[toán 12]Hỏi về phương pháp tích phân liên kết

K

kiengcan9999

Đúng như tên gọi, phương pháp tích phân liên kết tạm hiểu là nhiều tích phân liên kết với nhau để tí được từng cái.
vd: tính [TEX]I=\int^{\pi \over 4}_{0} x \cos^2 x \mathrm{d}x[/TEX]
Giải:
Ta liên kết tích phân trên với tích phân:
[TEX]I'=\int^{\pi \over 4}_{0} x \sin^2 x \mathrm{d}x[/TEX]
Khi đó ta có:
[TEX]I+I' = \int^{\pi \over 4}_0 (sin^2 x+ cos^2 x) x \mathrm{d}x = \int^{\pi \over 4}_0 x \mathrm{d}x = \frac{x^2}{2} |^{\pi \over 4}_0 = \frac{\pi^2}{32}[/TEX]
[TEX]I-I'=\int^{\pi \over 4}_0 x cos2x \mathrm{d}x=\frac{\pi}{8} - \frac{1}{4}[/TEX]
Suy ra:
[TEX]I=\frac{(I+I')+(I-I')}{2}=\frac{\frac{\pi^2}{32}+\frac{\pi}{8} - \frac{1}{4}}{2}=\frac{\pi^2}{64}+\frac{\pi}{16}-\frac{1}{8}[/TEX]
Ví dụ này để minh họa cho tích phân liên kết thôi, chứ bình thường thì hạ bậc rồi giải còn nhanh hơn ấy chứ:D
 
V

vanculete

bạn hiểu thế này nhe tích phân kiên kết nó cũng như nhân liên hợp vậy=> I1+I2, I1-I2 => Để tạo ra dạng đơn giản hơn
 
T

thienxung759

Cái này khá hay đấy. Tớ cho ít bài mọi người giải cho vui nhé.

Tính tích phân sau:
[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{\sqrt[3]{sinx}}{\sqrt[3]{sinx}+\sqrt[3]{cosx}}dx[/TEX]


[TEX]\int_{0}^{1}\frac{e^x}{e^x+e^{-x}}dx[/TEX]
 
C

canhdong_binhyen

Tính tích phân sau:
I=[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{\sqrt[3]{sinx}}{\sqrt[3]{sinx}+\sqrt[3]{cosx}}dx[/TEX]

bài này đặt [TEX]x=\frac{pi}{2}-t[/TEX]=>dt=-dt
đổi cận x= [TEX]x=\frac{pi}{2}[/TEX]=>t=0
x=0=>t= [TEX]x=\frac{pi}{2}[/TEX]
[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{\sqrt[3]{cost}}{\sqrt[3]{cost}+\sqrt[3]{cost}}dx[/TEX]= [TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{\sqrt[3]{cosx}}{\sqrt[3]{sinx}+\sqrt[3]{cosx}}dx[/TEX]
2I=[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{\sqrt[3]{sinx}}{\sqrt[3]{sinx}+\sqrt[3]{cosx}}dx[/TEX] + [TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{\sqrt[3]{cosx}}{\sqrt[3]{sinx}+\sqrt[3]{cosx}}dx[/TEX]
[TEX]2I=\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}dx[/TEX]
<=>[TEX]I=\frac{pi}{4}[/TEX]
vậy [TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{\sqrt[3]{sinx}}{\sqrt[3]{sinx}+\sqrt[3]{cosx}}dx[/TEX]= [TEX]\frac{pi}{4} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pk_ngocanh

Tính tích phân sau:
[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{\sqrt[3]{sinx}}{\sqrt[3]{sinx}+\sqrt[3]{cosx}}dx[/TEX]


[TEX]\int_{0}^{1}\frac{e^x}{e^x+e^{-x}}dx[/TEX]
phần I
đặt [tex] u = {\frac{\pi }{2}} - x [/tex]
cái tích phân đó sẽ trở thành
[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{\sqrt[3]{cosu}}{\sqrt[3]{sinu}+\sqrt[3]{cosu}}dx[/TEX]
= [TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{\sqrt[3]{cosx}}{\sqrt[3]{sinx}+\sqrt[3]{cosx}}dx[/TEX]

=> 2I = [TEX]2\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}dx[/TEX]
 
