[toán 5] ôn tập các dạng toán nâng cao

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi khanhly5c, 20 Tháng mười hai 2013.

Lượt xem: 2,332

  1. khanhly5c

    khanhly5c Guest

    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Bài 1 : Trong 1 tháng nào đó có 3 ngày CN trùng với ngày chẵn . Hãy tính xem ngày 20 của tháng đó là thứ mấy của tuần lễ ?
    Đáp án ; thứ 5
    Bài 2 : Cho dãy số : 10 ; 16 ; 22 ; 28 ; 34 ; ...
    a , Tính tổng của 10 số hạng đầu tiên của dãy số trên .
    b , Số 126 có phải là 1 số hạng của dãy trên ko ? Vì sao ?
    Bài 3 : Tìm giá trị của x và y sao cho : 3x2y chia hết cho 2;3;5 và 9 .
    Bài 4 : Tìm 1 số có 2 chữ số biết rằng nếu cùng viết thêm vào bên trái và bên phải số đó 1 chữ số 2 ta được 1 số có 4 chữ số gấp 36 lần số đã cho .
    Bài 5 : Tìm x biết : (x+1)+(x+4)+(x+7)+(x+10)6...+(x+28)=155 ( => x = 1 )
    bài 6 : Cha hiện nay 45 tuổi . Trước đây 1 năm , tuổi cha vừa gấp 4 lần tuổi con hiện nay . Hỏi sau ? năm nữa tuổi cha gấp 3 lần tuổi con
    Bài 7 : Một mảnh vườn hình chữ nhật có chu vi 240 m . Người ta ngăn theo chiều rộng thành 2 mảnh , một mảnh hình vuông để trồng hoa , một mảnh lớn hình chữ nhật có chiều dài gấp đôi chiều rộng để trồng rau . Tìm chiều dài , chiều rộng của mảnh vườn ban đầu .
     
    Last edited by a moderator: 21 Tháng mười hai 2013
  2. Bài 4 : Tìm 1 số có 2 chữ số biết rằng nếu cùng viết thêm vào bên trái và bên phải số đó 1 chữ số 2 ta được 1 số có 4 chữ số gấp 36 lần số đã cho .

    [laTEX]\overline{2ab2} = 36.\overline{ab} \\ \\ 2000+100a+10b+2 = 360a+36b \\ \\ 1001 = 130a + 13b \\ \\ \Rightarrow b = 7 , a= 7[/laTEX]

    vậy số cần tìm là 77
     
  3. khaiproqn81

    khaiproqn81 Guest

    Để chia hết cho 2 và 5 thì y=0 (quá đơn giản :D)
    Để chia hết cho 3 và 9 thì 3 + x + 2 + y chia hết cho 9 (Đơn giản quá đi)
    \Rightarrow $x=4$
    Vậy số cần tìm là $3420$ :)>-
     
  4. khaiproqn81

    khaiproqn81 Guest

    10 số hạng đầu tiên là
    10, 16, 22, 28, 34, 40, 46, 52, 58, 64
    Tổng 10 số hạng đầu tiên là
    $10+16+22+28+34+40+46+52+58+64$
    $=10+40+16+64+22+58+28+52+34+46$
    $=50+80+80+80+80$
    $=370$
     
  5. khaiproqn81

    khaiproqn81 Guest

    Các số thuộc dãy số có dạng 6k+4 (k E N)
    Xét số $126$
    $126 = 6. \frac{61}{3} + 4$
    Vì $\frac{61}{3}$ không thuộc N nên 126 không phải là 1 số hạng của dãy trên
     
  6. bài 6 : Cha hiện nay 45 tuổi . Trước đây 1 năm , tuổi cha vừa gấp 4 lần tuổi con hiện nay . Hỏi sau ? năm nữa tuổi cha gấp 3 lần tuổi con
    Giải
    tuổi con hiện nay là
    (45-1):4=11(tuổi)
    hiệu số tuổi 2 cha con hiện nay là
    45-11=34(tuổi)
    mỗi năm mỗi người tăng thêm 1 tuổi nên hiệu số tuổi 2 cha con ko thay đổi
    Tự vẽ sơ đồ


    coi tuổi con khi tuổi cha gấp 3 lần tuổi con là 1 phần
    thì ___ cha__________________________ 3 ____
    34 tuổi là giá trị của
    3-1=2(phần)
    tuổi con khi tuổi cha gấp 3 lần tuổi con là
    34:2=17(tuổi)
    vậy sau số năm tuổi cha gấp 3 lần tuổi con là
    17-11=6 (năm)

    Nhớ thanks nha!!!!!@@@@@@:D:D:D:-SS:-SS:-SS
     
  7. khanhly5c

    khanhly5c Guest

    help me

    giúp em thêm 4 bài này nữa nha :khi (15)::khi (15)::khi (15): thank anh chị nhiều nha :D
    Bài 1 : Bác Thành hoàn thành 1 công việc phải mất 5 giờ . Bác Mai hoàn thành công việc đó phải mất 7 giờ . Nếu 2 bác cùng làm công việc đó hết bao nhiêu thời gian ?
    Bài 2 : TBC số gà , vịt , ngan là 72 con . Số gà nhiều hơn tổng số vịt + ngan là 26 con . Nếu bớt 17 con vịt thì số vịt = số ngan . Tính số con mỗi loại .
    Bài 3 : Tong 1 xưởng may , 4 công nhân may 40 bộ quần áo mất 5 giờ . Hỏi 12 công nhân may 96 bộ quần áo mất bao lâu ? Biết rằng năng suất của mỗi người đều như nhau .
    Bài 4 : Cho tam giác ABC , trên cạnh C lấy điểm N sao cho AN = 1/3 NC . Trên cạnh AB lấy điểm P sao cho PB =1/2 PA . Hai đoạn thẳng BN và CP cắt nhau tại O .
    a , So sánh diện tích tam giác OBA với diện tích tam giác OBC .
    b , tÍNH DIỆN TÍCH OBC , BIẾT DIỆN TÍCH TAM GIÁC abc = 60cm2 .
     
