[toán 12] hình học trong mặt phẳng (oxy)

N

ncthang12a2

Trong hệ trục Oxy cho ba đường thẳng {d}_{1}: 3x-y-4 =0; {d}_{2}: x+y-6=0;
{d}_{3}: x-3=0; Tìm toạ độ các đỉnh hình vuông ABCD, biết A và C thuộc {d}_{3}, B thuộc {d}_{1}, D thuộc {d}_{2}

[TEX](d_1): 3x - y - 4 = 0[/TEX]
[TEX](d_2): x + y - 6 = 0[/TEX]
[TEX](d_3): x - 3 = 0[/TEX]
[TEX]A \in (d_3) \Rightarrow A(3 ; 0)[/TEX]
[TEX]C \in (d_3) \Rightarrow C(3 ; 0)[/TEX]
[TEX]D \in (d_2) \Rightarrow D(x_D ; 6 - x_D)[/TEX]
[TEX]B \in (d_1) \Rightarrow B (x_B ; 3x_B - 4)[/TEX]
[TEX]\vec{AB} = (x_B - 3 ; 3x_B - 4)[/TEX]
[TEX]\vec{DC} = (3 - x_D ; x_D - 6)[/TEX]
Ta có : [TEX]\vec{AB}[/TEX] = [TEX]\vec{DC}[/TEX] ( ABCD là hình vuông ).
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left{\begin{x_B - 3 = 3 - x_D}\\{3x_B - 4 = x_D - 6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left{\begin{x_B = 1}\\{x_D = 5} [/TEX]
Thay vô tọa độ tổng quát của B và D ta tìm được tọa độ tất cả các điểm của hình vuông ABCD
 
Last edited by a moderator:
C

chungseu

Bạn ơi theo như cách giải của bạn ở bên trên thì A, C trùng nhau thì làm sao tao được thành hình vuông
 
H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

picture.php
 
W

wanh

Em rat thich nghe cac bai giang cua thay Phan Huy Khai,em mong trong qua trinh giang thay bay cho cac kinh nghiệm thi và làm bai,theo tư tưởng của đề thi năm nay,vi em ko đi ôn ở đâu cả nên cung ko lắm được các kinh nghiệm của thầy cô,trong quà trinh nghe giảng em rất mong hocmai quay đầy đủ cả nhung loi cua thây sau moi VD vì em thấy thầy đang nhấn mạnh nội dung thì lai bi cát sang VD khác.....Em nghĩ co rat nhieu thanh vien hoc va on cũng đều có mong muốn như em....Em chúc hocmai ngay cang nhieu thanh vien mới....!
 
V

viettung5692

bạn chuyển (d1) và (d2) về pt tham số biểu thị t1, t2 là 2 tham số giả sư B thuộc (d1) và D thuộc (d2)
như vậy B và D phải thoã mãn pt tham số đó khi đó ta có vecto BD X vecto chỉ phương (d3) = 0 và trung điểm của BD thuộc (d3)
giải hê ==> t1.t2 ==>B,D ==> A,C
chúc bạn thành công :D
 
K

khoai_lang_chay

goi toa do diem B(a;3a-4) D(b;6-b)
vec to BD x vec to AC =o (1)
goi i là rung diem BD => I thuoc AC
=>(a+b):2=3 (2)
giai he (1) va (2) ta tim duoc toa do B va D
A(3;yA)
vec to ABxvecto AD=0 ta tìm duoc A
I là trung diem AC => tim duoc toa do C
 
Top Bottom