Toán [Toán 12] Tìm lỗi sai

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán: Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật. AB =a, [tex]AD=a\sqrt{3}[/tex], SA=2a và SA vuông góc với mặt đáy ABCD. Một mặt phẳng đi qua A và vuông góc với SC cắt SB, SC, SD lần lượt tại H, I, K. Tính thể tích V của khối chóp được tạo bởi 5 điểm S, A, H, I, K.
A. [tex]V=\frac{13a^3\sqrt{3}}{105}[/tex]
B. [tex]V=\frac{4a^3\sqrt{3}}{7}[/tex]
C. [tex]V=\frac{2a^3\sqrt{3}}{35}[/tex]
D. [tex]V=\frac{4a^3\sqrt{3}}{35}[/tex]

Mình giải như thế này ra mấy tỉ số này:
[tex]\frac{SI}{SC}=\frac{1}{2}, \frac{SH}{SB}=\frac{4}{5}, \frac{SK}{SD}=\frac{4}{7}[/tex]
[tex]\frac{V_{S.AHK}}{V_{S.ABD}}=\frac{SH}{SB}.\frac{SK}{SD}=\frac{16}{35}[/tex]
[tex]\rightarrow V_{S.AHK}=\frac{8}{35}V_{S.ABCD}[/tex]
[tex]\frac{V_{S.AIK}}{V_{S.ACD}}=\frac{SI}{SC}.\frac{SK}{SD}=\frac{2}{7}\rightarrow V_{S.AIK}=\frac{1}{7}V_{S.ABCD}[/tex]
[tex]\rightarrow V_{S.AHKI}=\frac{13}{35}V_{S.ABCD}[/tex]
Do đó: [tex]V_{S.AHKI}=\frac{13a^3\sqrt{3}}{105}\rightarrow A[/tex]
Nhưng thầy bảo đáp án đúng là D @_@ Rốt cuộc mình đã sai ở đâu?? Mong mọi người chỉ cho ạ...
@LN V @huuthuyenrop2 @dragonsquaddd @huongmai964@gmail.com
 
  • Like
Reactions: Trường Xuân

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2
. Tính thể tích V của khối chóp được tạo bởi 5 điểm S, A, H, I, K.

Mình giải như thế này ra mấy tỉ số này:
[tex]\frac{SI}{SC}=\frac{1}{2}, \frac{SH}{SB}=\frac{4}{5}, \frac{SK}{SD}=\frac{4}{7}[/tex]
[tex]\frac{V_{S.AHK}}{V_{S.ABD}}=\frac{SH}{SB}.\frac{SK}{SD}=\frac{16}{35}[/tex]
[tex]\rightarrow V_{S.AHK}=\frac{8}{35}V_{S.ABCD}[/tex]
[tex]\frac{V_{S.AIK}}{V_{S.ACD}}=\frac{SI}{SC}.\frac{SK}{SD}=\frac{2}{7}\rightarrow V_{S.AIK}=\frac{1}{7}V_{S.ABCD}[/tex]
[tex]\rightarrow V_{S.AHKI}=\frac{13}{35}V_{S.ABCD}[/tex]
Do đó: [tex]V_{S.AHKI}=\frac{13a^3\sqrt{3}}{105}\rightarrow A[/tex]
Cậu phải xét V_{SIHK}/V_{SBCD} chứ
Vì V_{SAHIK}=V_{SAHK}+V_{SHIK}
 
  • Like
Reactions: Starter2k

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
25
Phú Yên
Bài toán: Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật. AB =a, [tex]AD=a\sqrt{3}[/tex], SA=2a và SA vuông góc với mặt đáy ABCD. Một mặt phẳng đi qua A và vuông góc với SC cắt SB, SC, SD lần lượt tại H, I, K. Tính thể tích V của khối chóp được tạo bởi 5 điểm S, A, H, I, K.
A. [tex]V=\frac{13a^3\sqrt{3}}{105}[/tex]
B. [tex]V=\frac{4a^3\sqrt{3}}{7}[/tex]
C. [tex]V=\frac{2a^3\sqrt{3}}{35}[/tex]
D. [tex]V=\frac{4a^3\sqrt{3}}{35}[/tex]