L

linhdangvan

[toán 12]bài tập tính tích phân

bài 1 các em có thể viét dạng tổng quát của nó là
[TEX] \int_{}^{}\frac{sin^n}{cos^n+sin^n}dx[/TEX]
bài 2 [TEX]\int_{}^{}\frac{e^x}{e^x+e^{-x}}=\int_{}^{}\frac{e^{2x}}{e^{2x}+1}dx[/TEX][TEX]=\frac{1}{2}\int_{}^{}\frac{d(e^{2x}+1)}{e^{2x}+1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhenden_thichankem

ưm, bạn khá hiểu về phần này đó nhưng chưa đur đâu bạn ạ, cần phải làm thêm nhiều dạng khác nữã
 
X

xiloxila

ai chứng minh giúp em với
[TEX]\int_{0}^{\pi/2}f(sinx)=\int_{0}^{\pi/2}f(cosx)[/TEX]
theo mình đặt [TEX]t=\pi/2-x[/TEX] mà ko biết có đúng ko nữa
 
K

kkdc06

Đúng như tên gọi, phương pháp tích phân liên kết tạm hiểu là nhiều tích phân liên kết với nhau để tí được từng cái.
vd: tính [TEX]I=\int^{\pi \over 4}_{0} x \cos^2 x \mathrm{d}x[/TEX]
Giải:
Ta liên kết tích phân trên với tích phân:
[TEX]I'=\int^{\pi \over 4}_{0} x \sin^2 x \mathrm{d}x[/TEX]
Khi đó ta có:
[TEX]I+I' = \int^{\pi \over 4}_0 (sin^2 x+ cos^2 x) x \mathrm{d}x = \int^{\pi \over 4}_0 x \mathrm{d}x = \frac{x^2}{2} |^{\pi \over 4}_0 = \frac{\pi^2}{32}[/TEX]
[TEX]I-I'=\int^{\pi \over 4}_0 x cos2x \mathrm{d}x=\frac{\pi}{8} - \frac{1}{4}[/TEX]
Suy ra:
[TEX]I=\frac{(I+I')+(I-I')}{2}=\frac{\frac{\pi^2}{32}+\frac{\pi}{8} - \frac{1}{4}}{2}=\frac{\pi^2}{64}+\frac{\pi}{16}-\frac{1}{8}[/TEX]
Ví dụ này để minh họa cho tích phân liên kết thôi, chứ bình thường thì hạ bậc rồi giải còn nhanh hơn ấy chứ:D
cậu làm hay lắm.thanks biết thêm một phương pháp:D
 
I

iclinguyen

giúp em bài này ! cho em xin cách giải tối ưu nhất

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{sinxcosx}{cos2x + sin2x}dx[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{sinxcosx}{cos2x + sin2x}dx[/TEX]


[laTEX]I= \frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{sin2x}{cos2x + sin2x}dx \\ \\ \frac{1}{8}\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{2(cos2x+sin2x) - (2cos2x-2sin2x)}{cos2x + sin2x}dx \\ \\ \frac{1}{4}\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}dx - \frac{1}{8}\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{ 2cos2x-2sin2x}{cos2x + sin2x}dx \\ \\ \frac{x}{4} \big|_{0}^{\frac{\pi }{4}} - \frac{1}{8}ln|cos2x+sin2x| \big|_0^{\frac{\pi }{4}}[/laTEX]
 
I

iclinguyen

xem lại

[laTEX]I= \frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{sin2x}{cos2x + sin2x}dx \\ \\ \frac{1}{8}\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{2(cos2x+sin2x) - (2cos2x-2sin2x)}{cos2x + sin2x}dx \\ \\ \frac{1}{4}\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}dx - \frac{1}{8}\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{ 2cos2x-2sin2x}{cos2x + sin2x}dx \\ \\ \frac{x}{4} \big|_{0}^{\frac{\pi }{4}} - \frac{1}{8}ln|cos2x+sin2x| \big|_0^{\frac{\pi }{4}}[/laTEX]

Nếu làm cách này thì sẽ ra ln0 (không xác định) nên em anh xem lại còn cách nào khác không. Cám ơn!
 
I

iclinguyen

[laTEX] ln|cos2x+sin2x| \big|_0^{\frac{\pi }{4}} \\ ln|(cos{\frac{\pi }{2} + sin{\frac{\pi }{2}) - (cos0 + sin 0)| =0[/laTEX]
 
Top Bottom