Tìm m để[TEX]y=x^3+(1-2m)x^2+(2-m)x+m+2[/TEX]có tiếp tuyến tạo với [TEX]d:x+y+7=0[/TEX]góc [TEX]\alpha[/TEX] với [TEX]cos \alpha[/TEX]=[TEX]\frac{1}{\sqrt{26}}[/TEX]
Bài giải
TXĐ :R
[TEX]y'=3x^2+2(1-2m)x+2-m[/TEX]
[TEX]\rightarrow \ d: y=-x-7[/TEX] có hệ số góc [TEX]k_1=-1[/TEX]
[TEX]cos \alpha = \frac{1}{\sqrt{26}} \rightarrow \ tan \alpha =5[/TEX]
[TEX]k_2[/TEX] là hệ số góc của phương trình tiếp tuyến [TEX]\Delta . \hat{\Delta ; d } = \alpha[/TEX]
[TEX] \rightarrow \ \frac{|1+k_2|}{|1-k_2|}=5 [/TEX]
[TEX] \rightarrow \ \left[ {k_2=\frac{3}{2} }\\{k_2=\frac{2}{3} } [/TEX]
[TEX]y'=k_2[/TEX]
Đến đây bạn làm được