Mình giải như thế này ra mấy tỉ số này:
[tex]\frac{SI}{SC}=\frac{1}{2}, \frac{SH}{SB}=\frac{4}{5}, \frac{SK}{SD}=\frac{4}{7}[/tex]
[tex]\frac{V_{S.AHK}}{V_{S.ABD}}=\frac{SH}{SB}.\frac{SK}{SD}=\frac{16}{35}[/tex]
[tex]\rightarrow V_{S.AHK}=\frac{8}{35}V_{S.ABCD}[/tex]
[tex]\frac{V_{S.AIK}}{V_{S.ACD}}=\frac{SI}{SC}.\frac{SK}{SD}=\frac{2}{7}\rightarrow V_{S.AIK}=\frac{1}{7}V_{S.ABCD}[/tex]
[tex]\rightarrow V_{S.AHKI}=\frac{13}{35}V_{S.ABCD}[/tex]
Do đó: [tex]V_{S.AHKI}=\frac{13a^3\sqrt{3}}{105}\rightarrow A[/tex]
Nhưng thầy bảo đáp án đúng là D @_@ Rốt cuộc mình đã sai ở đâu?? Mong mọi người chỉ cho ạ...
@LN V @huuthuyenrop2 @dragonsquaddd @huongmai964@gmail.com
Hình như tỉ số của cậu bị sai thì phải, cậu xác đinh H, K như thế nào
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Cái hình cậu vẽ khác với cái hình của mình @_@
Tại sao AI, HK, ST lại phải đồng quy tại T???
Ko đồng quy cx ra mà cậu...
Ta có: BC vuông góc AH, AH vuông góc SB, AK vuông góc SD. Chừ ấy là đủ rồi mà? Cần gì phải là đồng quy???
Hình như tỉ số của cậu bị sai thì phải, cậu xác đinh H, K như thế nào
Mk xác định y như mk nói ở trên á... Cx ra 4/5 và 4/7 mà @@
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
xem lại mới để ý :D cơ mà hai kết quả này nó khác nhau hả em
Hơ @@ Hì, em nhầm ạ! Anh thông cảm, già rồi nên nó lú lẫn :p
Nhưng mà làm sao để ra được kq đó ạ?? Em ko hiểu anh ơi...
Như cách làm của @huongmai964@gmail.com ấy, em thấy nó đúng. Nhưng em ko hiểu vì sao lại phải có đồng quy mới đúng anh ạ
 

dragonsquaddd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng bảy 2012
2,152
153
249
Hải Dương
Hơ @@ Hì, em nhầm ạ! Anh thông cảm, già rồi nên nó lú lẫn :p
Nhưng mà làm sao để ra được kq đó ạ?? Em ko hiểu anh ơi...
Như cách làm của @huongmai964@gmail.com ấy, em thấy nó đúng. Nhưng em ko hiểu vì sao lại phải có đồng quy mới đúng anh ạ
anh không hiểu ý mà em đang nói
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
anh không hiểu ý mà em đang nói
Ý là em cx làm ra những tỉ số tương tự vậy. Nhưng cách vẽ hình của em thì khác anh ạ. Em ko vẽ AI, HK, ST đồng quy tại T mà vẽ BC vuông góc AH, AH vuông góc SB, AK vuông góc SD ý ^^
Em thấy vẽ vậy là đc rồi. Cần gì phải có đồng quy... em ko hiểu chỗ đó ấy anh
 

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2
Ý là em cx làm ra những tỉ số tương tự vậy. Nhưng cách vẽ hình của em thì khác anh ạ. Em ko vẽ AI, HK, ST đồng quy tại T mà vẽ BC vuông góc AH, AH vuông góc SB, AK vuông góc SD ý ^^
Em thấy vẽ vậy là đc rồi. Cần gì phải có đồng quy... em ko hiểu chỗ đó ấy anh
Mình cx vẽ như cậu thôi
Làm bài cx ko cần đến T
Mình vẽ thêm T để cho cậu thấy V_{SAHIK}≠V_{SAHK}+V_{SAHI} thôi
Còn HK va AI đồng quy vì cùng nằm trên mặt phẳng vuông góc với SC
 
  • Like
Reactions: Starter2k

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Mình cx vẽ như cậu thôi
Làm bài cx ko cần đến T
Mình vẽ thêm T để cho cậu thấy V_{SAHIK}≠V_{SAHK}+V_{SAHI} thôi
Còn HK va AI đồng quy vì cùng nằm trên mặt phẳng vuông góc với SC
Uk đúng rồi, mk quên mất vụ đồng phẳng này @@
Cảm ơn cậu!
 
  • Like
Reactions: Trường Xuân
Top Bottom