Toán (Toán 8) Đại số và hình học

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đại số:
Bài 1: Tìm cặp số nguyên (x;y) sao cho
[tex]a,\frac{x}{8}= \frac{-8}{y}[/tex]
[tex]b,\frac{x+1}{5}= \frac{-3}{y-2}[/tex]
Bài 2: Tìm x biết
[tex]a,(2x-3)^{2} + 3 = 28[/tex]
[tex]b, (2x-1)^{10}= (2x-1)^{100}[/tex]
[tex]c,2^{x}+2^{x+3}=144[/tex]
Bài 3: Tìm x,y,z biết
[tex]a, \frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}[/tex] và [tex]5x-3y-4z=20[/tex]
[tex]b,\frac{15}{x-9}= \frac{20}{y-12}=\frac{40}{z-24}[/tex] và [tex]xy=1200[/tex]
Hình học: (Các phương pháp chứng minh 3 điểm thẳng hàng)
Bài 1: [tex]\Delta[/tex] ABC cân tại A, [tex]\widehat{BAC}=108^{o}[/tex]. Gọi O là 1 điểm nằm trên phân giác của [tex]\widehat{C}[/tex], [tex]\widehat{CBO}=12^{o}[/tex]. Vẽ [tex]\Delta[/tex] đều BOM ( M và A cùng thuộc một nửa mặt phẳng MBO) . Chứng minh 3 điểm C,A,M thẳng hàng.
Bài 2: Cho tam giác ABC. Trên tia đối của tia AB lấy điểm D sao cho AD=AC, trên tia đối của tia AC lấy điểm E sao cho AE=AB, Gọi M,N lần lượt là trung điểm BE và CD. Chứng minh 3 điểm M,A,N thẳng hàng
Bài 3: Cho tam giác ABC vuông ở A có [tex]\widehat{ABC}=60^{o}[/tex]. Vẽ tia Cx vuông góc với BC ( tia Cx và điểm A ở cùng phía bờ BC), trên tia Cx lấy điểm E sao cho CE=CA. Trên tia đối BC lấy điểm F sao cho BF=BA. Chứng minh 3 điểm E,A,F thẳng hàng.
Bài 4: Cho tam giác ABC cân tại A, điểm D thuộc cạnh AB. Trên tia đối của tia CA lấy điểm E sao cho CE=BD. Kẻ DH và EK vuông góc với BC (H và K thuộc đường thẳng BC). Gọi M là trung điểm HK . Chứng Minh 3 điểm D,M,E thẳng hàng.
Bài 5: Gọi O là trung điểm của đoạn thẳng AB. Trên hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AB, Kẻ 2 tia Ax và By sao cho [tex]\widehat{BAx}=\widehat{ABy}[/tex]. Trên Ax lấy 2 điểm C và E ( E nằm giữa A và C), trên By lấy 2 điểm D và F (F nằm giữa B và D) sao cho AC=BD, AE=BF. Chứng minh rằng 3 điểm C,O,D thẳng hàng, 3 điểm E,O,F thẳng hàng.
Bài 6: Cho tam giác ABC. Qua A vẽ đường thẳng xy//BC. Từ điểm M trên cạnh BC, vẽ các đường thẳng song song AB và AC, các đường thẳng này cắt xy theo thứ tự tại D và E. Chứng minh các đường thẳng AM,BD,CE cùng đi qua 1 điểm
Bài 7: Cho tam giác ABC. Vẽ cung tròn tâm C bán kính AB và AC và cung tròn tâm B bán kính AC. Đường tròn tâm A bán kính BC cát cung tròn tâm C và tâm B lần lượt tại E và F (E và F nằm trên cùng một nửa mặt phẳng bờ BC chứa A). Chứng minh 3 điểm F,A,E thẳng hàng.
Bài 8: Cho tam giác ABC có AB= AC. Kẻ BM vuông góc với AC, CN vuông góc với AB( M thuộc AC, N thuộc AC), H là giao điểm của BM và CN.
a, Chứng minh AM=AN
b, Gọi K là trung điểm BC. chứng minh 3 điểm A,H,K thẳng hàng
Bài 2: Cho tam giác ABC có AB=AC. Gọi H là trung điểm BC. Trên nửa mặt phẳng bờ AB chứa C kẻ tia Bx vuông góc Ab, trên nửa mặt phẳng bờ AC chứa B kẻ tia Cy vuông góc với AC. Bx và Cy cắt nhau tại E. Chứng minh 3 điểm A,H,E thẳng hàng.

