Toán Toán 8 khó

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Vì sao trong các hình chữ nhật có cùng chu vi thì hình vuông có diện tích lớn nhất.
Gọi 2 cạnh của hình chữ nhật là : $a ; b$ ( a ; b > 0) với $a + b$ luôn không đổi .
Ta có: Diện tích hình chữ nhật là $ab$
Ta lại có : $ab \leq \dfrac{(a + b)^2}{4}$
Suy ra : $ab$ lớn nhất khi $ab = \dfrac{(a + b)^2}{4}$ . Dấu ''='' xảy ra khi $a = b$ hay khi hình chữ nhật đó là hình vuông.
Vậy ....
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Huy Tú

Nguyen Ngoc Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
107
15
49
19
TP Hồ Chí Minh
Bạn có thể giải thích giúp mình vì sao ab \leq \dfrac{(a + b)^2}{4} được không?
 

Nguyen Ngoc Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
107
15
49
19
TP Hồ Chí Minh
Bạn có thể giải thích giúp mình vì sao [tex]ab=\frac{(a+b^{2})}{4}[/tex] được không?
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bạn có thể giải thích giúp mình vì sao ab \leq \dfrac{(a + b)^2}{4} được không?

Ta có : $(a - b)^2 \geq 0$
$a^2 + b^2 \geq 2ab$
$a^2 + 2ab + b^2 \geq 4ab$
$(a + b)^2 \geq 4ab$
$ab \leq \dfrac{(a+b^{2})}{4}$

Bạn có thể giải thích giúp mình vì sao [tex]ab=\frac{(a+b^{2})}{4}[/tex] được không?
Cái này là giá trị lớn nhất của $ab$ nha bạn ^^
 
Top Bottom