[toán 8] Hằng đẳng thức đáng nhớ

C

congchuaanhsang

Tiếp bài nữa nhé:

Chứng minh rằng $a^3+b^3+c^3-3abc$ luôn dương với a,b,c khác nhau đôi một và $a+b+c > 0$

Mấy bác bỏ quên bài này thì phải :v

$a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)$

$=(a+b+c)\dfrac{1}{2}[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2] > 0$

(với giả thiết)
 
T

transformers123

Tiếp bài nữa nhé:

Chứng minh rằng $a^3+b^3+c^3-3abc$ luôn dương với a,b,c khác nhau đôi một và $a+b+c > 0$
ta có:
$a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca) = \dfrac{1}{2}(a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]$
vì $a \not = b \not = c$ nên $(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2 > 0$
mà $a+b+c > 0$ nên:
$\dfrac{1}{2}(a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2] > 0$
hay:
$a^3+b^3+c^3-3abc > 0$
 
R

ronaldover7

$a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)$
Mà a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca \geq 0
\Rightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)$ \geq 0
 
T

transformers123

cái pic bđt ngừng hoạt động giờ chắc dọn nhà qua đây qua=)):
dề: phân tích đa thức thành nhân tử:
$$x^{10}+x^5+1$$
 
C

congchuaanhsang

Tiện đây cho 1 bài luôn :D

Chứng minh rằng $x^{3m+1}+x^{3n+2}+1$ luôn chia hết cho $x^2+x+1$ với mọi m,n tự nhiên
 
T

tomboy1442001

Câu tiếp theo
Cho $a^2 - b^2 = 4c^2$ Chứng minh rằng
$(5a - 3b + 8c)(5a - 3b - 8c) = (3a - 5b)^2$
 
D

deadguy


Tiện đây cho 1 bài luôn :D

Chứng minh rằng $x^{3m+1}+x^{3n+2}+1$ luôn chia hết cho $x^2+x+1$ với mọi m,n tự nhiên

Với m,n là các số tự nhiên ta có $x^{3m + 1} + x^{3n + 2} + 1 = [x^{3m + 1} - x] + [x^{3n + 2} - x^2] + (x^2 + x + 1).$
Cũng dễ thấy rằng
i/$x^{3m + 1} - x = x[(x^3)^m - 1]$ chia hết cho $4x^3 - 1$, và vì $x^3 - 1$ chia hết cho $x^2 + x + 1$ nên $x^{3m + 1} - x$ chia hết cho $x^2 + x + 1.$
ii/ $x^{3n + 2} - x^2 = x^2[(x^3)^n - 1]$ chia hết cho $x^3 - 1$, và vì $x^3 - 1$ chia hết cho $x^2 + x + 1$ nên $x^(3n + 2) - x^2$ chia hết cho $x^2 + x + 1.$
Từ đó suy ra $[x^{3m + 1} - x]+[x^{3n + 2} - x^2]+(x^2 + x + 1)$ chia hết cho $x^2 + x + 1$, hay $x^{3m+1} + x^{3n + 2}+1$ chia hết cho $x^2+x+1$. Đây là điều phải chứng minh.
 
D

deadguy

Tiếp thou :v
Phân tích đa thức thành nhân tử
$[4abcd+(a^2+b^2)+(c^2+d^2)]^2-4[cd(a^2+b^2)+ab(c^2+d^2)]^2$
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

bạn ơi, bài này k cần làm dài dòng thế đâu, chỉ cần dùng hiệu 2 bình phương là ra ngay thôi! :D:D:D
 
S

soccan

A=$26^2-24^2$
=$(24+2)^2-24^2$
=$24^2+2.2.24+2^2-24^2$
=$2.2.24+4$ ;)
B=$27^2-25^2$
=$(25+2)^2-25^2$
=$25^2+2.2.25+2^2-25^2$
=$2.2.25+4$ b-(
Từ ;) và b-(
\RightarrowA<B
Dài quớ :D :D
$A=26^2-24^2=(26-24)(26+24)=2.50=100(1) $
$B=27^2-25^2=(27-25)(27+25)=2.52=104 (2) $
Từ (1) và (2) suy ra $B>A$
 
Last edited by a moderator:
S

strongenough

Bạn ơi, bạn lấy trong Nâng cao phát triển thì nói luôn đi. Việc gì phải làm như vậy? Bài 1 là VD7, bài 2 là VD8, bài 3 là bài 16, bài 4 là bài 17, bài 5 là bài 18
 
P

pinkylun

Bạn ơi, bạn lấy trong Nâng cao phát triển thì nói luôn đi. Việc gì phải làm như vậy? Bài 1 là VD7, bài 2 là VD8, bài 3 là bài 16, bài 4 là bài 17, bài 5 là bài 18
ừ, mình lấy trong sách đó đấy. hihi, tại mình nói topic này dành cho các bạn 7->8 mà bạn, :D, mấy hôm nay bận nên k post bài lên, thông cảm, vs lại topic này dành cho các bạn kiếm điểm học tập mà bạn, tuy hơi dễ nhưng kệ :D:D:)):))
 
Top Bottom