Các bạn viết theo kiểu [tex]LATEX[/tex] cho đẹp nhé !!! :D
 
Last edited by a moderator:

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
$\LaTeX$ nhé cậu :v
Bài 2:
a,
$(2x-3)^2+3=28$
$\Leftrightarrow (2x-3)^2=25$
$\Leftrightarrow |2x-3|=5$
$\Leftrightarrow 2x-3=5 hoặc 2x-3=-5$
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Làm để k bị loãng topic chứ mình chỉ định troll cậu thôi, :)) onl=đt nên k thik lm nh`, tối lm cho :v
Đấy, lại phải làm nữa đây :v
c,
[tex]2^x+2^{x+3}=144[/tex]
<=> $2^x(1+2^3)=144$
<=> $2^x.9=144$
<=> $2^x=16$
<=> $x=4$
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
Làm để k bị loãng topic chứ mình chỉ định troll cậu thôi, :)) onl=đt nên k thik lm nh`, tối lm cho :v
Đấy, lại phải làm nữa đây :v
c,
[tex]2^x+2^{x+3}=144[/tex]
<=> $2^x(1+2^3)=144$
<=> $2^x.9=144$
<=> $2^x=16$
<=> $x=4$
clapping-hands-emoticon.png
clapping-hands-emoticon.png
clapping-hands-emoticon.png
clapping-hands-emoticon.png


:D:D:D

Làm để k bị loãng topic chứ mình chỉ định troll cậu thôi, :)) onl=đt nên k thik lm nh`, tối lm cho :v
Đấy, lại phải làm nữa đây :v
c,
[tex]2^x+2^{x+3}=144[/tex]
<=> $2^x(1+2^3)=144$
<=> $2^x.9=144$
<=> $2^x=16$
<=> $x=4$
....
 
Last edited by a moderator:

samsam0444

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười 2015
320
355
199
22
Trà Vinh
1/
Ta có : $\frac{x}{8}$=$\frac{y}{-8}$
$=> xy=-64$
Vậy $(x,y)$= $(1,-64) ; (2,-32) ; ( 4,-16) ; (8,-8) ; (-32,2) ; (-16,4)$
Bạn hoán vị các cặp x,y là có kq
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 3:

[tex]a, \frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}[/tex] và [tex]5x-3y-4z=20[/tex]
suy ra [tex] \frac{5x-5}{10}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z-20}{24}[/tex]
[tex] \frac{5x-5}{10}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z-20}{24}=\frac{5x-5-3y-9-4z+20}{-26}[/tex]
[tex] \frac{5x-5}{10}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z-20}{24}=\frac{5x-3y-4z+6}{-26}[/tex]
[tex] \frac{5x-5}{10}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z-20}{24}=\frac{26}{-26}=-1[/tex]
suy ra [tex]\frac{x-1}{2}=-1[/tex] <=> x=-1
[tex]\frac{y+3}{4}=-1[/tex] <=> y=-7
[tex]\frac{z-5}{6}=-1[/tex] <=> z=-1
Vậy
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
Hình đang làm :V

Bài 3:

[tex]a, \frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}[/tex] và [tex]5x-3y-4z=20[/tex]
suy ra [tex]a, \frac{5x-5}{10}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z-20}{24}[/tex]
[tex]a, \frac{5x-5}{10}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z-20}{24}=\frac{5x-5-3y-9-4z+20}{-26}[/tex]
[tex]a, \frac{5x-5}{10}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z-20}{24}=\frac{5x-3y-4z+6}{-26}[/tex]
[tex]a, \frac{5x-5}{10}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z-20}{24}=\frac{26}{-26}=-1[/tex]
suy ra [tex]\frac{x-1}{2}=-1[/tex] <=> x=-1
[tex]\frac{y+3}{4}=-1[/tex] <=> y=-7
[tex]\frac{z-5}{6}=-1[/tex] <=> z=-1
Vậy
Câu này làm r. còn b1

