đề này trong sách của mình nhưng mình nghĩ chak hok sai đâu
còn về BĐT nesbit , mình nghĩ C/m thế này:
[TEX]C/m \ \ \ : \frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y} \geq \frac{3}{2}[/TEX]với x,y,z >0
đặt:[TEX]y+z=a ; \ \ \ x+z =b \ ;\ \ x+y=c \ \ \ (a,b,c >0)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=\frac{b+c-a}{2} \Rightarrow \frac{x}{y+z}=\frac{b+c-a}{2a}[/TEX]
tương tự :[TEX] \frac{y}{x+z}=\frac{a-b+c}{2b}[/TEX]
[TEX]\frac{z}{x+y}=\frac{a+b-c}{2c}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y}=\frac{b+c-a}{2a}+\frac{a-b+c}{2b}+\frac{a+b-c}{2c}[/TEX]
[TEX]=\frac{b+c-a}{2a} +1+\frac{a-b+c}{2b}+1+\frac{a+b-c}{2c}+1-3[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}(a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})-3[/TEX]
mà ta có Bđt wen thuộc với a,b,c>0
[TEX](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \geq 9[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{2}(a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})-3 \geq \frac{9}{2}-3 = \frac{3}{2}[/TEX]
còn cách của bạn 090..... j` đó thì hơi khó hiu~
______________________________________
