[Toán 8] 1 bài trong đề thi HSG quận toán tuổi thơ

L

let_wind_go

Nói chung là bạn phải giải bổ đề này trước : Cho tam giác ABC. CMR: Góc A = 2 lần góc B khi và chỉ khi BC^2 = AC^2 + ACxAB.
 
L

let_wind_go

Bạn thử kẻ phân giác góc A rồi dùng tam giác đồng dạng đi. Bao h nghĩ thật kĩ mà không ra thì hãy hỏi nhé.
 
H

hoa_giot_tuyet

Nói chung là bạn phải giải bổ đề này trước : Cho tam giác ABC. CMR: Góc A = 2 lần góc B khi và chỉ khi BC^2 = AC^2 + ACxAB.

Kẻ phân giác góc A là AD
[TEX]\widehat{CAD} = \widehat{CBA} \Rightarrow \large\Delta ACD ~ \large\Delta BCA[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{CD}{CA} = \frac{AC}{BC} \Rightarrow AC^2 = CD.BC[/TEX]
Mặt khác [TEX]\frac{CD}{BD} = \frac{AC}{AB} \Rightarrow \frac{CD}{CD+BD} = \frac{CD}{BC} = \frac{AC}{AC+AB}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow CD = \frac{BC.AC}{AC+AB}[/TEX]
[TEX] CD.BC = \frac{BC^2.AC}{AC+AB} = AC^2 \Leftrightarrow \frac{BC^2}{AC+AB} = AC \Leftrightarrow BC^2 = AC^2 + AC.AB[/TEX]
 
Top Bottom