Chỉ đang cần gấp phần đại thôi
blank.gif
blank.gif
blank.gif
 
Last edited by a moderator:

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Bài 6: Cho tam giác ABC. Qua A vẽ đường thẳng xy//BC. Từ điểm M trên cạnh BC, vẽ các đường thẳng song song AB và AC, các đường thẳng này cắt xy theo thứ tự tại D và E. Chứng minh các đường thẳng AM,BD,CE cùng đi qua 1 điểm
Vì [tex]AD// BM , AB//DM [/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] tứ giác ADMB là hình bình hành
=> Am và BD cắt nhau tại trung điểm mỗi đường (1)
Tương tự : tứ giác EACM là hình bình hành
=> AM cắt EC tại trung điểm mỗi đường (2)
Từ (1) , (2) ta suy ra AM, BD , EC đồng quy (đpcm)

Bài 2: Tìm x biết
a,(2x−3)2+3=28a,(2x-3)^{2} + 3 = 28
b,(2x−1)10=(2x−1)100b, (2x-1)^{10}= (2x-1)^{100}
c,2x+2x+3=144
Chị không chắc nhưng có thể là xét (2x-1)1^10 =0
Xét (2x-1)^10 khác 0
CHia cả hai vế cho (2x-1)^10
Rồi giải thôi
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
CHị làm câu 6 rồi đáy

Cho tam giác ABC có AB= AC. Kẻ BM vuông góc với AC, CN vuông góc với AB( M thuộc AC, N thuộc AC), H là giao điểm của BM và CN.
a, Chứng minh AM=AN
b, Gọi K là trung điểm BC. chứng minh 3 điểm A,H,K thẳng hàng
Hình em tự vẽ nhé
a. Xét [tex]\Delta ANC[/tex] và [tex]\Delta AMB[/tex] có :
+Chung \widehat{BAC}
+AC=AB
+[tex]\widehat{AMB}=\widehat{ANC}=90^o[/tex]
=> [tex]\Delta ANC[/tex] = [tex]\Delta AMB[/tex]
=> AM=AN (đpcm)
b. Vì CN và BN là đườn cao của tam giác ABC, cắt nhau tại H => H là trực tâm => [tex]AH\perp BC[/tex](1)
VÌ tam giác ABC cân tại A , BK=KC (K là trung điểm BC) =>[tex]AK\perp BC[/tex](2)
Từ (1) và(2) ta suy ra : A,H,K thẳng hàng (đpcm)

Bài 2: Cho tam giác ABC. Trên tia đối của tia AB lấy điểm D sao cho AD=AC, trên tia đối của tia AC lấy điểm E sao cho AE=AB, Gọi M,N lần lượt là trung điểm BE và CD. Chứng minh 3 điểm M,A,N thẳng hàng
Tự vẽ hình nha ;)

Vì EA=AB , EM=MB
=>[tex]AM\perp EB[/tex](1)
Tương tự :[tex]AN\perp DC[/tex](2)
Ta có [tex]\widehat{EAB}=\widehat{DAC}[/tex](đối đỉnh )
mà tam giác EAB và tam giác DAC cân tại A
=> [tex]\widehat{AEB}=\widehat{ACD}[/tex] vị trí so le trong
=>EB// DC (3)
Từ (1),(2),(3) ta suy ra M,A ,N thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Dorayakii

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2016
36
14
6
21
Hà Nội
2b
[tex](2x-1)^{10}=(2x-1)^{100}[/tex]
[tex](2x-1)^{100}-(2x-1)^{10}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2x-1)^{10}\left [ (2x-1)^{90}-1 \right ][/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}2x-1=0 \\ 2x-1=\pm 1 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x_{1}=\frac{1}{2};x_{2}=1;x_{3}=0[/tex]

Chỗ ngoặc nhọn từ dòng 2 trở lên phải là ngoặc vuông nha.