  8. duc_2605

    duc_2605 Guest

    Cha hiện nay 45 tuổi . Trước đây 1 năm , tuổi cha vừa gấp 4 lần tuổi con hiện nay . Hỏi sau ? năm nữa tuổi cha gấp 3 lần tuổi con

    Trước đây 1 năm tuổi cha = 45 - 1 = 44
    Tuổi con = 44 : 4 = 11
    HIệu = 45 - 11 = 34
    Khi bố gấp 3 lần con thì ta có sơ đồ
    Bố |____|____|____|
    Con|____|
    Theo trên thì hiệu hai bố con = 34 = 2 phần
    \Rightarrow Con = 34 : 2 = 17
    Sau đó : 17 - 11 = 6 năm
     
  9. duc_2605

    duc_2605 Guest

    Bài 1 : Bác Thành hoàn thành 1 công việc phải mất 5 giờ . Bác Mai hoàn thành công việc đó phải mất 7 giờ . Nếu 2 bác cùng làm công việc đó hết bao nhiêu thời gian ?

    Bác Thành làm trong 1 giờ được 1 : 5 = 1/5 công việc đó
    Bác Mai làm trong 1 giờ được 1 : 7 = 1/7 công việc đó
    \Rightarrow Trong 1 giờ cả 2 bác làm được 1/5 + 1/7 = 12/35 công việc đó
    Để hoàn thành công việc đó, 2 bác cần làm trong:
    1 : 12/35 = 35/12 giờ = 175 phút
     
  10. duc_2605

    duc_2605 Guest

    Bài 2 : TBC số gà , vịt , ngan là 72 con . Số gà nhiều hơn tổng số vịt + ngan là 26 con . Nếu bớt 17 con vịt thì số vịt = số ngan . Tính số con mỗi loại .

    Gọi số gà, vịt ngan lần lượt là a , b , c

    Ta có: a + b + c = 72 x 3 = 216
    a = b + c + 26
    Từ 2 cái trên \Rightarrow a + b + c = b + c + 26 + b + c = 216
    Hay 2 x (b + c) = 216 - 26 = 190
    \Rightarrow b + c = 190 / 2 = 95
    Theo đề bài ta lại có: b - 17 = c hay b - c = 17
    Từ 2 cái trên \Rightarrow 2c = 95 - 17 = 78
    c = 78 : 2 = 39
    b = 39 + 17 = 56
    a = 216 - 46 - 39 = 121
     
    Last edited by a moderator: 23 Tháng mười hai 2013
  11. duc_2605

    duc_2605 Guest

    Bài 3 : Tong 1 xưởng may , 4 công nhân may 40 bộ quần áo mất 5 giờ . Hỏi 12 công nhân may 96 bộ quần áo mất bao lâu ? Biết rằng năng suất của mỗi người đều như nhau .

    4 công nhân may 40 bộ = 5 giờ
    \Rightarrow 1 công nhân may 40 bộ = 5 x 4 = 20 giờ
    \Rightarrow 1 công nhân may 1 bộ = 20 : 40 = 0,5 giờ
    \Rightarrow 1 công nhân may 96 bộ trong: 0,5 x 96 = 48 giờ
    \Rightarrow 12 công nhân may 96 bộ trong: 48 : 12 = 4
     
  12. duc_2605

    duc_2605 Guest

    Bài 4 : Cho tam giác ABC , trên cạnh C lấy điểm N sao cho AN = 1/3 NC . Trên cạnh AB lấy điểm P sao cho PB =1/2 PA . Hai đoạn thẳng BN và CP cắt nhau tại O .
    a , So sánh diện tích tam giác OBA với diện tích tam giác OBC .
    b , tÍNH DIỆN TÍCH OBC , BIẾT DIỆN TÍCH TAM GIÁC abc = 60cm2 .

    a) OBA < OBC vì:
    OA < OC
    Đường cao tam giác OBA < đường cao tam giác OBC
     
  13. duc_2605

    duc_2605 Guest

    Bài 2 : TBC số gà , vịt , ngan là 72 con . Số gà nhiều hơn tổng số vịt + ngan là 26 con . Nếu bớt 17 con vịt thì số vịt = số ngan . Tính số con mỗi loại .

    Tổng có số con gà, vịt, ngan là: 72 x 3 = 216
    Do gà nhiều hơn tổng số vịt + ngan là 26 con
    nên nếu số gà = tổng số vịt + ngan thì tổng số con gà,vịt,ngan là:
    216 - 26 = 190
    Do số gà = tổng số vịt + ngan mà: gà + vịt + ngan = 190
    \Rightarrow gà + (vịt + ngan) = gà + gà = 190
    \Rightarrow gà = 190 : 2 = 95 con
    Do số gà đã bị giảm 26 con nên số gà thực là: 95 + 26 = 121
    \Rightarrow Tổng số vịt và ngan là: 216 - 121 = 95
    Do số vịt hơn số ngan 17 con nên Số vịt là:
    (95 + 17) : 2 = 56 con
    Số ngan là: 56 - 17 = 39

     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY