Toán (Toán 8) Đại số và hình học

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
CHị làm câu 6 rồi đáy


Hình em tự vẽ nhé
a. Xét [tex]\Delta ANC[/tex] và [tex]\Delta AMB[/tex] có :
+Chung \widehat{BAC}
+AC=AB
+[tex]\widehat{AMB}=\widehat{ANC}=90^o[/tex]
=> [tex]\Delta ANC[/tex] = [tex]\Delta AMB[/tex]
=> AM=AN (đpcm)
b. Vì CN và BN là đườn cao của tam giác ABC, cắt nhau tại H => H là trực tâm => [tex]AH\perp BC[/tex](1)
VÌ tam giác ABC cân tại A , BK=KC (K là trung điểm BC) =>[tex]AK\perp BC[/tex](2)
Từ (1) và(2) ta suy ra : A,H,K thẳng hàng (đpcm)


Tự vẽ hình nha ;)

Vì EA=AB , EM=MB
=>[tex]AM\perp EB[/tex](1)
Tương tự :[tex]AN\perp DC[/tex](2)
Ta có [tex]\widehat{EAB}=\widehat{DAC}[/tex](đối đỉnh )
mà tam giác EAB và tam giác DAC cân tại A
=> [tex]\widehat{AEB}=\widehat{ACD}[/tex] vị trí so le trong
=>EB// DC (3)
Từ (1),(2),(3) ta suy ra M,A ,N thẳng hàng
Chị ơi giúp e bài 5
 

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
Vì [tex]AD// BM , AB//DM [/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] tứ giác ADMB là hình bình hành
=> Am và BD cắt nhau tại trung điểm mỗi đường (1)
Tương tự : tứ giác EACM là hình bình hành
=> AM cắt EC tại trung điểm mỗi đường (2)
Từ (1) , (2) ta suy ra AM, BD , EC đồng quy (đpcm)


Chị không chắc nhưng có thể là xét (2x-1)1^10 =0
Xét (2x-1)^10 khác 0
CHia cả hai vế cho (2x-1)^10
Rồi giải thôi
Bài 6 e chưa học tính chất của hình bình hành có cách giải nào khác ko chị?
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Cho tam giác ABC. Vẽ cung tròn tâm C bán kính AB và AC và cung tròn tâm B bán kính AC. Đường tròn tâm A bán kính BC cát cung tròn tâm C và tâm B lần lượt tại E và F (E và F nằm trên cùng một nửa mặt phẳng bờ BC chứa A). Chứng minh 3 điểm F,A,E thẳng hàng.
Em vẽ hình ra nha ko có đường phụ đâu
[tex]F, E \epsilon (A)[/tex](đường tròn tâm A kí hiệu như vậy )
=>AF=AE = BC
TA có : FB=AC ,AF=BC
=> tứ giác AFBC là hình bình hành
=> FA//BC (1)
Tương tự ta chứng minh được BC//AE (2)
Từ (1) (2) => F,A,E thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Dorayakii

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2016
36
14
6
23
Hà Nội
Vẽ hình...Giả thiết ... Kết luận...
Ta có:
H là trung điểm của BC [tex]\Rightarrow[/tex] AH là đường trung tuyến, đường phân giác đồng thời là đường cao của [tex]\bigtriangleup ABC[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AHC}=90^{\circ}[/tex]
Ta có:
[tex]\widehat{EBC}=\widehat{ABE}-\widehat{ABC}=90^{\circ}-\widehat{ABC}[/tex]
[tex]\widehat{ECB}=\widehat{ACE}-\widehat{ACB}=90^{\circ}-\widehat{ACB}[/tex]
Mà [tex]\widehat{ABC}=\widehat{ACE}[/tex](tam giác ABC cân tại A)
[tex]\Rightarrow \widehat{EBC}=\widehat{ECB\Rightarrow \bigtriangleup BEC}[/tex]cân tại E
[tex]\Rightarrow[/tex]H là trung điểm của BC [tex]\Rightarrow[/tex] EH là đường trung tuyến, đường phân giác đồng thời là đường cao của [tex]\bigtriangleup BEC[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{EHC}=90^{\circ}[/tex]
Ta lại có:
[tex]\widehat{AHE}=\widehat{AHC}+\widehat{EHC}=180^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex]Ba điểm A,H,E thẳng hàng
 

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
Vẽ hình...Giả thiết ... Kết luận...
Ta có:
H là trung điểm của BC [tex]\Rightarrow[/tex] AH là đường trung tuyến, đường phân giác đồng thời là đường cao của [tex]\bigtriangleup ABC[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AHC}=90^{\circ}[/tex]
Ta có:
[tex]\widehat{EBC}=\widehat{ABE}-\widehat{ABC}=90^{\circ}-\widehat{ABC}[/tex]
[tex]\widehat{ECB}=\widehat{ACE}-\widehat{ACB}=90^{\circ}-\widehat{ACB}[/tex]
Mà [tex]\widehat{ABC}=\widehat{ACE}[/tex](tam giác ABC cân tại A)
[tex]\Rightarrow \widehat{EBC}=\widehat{ECB\Rightarrow \bigtriangleup BEC}[/tex]cân tại E
[tex]\Rightarrow[/tex]H là trung điểm của BC [tex]\Rightarrow[/tex] EH là đường trung tuyến, đường phân giác đồng thời là đường cao của [tex]\bigtriangleup BEC[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{EHC}=90^{\circ}[/tex]
Ta lại có:
[tex]\widehat{AHE}=\widehat{AHC}+\widehat{EHC}=180^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex]Ba điểm A,H,E thẳng hàng
Xong hết rồi =))))
 
Top Bottom