3b.
Xét [tex]\frac{15}{x-9}=\frac{20}{y-12}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{60}{4x-36}=\frac{60}{3y-36}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x-36=3y-36[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x=3y\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}y[/tex]
Thay [tex]x=\frac{3}{4}y[/tex] vào giả thiết [tex]xy=1200[/tex].Ta có:
[tex]\frac{3}{4}y^{2}=1200\Leftrightarrow y=40[/tex]
Từ đó tìm được x=30,y=40,z=80

Mình làm hơi tắt, có gì saii bỏ qa nha :))
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
3b.
Xét [tex]\frac{15}{x-9}=\frac{20}{y-12}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{60}{4x-36}=\frac{60}{3y-36}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x-36=3y-36[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x=3y\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}y[/tex]
Thay [tex]x=\frac{3}{4}y[/tex] vào giả thiết [tex]xy=1200[/tex].Ta có:
[tex]\frac{3}{4}y^{2}=1200\Leftrightarrow y=40[/tex]
Từ đó tìm được x=30,y=40,z=80

Mình làm hơi tắt, có gì saii bỏ qa nha :))
Thanks bạn nhưng mình làm xong đại r còn hình thôi :V
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Em tự vẽ hình nha ;)

Bài 4: Cho tam giác ABC cân tại A, điểm D thuộc cạnh AB. Trên tia đối của tia CA lấy điểm E sao cho CE=BD. Kẻ DH và EK vuông góc với BC (H và K thuộc đường thẳng BC). Gọi M là trung điểm HK . Chứng Minh 3 điểm D,M,E thẳng hàng.
Ta có :
[tex]\Delta BDH[/tex] và [tex]\Delta CEK[/tex] có :
[tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{DBH}=\widehat{ECK} & \\ BD=EC & \\ \widehat{DHB}=\widehat{EKC}=90^o & \end{matrix}\right.[/tex]

=>[tex]\Delta BDH[/tex] = [tex]\Delta CEK[/tex]
=>DH=KE
Xét [tex]\Delta DHM [/tex] và [tex]\Delta EKM[/tex] có :
[tex]\left\{\begin{matrix} DH=KE & \\ HM=MK & \\ \widehat{DHM}=\widehat{EKM}=90^o & \end{matrix}\right.[/tex]
=>[tex]\Delta DHM [/tex]= [tex]\Delta EKM[/tex]
=>[tex]\widehat{DMH}=\widehat{EMK}[/tex]
Ta có :
[tex]\widehat{DMH}=\widehat{EMK}[/tex]
=>
[tex]\widehat{DMK}+\widehat{KME}=180^o \Rightarrow \widehat{DME} = 180^o[/tex]
=>D, M , E thẳng hàng (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Dorayakii

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2016
36
14
6
21
Hà Nội
Bài 3.
Vẽ hình... Giả thiết, kết luận ......
Xét [tex]\bigtriangleup FBA[/tex] có [tex]FB=AB\Rightarrow[/tex] [tex]\bigtriangleup FBA[/tex] cân tại B
Xét [tex]\bigtriangleup ACE[/tex] có [tex]AC=CE\Rightarrow[/tex] [tex]\bigtriangleup ACE[/tex] cân tại C
Ta có:
[tex]\widehat{FBA}=180^{\circ}-\widehat{B}=120^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{FAB}=\frac{180^{\circ}-120^{\circ}}{2}=30^{\circ}(1)[/tex]
[tex]\widehat{ACE}=90^{\circ}-\widehat{BCA}=60^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{EAC}=\frac{180^{\circ}-60^{\circ}}{2}=60^{\circ}(2)[/tex]
Ta lại có: [tex]\widehat{BAC}=90^{\circ}[/tex](3)

Từ (1),(2) và (3) ta có
[tex]\widehat{FAE}=\widehat{FAB}+\widehat{BAC}+\widehat{CAE}=30^{\circ}+90^{\circ}+60^{\circ}=180^{\circ}[/tex]
Vậy [tex]\widehat{FAE}[/tex] là góc bẹt hay 3 điểm F,A,E thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng
Top Bottom