+2)^2 => y^2=(x+1)^2
x^2 < y^2 < (x+3)^2 => hoặc y^2=(x+1)^2 hoặc y^2=(x+2)^2
 
Top Bottom