[Toán 6]toán về số nguyên tố và hợp số

A

anh_em_02

tìm số tự nhiên n để
a)7.n là số nguyên tố

có thể n=1 thôi
7.1=7 ( là sốp nguyên tố)
\Rightarrow n=1
 
A

anh_em_02

tìm số tự nhiên n để

b)n mũ 2 +12n là số nguyên tố

mình tính mò nó bằng n= 1

thế n vào
$1^2+12.1=13$

:D:D:D:D:D:D:D:D

ai có cách tính thì post lên cho mình với các bạn cùng coi với ......
 
M

mouockiniemxua

Giúp tớ với!!!!!!!!!!!
3 bài toán này khó quá!!!!
Bài 1:Tìm các bội chung có 3 chữ số của 21 ;35 ;175.
Bài 2:Tìm số tự nhiên a nhỏ nhất sao cho khi chia a cho 3 ;5 ;7 được số dư theo thứ tự là 2 ;4 ;6.
Bài 3:Tìm số tự nhiên a nhỏ nhất sao cho khi chia a cho 5 ;7 ;11 được số dư theo thứ tự là 3 ;4 ;6.
 
A

anh_em_02

Bài 1:Tìm các bội chung có 3 chữ số của 21 ;35 ;175.

lần đầu cũng phân tích

$21=3.7$

$35=5.7$

$175=5^2.7$

BCNN(21,35,175)=$3.5^2.7=525$

BC(21,35,175)=B(525)={0,525,1050,1575,2100,2625,.....}

thế thôi không cần chi cho nhiều^^
 
L

lamdetien36

Giúp tớ với!!!!!!!!!!!
3 bài toán này khó quá!!!!
Bài 1:Tìm các bội chung có 3 chữ số của 21 ;35 ;175.
Bài 2:Tìm số tự nhiên a nhỏ nhất sao cho khi chia a cho 3 ;5 ;7 được số dư theo thứ tự là 2 ;4 ;6.
Bài 3:Tìm số tự nhiên a nhỏ nhất sao cho khi chia a cho 5 ;7 ;11 được số dư theo thứ tự là 3 ;4 ;6.
Bài 2:
a chia 3, 5, 7 lần lượt dư 2, 4, 6 => a + 1 chia hết 3, 5, 7.
Mà a nhỏ nhất ==> a + 1 nhỏ nhất.
Suy ra $a + 1 = BCNN(3, 5, 7) = 105$
Vậy $a = 104$
 
M

mouockiniemxua

Làm ơn giúp tớ với!!!
Tìm số tự nhiên a nhỏ nhất sao cho khi chia a cho 7 dư 4 ,chia a cho 14 dư 11 ,chia cho 49 dư 46 và a chia hết cho 19.
 
M

mouockiniemxua

Có dạng bài chứng minh khó quá trời lun !!!Huhuhu!!!
Tớ thì lại không giỏi về toán chứng minh cho lắm nên mong các bạn giúp đỡ!!!
Bài 1: Chứng minh rằng ƯCLN của a và b cũng là ƯCLN của 5a+3b và 13a+8b.
Bài 2: Chứng minh rằng nếu a và b là nguyên tố cùng nhau thì ƯCLN của 11a+2b và 13a+8b bằng 1 hoặc 19.
Với cả còn 1 bài nữa:
Một số tự nhiên khi chia cho 4 ,cho 5 ,cho 6 đều dư 1. Tìm số đó biết nó chia hết cho 7 và nhỏ hơn 400.
Mong các bạn giúp đỡ!!!
 
Last edited by a moderator:
L

lamdetien36

Một số tự nhiên khi chia cho 4 ,cho 5 ,cho 6 đều dư 1. Tìm số đó biết nó chia hết cho 7 và nhỏ hơn 400.
Gọi số đó là a.
a chia 4, 5, 6 dư 1 ==> a - 1 chia hết cho 4, 5, 6 ==> a - 1 chia hết cho BCNN(4, 5, 6) ==> a - 1 chia hết cho 60.
Thử hết các bội không vượt quá 400 của 60, ta thấy chỉ có a - 1 = 300 là thỏa mãn a = 301 chia hết cho 7.
Vậy a = 301.
 
M

manhquynh1234

Trả lời tiếp harrypham nhá!

vì p2 lẻ \Rightarrow p2+1 chẵn \Rightarrow p2 là hợp số
Nếu hay nhớ thanks nhé!!!!!!!!!!:D:D:D:D:D:D;);););););)
 
Top Bottom